Hiệu suất khí nén là gì? Cách tăng hiệu suất khi vận hành

Hiệu suất khí nén là gì?

Hiệu quả của thiết bị làm việc dựa quá trình tăng năng suất làm việc của dòng nguyên liệu. Và không ngoại lệ với dòng khí nén cũng vậy, thiết bị cũng cần tăng hiệu suất làm việc và đảm bảo tính ổn định cho thiết bị khi vận hành. Vậy bạn đã biết gì về hiệu suất khí nén và cách để tăng hiệu suất khí nén để tăng cường hiệu quả làm việc chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Giới thiệu về hiệu suất khí nén

Hiệu suất khí nén có nhiều ảnh hưởng đến khả năng làm việc của thiết bị sử dụng khí nén và của hệ thống vận hành. Cụ thể:

Hiệu suất khí nén là gì?

Hiệu suất khí nén phản ánh tỷ lệ hiệu suất giữa sử dụng năng lượng và nguồn tài nguyên khí nén ở đầu ra – vào. Thông thường năng lượng đầu vào chính là nguồn nhiên liệu khí nén được cung cấp vào. Trong khi đó nguồn năng lượng đầu ra của lưu lượng khí nén được tạo ra ở một mức áp suất nhất định.

Khi áp suất đạt hiệu quả cao nhất, nó sẽ phản ánh chi phí vận hành của hệ thống thấp nhất. Đây là đánh giá tích cực dành cho nhà sản xuất khi phải vận hành hệ thống khí nén trong thời gian dài. Nhờ thế người dùng tiết kiệm được nguồn nguyên liệu mà vẫn đảm bảo được công năng sản xuất lớn nhất.

Vai trò của hiệu suất khí nén trong thực tiễn

Quá trình vận hành khí nén rất quan trọng với thiết bị sử dụng khí nén bởi lẽ hầu hết các ngành nghề hiện nay đều sử dụng nguồn khí nén. Đặc biệt trong đó có may mặc, dược phẩm, ngành hàng thủ công… Trong đó quy trình giám sát tính toán hiệu suất khí nén lâu dài chính là cách thức giúp con người tiết kiệm nguồn nguyên liệu, cắt giảm chi phí vận hành. Đồng thời còn giảm thiểu những tổn thất năng lượng không mong muốn khi vận hành.

Ngày nay khí nén đang được sử dụng nhiều hơn nguồn điện và khí gas bởi tính tiết kiệm và an toàn, không gây sự cố cháy nổ.

Các cách thức giúp tăng hiệu suất khí nén hiệu quả nhất

  1. Phương pháp cải thiện hiệu suất khí nén được sử dụng trong các ngành công nghiệp giống như việc tiết kiệm năng lượng điện, giảm thiểu chi phí vận hành. Nâng cao hiệu suất làm việc là cách thức giảm tối đa năng lượng đầu vào máy khí nén, đường ống, sử dụng nguồn năng lượng khí nén hiệu quả nhất.
  2. Cắt giảm quy trình chạy không tải của thiết bị máy nén khí, đồng nghĩa với quy trình tắt không sử dụng nữa.
  3. Kiểm tra kỹ hàng ngày đưa ra biện pháp khắc phục các tình trạng rò rỉ khí nén, đây là nguyên nhân quan trọng gây thất thoát khí nén nghiêm trọng. Kiểm tra các chi tiết như điểm đấu nối, rò rỉ thiết bị sử dụng. Tình trạng này có thể gây tổn thất khí nén, và không mang lại hiệu quả sử dụng nguồn khí nén.
  4. Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp các hệ thống đường ống vận chuyển khí nén nếu không còn thích hợp hay có sự cố hỏng hóc.
  5. Lắp đặt thêm các loại van xả nước ngưng và cải tạo lại hệ thống nước ngưng khi có sự cố để giúp thiết bị luôn hoạt động ổn định nhất.
  6. Tính toán lựa chọn máy khí nén phù hợp với công suất sử dụng, nếu có thêm hệ thống, mở rộng như dây chuyền nhằm sản xuất các tính năng cần tính toán phù hợp với máy nén khí phù hợp nhất.
  7. Bảo dưỡng máy nén khí định kỳ thường xuyên và xây dựng đường ống theo định kỳ để ổn định quy trình vận hành.

Căn cứ đánh giá hiệu suất khí nén khi vận hành

Để đánh giá được hiệu suất khí nén khi làm việc, cần căn cứ vào các thông số sau:

Nguồn năng lượng có sẵn bằng khí nén

Năng lượng tiêu thụ với lượng khí tiêu thụ, năng lượng cung cấp là các chỉ số cần được xác định bằng nguồn năng lượng có sẵn khi được cấp vào. Các chỉ số này khi tính toán được sẽ giúp người vận hành điều chỉnh được hiệu suất vận hành của hệ thống khí nén.

Nhiệt độ của khí nén đầu vào

Là dòng không khí được xác định xung quanh nhà máy nén khí thu vào nhằm tạo ra năng lượng khí nén. Chất lượng khí cấp vào và nhiệt độ là yếu tố quyết định đến hiệu suất làm việc của máy nén khí và hệ thống khí nén.

Động năng khí nén

Động năng trong dòng khí enns là loại cơ năng có công suất động học nhằm chuyển đổi thành công suất khí nén. Vì thế cần xem xét các yếu tố này khi thực hiện đánh giá hiệu suất của dòng khí nén tạo ra.

Áp dụng phương pháp phân phối công suất

Việc tính toán hiệu suất của thiết bị khí nén và phân tích khả năng phân bố điều hướng năng lượng trong hệ thống khí nén trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó có thể đo được các thiết bị và thành phần khí nén cổ điển, chẳng hạn như máy nén, bộ lọc, máy sấy, đường ống xi lanh… Việc đánh giá tính toán riêng lẻ công suất tiêu thụ và vận hành giúp phán đoán chính xác hiệu suất làm việc của hệ thống.

Căn cứ vào hiệu suất làm việc qua hệ thống truyền dẫn

Hệ thống truyền dẫn là hệ thống đường ống sử dụng tích áp đi từ máy nén khí đến các thiết bị chấp hành như van bướm, van điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén, xilanh, van dao khí nén…Thực tế cho thấy càng ít các khớp nối, đường cong thì hiệu suất làm việc càng cao.

Sử dụng các thiết bị đo để nắm hiệu suất làm việc

Phương pháp đo lưu lượng dòng khí nén là cách để biết được chính xác hiệu suất làm việc như thế nào. Hiện nay việc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng khí nén có thể biết được mức áp suất của hệ thống khí nén…

Công thức so sánh

So sánh mang lại tính tương đối gần đúng và giúp người vận hành có cái nhìn khách quan hơn về hiệu suất khí nén. Trong cùng 1 điều kiện làm việc có thể so sánh 2 hệ thống đánh giá, với nhau từ đó có cái nhìn tổng quan về quy trình vận hành cũng như hiệu suất khí nén làm việc.

Trên thực tế hiện nay hiệu suất khí nén đang được chú trọng rất nhiều, bởi nó là cách đơn giản nhất giúp tiết kiệm chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả công việc tốt hơn. Vậy nên nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về hiệu suất khí nén hay các dòng van khí nén thì có thể liên hệ Tuấn Hưng Phát để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *