Mạch điện tử là gì? Các loại mạch điện tử khác nhau

Mạch điện tử là gì? Các loại mạch điện tử khác nhau

Mạch điện tử là gì?

Mạch điện tử là một hệ thống mạch điện gồm nhiều linh kiện điện tử riêng lẻ như vi mạch, đi-ốt, cuộn cảm, điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện,… Những mạch này được kết nối với nhau thông qua vật dẫn hoặc dây dẫn để dẫn dòng điện.

Với sự kết hợp của linh kiện, thành phần và dây dẫn, các thiết bị điện tử có khả năng thực hiện nhiều hoạt động từ đơn giản đến phức tạp: chuyển dữ liệu từ nơi này sang nơi khác, thực hiện nhiều tính toán, gia tăng tín hiệu và âm thanh lên nhiều lần.

Trong thời hiện đại, khi chúng ta gặp sự cố với các thiết bị điện tử và tháo chúng ra để sửa, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các mạch điện được thiết kế tỉ mỉ với nhiều linh kiện và phụ kiện đa dạng.

Các loại mạch điện tử khác nhau

Để giúp hiểu rõ hơn về “mạch điện tử” mời mọi người cùng tham khảo danh sách và phân loại một số mạch điện tử.

Mạch khuếch đại

Thường thì một bộ khuếch đại hoặc mạch khuếch đại, được gọi tắt là khuếch đại, là một linh kiện hoặc thiết bị điện sử dụng công suất nhỏ ở đầu vào để điều khiển luồng công suất lớn ở đầu ra.

Trong mạch khuếch đại, gồm có ba loại chính cơ bản như sau:

Mạch khuếch đại dòng điện: Là mạch khi đưa điện trở yếu vào sẽ tạo ra dòng điện có điện trở lớn và mạnh hơn ban đầu.

Mạch khuếch đại điện áp: Là mạch khi đưa tín hiệu có biên độ thấp vào sẽ tạo ra tín hiệu có biên độ cao hơn ban đầu.

Mạch khuếch đại công suất: Khi đưa tín hiệu công suất thấp vào, mạch này sẽ tăng công suất lớn hơn ban đầu. Thực tế, mạch khuếch đại công suất có thể được xem là sự tổng hợp của mạch khuếch đại dòng điện và mạch khuếch đại điện áp.

Mạch nguồn (chỉnh lưu, lọc, ổn áp)

Đây là loại mạch dùng để chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Trong mạch chỉnh lưu, có hai loại mạch là mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ và toàn chu kỳ.

Mạch tạo xung

Loại mạch này được sử dụng như một board mạch để kết nối các linh kiện điện tử và chuyển đổi năng lượng từ dòng điện một chiều thành năng lượng điện có xung và tần số tương ứng.

Mạch tạo sóng hình sin

Tạo ra tín hiệu sin chuẩn về biên độ và tần số là chức năng chính của nó. Thường được sử dụng làm nguồn tín hiệu để kiểm tra đặc tính của linh kiện, các mạch khuếch đại và các thiết bị điện tử khác.

Có thể phân loại các dạng sóng hình sin dựa trên đặc tính linh kiện và tần số dao động, và ứng dụng làm sóng mang, sóng điều chế trong kỹ thuật thu phát vô tuyến điện.

Thiết kế và chế tạo mạch điện tử

Ngày nay, việc thiết kế mạch điện tử đã trở nên dễ dàng hơn thông qua sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Fritzing, Altium (trước đây là Protel), Orcad,…

Các phần mềm này cung cấp hỗ trợ toàn diện từ việc lập sơ đồ mạch nguyên lý cho đến tạo mạch in. Kết quả thiết kế có thể được xuất ra dưới dạng tập tin để điều khiển các thiết bị đặc biệt thực hiện các công đoạn như khoan lỗ, in mạch, ăn mòn, làm sạch, phủ sơn cách điện, lắp linh kiện và hàn,…

Mạch điện tử có công dụng gì?

Bo mạch điện tử là cơ sở hạ tầng quan trọng của các thiết bị điện tử, gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ như điện trở, tụ điện, bóng bán dẫn, vi mạch và được kết nối bằng dây dẫn hoặc vệt dẫn để truyền dẫn dòng điện. Đây là phần có diện tích bề mặt lớn nhất trong các thiết bị điện tử.

Sự kết hợp của các thành phần trên giúp bo mạch thực hiện nhiều thao tác từ đơn giản đến phức tạp như khuếch đại tín hiệu, tính toán và truyền tải dữ liệu. Một thông tin truyền tín hiệu điện kém trên bo mạch điện tử sẽ gây suy giảm đáng kể cho toàn bộ hệ thống thiết bị.

Vì sao cần phải làm sạch mạch điện tử?

Hầu hết các thành phần trên bo mạch điện tử như mạch điện và cổng giao tiếp tiếp xúc với không khí chứa nhiều bụi bẩn. Các chất bẩn này dễ dàng bám vào bo mạch, và nếu tích tụ lâu dài, sẽ gây độ ẩm, tăng nguy cơ chập mạch và giảm khả năng tản nhiệt của thiết bị. Kết quả là hiệu suất làm việc của hệ thống sẽ giảm đi. Ngoài ra, có nguy cơ nguy hiểm hơn khi tồn tại nhiều loại bụi và chất bẩn có khả năng ăn mòn bo mạch.

Đó là lý do vì sao việc vệ sinh bo mạch điện tử thường xuyên là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Cách làm sạch mạch điện tử đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo khả năng truyền tín hiệu và hiệu suất hoạt động của thiết bị điện tử.

Hiện nay có nhiều phương pháp làm sạch, tuy nhiên nếu sử dụng nước, xà phòng hoặc xăng để lau chùi mạch điện tử, có nguy cơ gây hỏng hoàn toàn bo mạch. Phương pháp tốt nhất để làm sạch mạch điện tử là sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng.

Cách vệ sinh mạch điện tử đơn giản, hiệu quả, dễ thực hiện

Để đảm bảo tối đa hiệu quả và an toàn khi làm sạch mạch điện tử, chúng ta nên sử dụng bình phun và các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch.

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng bình xịt làm sạch mạch điện tử đúng kỹ thuật và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Trước khi sử dụng, hãy loại bỏ tất cả các nguồn lửa xung quanh, vì hơi sản phẩm nặng hơn không khí và có thể lan truyền xa.

Bước 2: Luôn tắt nguồn điện trước khi sử dụng bình xịt. Cần lưu ý không sử dụng khi các thiết bị điện tử vẫn đang hoạt động để tránh nguy hiểm.

Bước 3: Tháo bo mạch khỏi bộ phận điện tử hoặc tủ điện điều khiển. Hãy chụp hình trước khi tháo ra để khi lắp lại sẽ dễ dàng đặt đúng vị trí.

Bước 4: Sau đó, lắc đều bình xịt và phun hóa chất lên bề mặt bo mạch điện tử cần vệ sinh một cách cẩn thận với lượng vừa đủ. Đảm bảo khoảng cách phun tối ưu từ 20 – 30 cm.

Bước 5: Trước khi tiếp tục sử dụng thiết bị, chờ khoảng 20 – 30 giây để hóa chất bay hơi và hoàn toàn khô.

Bước 6: Cuối cùng, lắp ráp lại bo mạch vào vị trí ban đầu một cách chính xác.

Gợi ý dung dịch vệ sinh mạch điện tử sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Hiện tại, để đạt hiệu quả tối đa trong việc vệ sinh mạch điện tử, bạn có thể tham khảo chất tẩy rửa Nabakem DC-3000 cho bảng mạch điện tử. Hãy cùng xem thông tin chi tiết về loại hóa chất này trong bảng dưới đây.

Chất tẩy rửa đạt độ chính xác cao cho điểm tiếp xúc điện, Chất vệ sinh bảng mạch điện tử DC-3000. Chất tẩy rửa cho thiết bị điện tử có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Sản phẩm có khả năng vệ sinh các sản phẩm điện, điện tử và thiết bị quang học (máy tính, thiết bị viễn thông, máy đo lường, VTR/AUDIO, Relay switch, Bảng mạch PCB, máy chính xác, conector, máy móc quang học, bàn phím,…)

Điểm nổi bật của hóa chất này là:

– Loại bỏ hiệu quả các chất bẩn như bụi, dầu nhờn, sản phẩm chưng cất, cặn dầu và cải thiện khả năng dẫn điện.

– Sửa chữa lỗi tiếp xúc bằng cách loại bỏ các vật cản tại vị trí tiếp xúc và tẩy rửa linh kiện điện tử.

– Sử dụng được trên thiết bị đang hoạt động hoặc có tính cách điện.

– Không chứa các chất độc hại theo chuẩn RoHS (6 chất độc hại).

Sử dụng hóa chất an toàn nên lắc kỹ trước khi sử dụng. Phun xịt sản phẩm lên vị trí cần làm sạch

Vậy là bài viết trên của Tuấn Hưng Phát đã tổng hợp các tin tức về mạch điện tử là gì, phân loại và cách thiết kế mạch như thế nào. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm, vui lòng theo dõi Tuấn Hưng Phát để có những cập nhật chi tiết nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *