Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí chuẩn xác

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực liên quan đến hệ thống khí nén. Với thiết kế có áp lực cao do đó khi sử dụng quý khách cần cực kỳ thận trọng và đảm bảo an toàn tránh gây hư hỏng thiết bị thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Cụ thể, dưới đây là những lưu ý khi sử dụng máy nén khí chúng tôi đã tổng hợp, mời quý khách tham khảo.

Nguy hiểm khi sử dụng máy nén khí

Trước hết, để hiểu được những lưu ý trong quá trình sử dụng quý khách cần nắm được những nguy hiểm tồn tại khi dùng máy nén khí không đúng cách dưới đây:

 • Nổ áp lực: khi nung nóng quá nhiệt độ cho phép hoặc bị va đập mạnh, bị ăn mòn rỗ vượt quá quy định máy nén khí sẽ trở thành một quả bom sẵn sàng nổ bất cứ lúc nào.
 • Nổ cháy môi chất hoặc rò riri lưu chất độc hại từ trong bình chứa ra ngoài môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.
 • Bị điện giật vì nguy cơ rò rỉ điện ra bên ngoài vỏ mô tơ hoặc đường dây điện…

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Vị trí lắp đặt phù hợp

Đầu tiên, cần lựa chọn một địa điểm, vị trí phù hợp, đáp ứng đầy đủ các yếu tố dưới đây để lắp đặt máy nén khí:

 • Diện tích rộng, có đủ ánh sáng, có cửa thông gió, tường cách âm, vị trí đặt máy cách tường bao quanh và trần tối thiểu 1m.
 • Nhiệt độ trung bình không quá 440 độ C và nên có quạt làm mát có lưu lượng lớn hơn lưu lượng của quạt máy nén khí.
 • Nên lắp đặt thêm các thiết bị lọc để làm sạch khí, đảm bảo chất lượng khí đạt mức tiêu chuẩn.
 • Máy nén khí thường được thiết kế để đặt trên giá nếu di chuyển lên gác cần có giải pháp chống ăn mòn.

Nguồn điện sử dụng cho máy nén khí

Tiếp theo là nguồn điện sử dụng, cần đảm bảo đạt được các yêu cầu sau đây:

 • Dùng nguồn điện độc lập dành riêng cho máy nén khí để tránh tình trạng quá tải hoặc không cân bằng. 
 • Sử dụng đúng dây cáp điện theo yêu cầu của từng loại máy.
 • Điều kiện tỷ lệ nguồn và moto phải giống nhau để tránh tình trạng đoản mạch.
 • Trước khi vận hành nên tránh sự rò rỉ các đường ống khí hoặc ống nước để đảm bảo an toàn.

Bộ phận quay của máy nén khí

Ở vị trí cửa khí ra, bộ phận quay, quạt làm mát… không để tay hay bất kỳ một vật dụng nào để tránh ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Khi máy nén khí ở chế độ tự động cần thận trọng tối đa. Tuyệt đối lưu ý trong trường hợp máy đang chạy hoặc mới dừng không được tháo lỏng phần vỏ. Nên chờ một thời gian vì khi đó áp suất hoặc dầu nóng rất dễ bắn ra ngoài và gây nguy hiểm.

Trong quá trình vận hành của máy nén khí

Khi sử dụng máy nén khí mà thấy có phát ra âm thanh kỳ lạ nên dừng lại để kiểm tra. Và tuyệt đối không được mở van xả dầu, tránh dầu nóng bắn ra. Khi mở cửa khí ra cần đảm bảo giữ đúng khoảng cách theo quy định, không chạm vào máy sau khi dừng. Lúc này tất cả bộ phận đều rất nóng. 

Kiểm tra, thay thế dầu máy nén

Định kỳ kiểm tra, thay thế lọc dầu, bộ chia tách dầu theo đúng quy định, hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Không được pha trộn các loại dầu để sử dụng tránh gây biến chất, cháy nổ, giảm tuổi thọ của thiết bị. Nếu vỏ bộ tách dầu bị ăn mòn, biến dạng nên thay thế ngay lập tức tránh để nổ, vỡ rò rỉ gây ô nhiễm và chất nổ. Ngoài ra, khi thay thế, kiểm tra dầu cần tắt điện và kiểm tra nếu thanh áp suất về mức 0Mpa mới tiến hành tháo lắp để đảm bảo an toàn tối đa.

Sự cố cháy nổ

Xung quanh khu vực lắp đặt máy nén khí không được dùng lửa hoặc các vật dụng tạo ra lửa. Trong trường hợp cần lắp đặt gần các vị trí thiết bị dễ gây cháy nên đảm bảo khoảng cách an toàn tốt nhất. Ngoài ra, không tự ý sửa chữa , tháo lắp mạch điều khiển, rơ le bảo vệ của máy khi không có trình độ chuyên môn. Vì nguy cơ cao dẫn đến cháy dầu nén nếu không thực hiện đúng cách

Sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí

Khi thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng cần tắt điện và đặt cảnh báo đồng thời nối máy nén khí với đất để đảm bảo an toàn. Định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất cần vệ sinh, kiểm tra các bộ phận, chi tiết máy đề kịp thời phát hiện sự cố và khắc phục.

Với khâu bảo dưỡng nên thực hiện hàng ngày, hàng tuần và định kỳ theo tháng. Với các tiêu chí xác nhận mức dầu, thay nước trong bình khí tối thiểu 1 lần 1 ngày, kiểm tra nhiệt độ, làm sạch bộ lọc khí, linh kiện bên ngoài…

Thay dầu, lọc dầu đúng cách

Đình kỳ nên thay dầu và thay đúng loại dầu có chất lượng, chu kỳ thay dầu 500 giờ sau khi máy hoạt động lần đầu. Những lần tiếp theo khoảng 2000 – 3500 giờ tùy loại dầu và môi trường sử dụng.

Khi thực hiện công việc thay dầu, lọc dầu cần đóng van xả không nạp khí khoảng 3 phút. Đồng thời dừng máy, tắt nguồn điện và dùng thiết bị chuyên dụng để tháo lọc dầu.

Kết luận

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng máy nén khí chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách. Hy vọng sẽ giúp quý khách nắm được những kiến thức cơ bản khi có nhu cầu sử dụng máy nén khí đảm bảo an toàn cho chính bản thân và môi trường sống xung quanh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *