Dự án khu kinh tế Nghi Sơn Thanh Hóa

Dự án khu kinh tế Nghi Sơn Thanh Hóa

Tổng quan dự án khu kinh tế Nghi Sơn Thanh Hóa

Khu kinh tế Nghi Sơn là một khu kinh tế được thành lập vào giữa năm 2006 tại huyện Tĩnh Gia, phía Nam tỉnh Thanh Hóa nhằm mục đích phát huy lợi thế địa lý trên quốc lộ 1A, đường sắt Bắc-Nam, và có hệ thống cảng Nghi Sơn để tạo ra một động lực phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Thanh Hóa…

KKT Nghi Sơn có diện tích tự nhiên 106.000 ha (bao gồm: 66.498 ha đất liền và đảo, 39.502 ha mặt nước) nằm ở phía Nam tỉnh Thanh Hóa, trên trục giao lưu Bắc – Nam của đất nước, cách thành phố Thanh Hóa 40 km, cách Thủ đô Hà Nội 190 km về phía Nam, là cầu nối giữa vùng Bắc Bộ với Trung Bộ, Tây Bắc và Nam Bộ, với thị trường Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan. Mục tiêu xây dựng trở thành một KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản như: công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp luyện cán thép cao cấp, cơ khí chế tạo, công nghiệp điện, công nghiệp vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến và xuất khẩu, xây dựng các khu đô thị, khu du lịch… gắn với việc xây dựng khai thác có hiệu quả cảng biển Nghi Sơn.

Quy hoạt các khu chức năng

Cảng Nghi Sơn

– Tổng diện tích: 741,2 ha, gồm: Bến thuỷ nội địa – Khu Đông Bắc 6,2 ha; bến cảng 735 ha. Có các bến tổng hợp, container và chuyên dùng. Xây dựng ga trung chuyển kết hợp cảng cạn và trung tâm logistics: 125 ha

– Khả năng tiếp nhận tàu đến 70.000 DWT, năng lực xếp dỡ hàng trăm triệu tấn/năm. Các khu công nghiệp:

Tổng diện tích: 9.057,9 ha. Sau năm 2035 sẽ phát triển thêm 3.000 ha đất công nghiệp về phía Tây Bắc theo trục đường cảng hàng không Thọ Xuân đi KKT Nghi Sơn.

Các khu đô thị:

Tổng diện tích: 6.012,7 ha., bao gồm: Đô thị Tĩnh Gia 5.573,0 ha; đô thị Yên Mỹ 439,7 ha.

Các khu du lịch biển, du lịch sinh thái:

Tổng diện tích: 6.665,9 ha, bao gồm: các khu du lịch biển 432,1 ha; các khu du lịch sinh thái 6.233,8 ha và các điểm du lịch nhỏ lẻ khác.

Cơ sở hạ tầng

Hệ thống giao thông:

Đường bộ

Có Quốc lộ 1A và tuyến đường cao tốc quốc gia Bắc – Nam đi qua, đường ven biển kết nối vùng kinh tế Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đường Nghi Sơn – Bãi Trành kết nối với đường Hồ Chí Minh, đường Nghi Sơn – Sân bay Thọ Xuân. Hệ thống giao thông nội bộ được kết nối liên hoàn giữa cảng Nghi Sơn với các KCN và khu đô thị.

Đường sắt

Đường sắt quốc gia chạy qua KKT Nghi Sơn có chiều dài trên 30km, hệ thống đường sắt được kết nối từ các ga hàng hoá tại cảng Nghi Sơn với ga trung chuyển, ga hàng khách nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải cho KKT Nghi Sơn.

Cảng biển

Cảng Nghi Sơn đã xây dựng và đưa vào khai thác các bến chuyên dụng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn I, Nhà máy xi măng Nghi Sơn và các bến tổng hợp, bến container có khả năng đón tàu có trọng tải đến 70.000 DWT, năng lực xếp dỡ hiện tại 30 triệu tấn/năm. Ngoài ra có hàng chục bến cảng tổng hợp, bến chuyên dụng và bến container cùng hệ thống logistic được quy hoạch đồng bộ với các khu bến đang được các nhà đầu tư triển khai xây dựng. Hiện nay đã có hãng tàu CMA-CGM mở các tuyến vận tải container quốc tế từ Nghi Sơn đi Singapore; từ Nghi Sơn đi Châu Âu, Bờ Tây nước Mỹ, Châu Phi thông qua cảng trung chuyển Singapore.

Hàng không

Cảng hàng không Thọ Xuân cách KKT Nghi Sơn 60 km, hiện đã và đang khai thác các đường bay nội địa, và đã được quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế đến năm 2030.

Bến cảng tổng hợp khu kinh tế Nghi Sơn

Hệ thống điện:

Sử dụng mạng lưới điện Quốc Gia bao gồm: đường dây 500 KV Bắc Nam và đường dây 220 KV Thanh Hóa – Nghệ An cùng hệ thống các trạm biến áp 220/110/22 KV – 250 MVA đảm bảo đủ nguồn điện cung cấp cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.

Hệ thống Cấp nước:

– Nước thô: Nguồn nước thô được lấy từ hồ Yên Mỹ (87 triệu m3) và hồ Sông Mực (200 triệu m3) bằng hệ thống đường ống dẫn nước thô.

– Nước sạch: hiện nay có 02 nhà máy công suất: 150.000 m3/ngày đêm.

Dịch vụ Viễn thông:

Tiên tiến, băng thông rộng, tốc độ cao; có khả năng đáp ứng nhu cầu về dịch vụ viễn thông – công nghệ thông tin với chất lượng cao nhất cho khách hàng.

Hạ tầng xã hội

Hệ thống ngân hàng, trường học, bệnh viện, dịch vụ thương mại, khách sạn – du lịch, … đã được quy hoạch đồng bộ. Một số dự án đang hoạt động và triển khai xây dựng như: Khu du lịch sinh thái đảo Nghi Sơn, Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng Bắc đảo Nghi Sơn, Tổ hợp dịch vụ tổng hợp, Khu dịch vụ công cộng Bắc núi Xước, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hợp Lực khu vực Nghi Sơn, Cơ sở 2 Trường Mầm non Vietkids, Khu nhà ở cho công nhân, các ngân hàng thương mại, dịch vụ bảo hiểm… cơ bản đáp ứng nhu cầu nhà ở, học tập, vui chơi giải trí của cán bộ, chuyên gia và nhân dân trong KKT Nghi Sơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *