Đồng hồ đo nước lắp đứng hay lắp ngang? Cách lắp đặt đồng hồ nước

Đồng hồ đo nước lắp đứng hay lắp ngang?

Đồng hồ đo nước nên lắp đứng hay lắp ngang? Lắp đồng hồ nước như thế nào mới đúng cách, đảm bảo hiển thị thông số chính xác, không bị sai lệch. Gần đây rất nhiều khách hàng đã gửi thắc mắc này cho chúng tôi. Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết câu trả lời, mời các bạn tham khảo nhé.

Tìm hiểu đồng hồ đo nước

Tìm hiểu đồng hồ đo nước lắp đứng lắp ngang

Đầu tiên, chúng ta cần biết đồng hồ nước hay còn gọi bằng đồng hồ đo lưu lượng nước, tên tiếng anh “water flow meter”. Đây là một thiết bị vật tư chuyên dụng dùng để thống kê, đo đếm lưu lượng nước đầu vào và đầu ra một cách chính xác. Cấu tạo đồng hồ nước sạch sẽ dùng để đếm, xác định được lưu lượng nước chảy qua ống dẫn trong một khoản thời gian nhất định và nó được hiển thị bằng các con số trên mặt đồng hồ nước.

Hiên nay đồng hồ đo nước được sử dụng rất nhiều như sử dụng đồng hồ đo nước hộ gia đình, đồng hồ nước cho các nhà máy xử lý nước, đồng hồ đo lưu lượng nước thải…với đa dạng về chủng loại đồng hồ như đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ, đồng hồ đo nước điện tử, đồng hồ đo lưu lượng siêu âm.

Đồng hồ đo nước lắp đứng hay lắp ngang?

Đồng hồ đo nước lắp đứng hay lắp ngang? Câu trả lời đó là đồng hồ nước hoàn toàn có thể lắp đứng hoặc lắp ngang. Điều quan trọng chính là phụ thuộc vào loại đồng hồ mà khách hàng lựa chọn sẽ có cách lắp đặt tương ứng để đảm bảo thông số đo đạc chính xác. Cụ thể như sau:

 • Đồng hồ nước lắp ngang

Đồng hồ nước lắp ngang thường là những loại đồng hồ nước lắp cho phần đường kính ống lớn, mặt bích, đường kính ống phi 60, phi 90, phi 100 hay 110. Thường những mẫu đồng hồ nước cỡ lớn này được sử dụng là đồng hồ nước nước thải tại những cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp…

 • Đồng hồ nước lắp đứng

Đối với mẫu đồng hồ nước lắp đứng là dạng đồng hồ nước chuyên dùng lắp đặt các đoạn ống nước thẳng đứng. Phần mặt số lúc này sẽ nằm ngang giúp người dùng dễ quan sát. Các loại đồng hồ lắp đứng thường là các dòng đồng hồ nước sinh hoạt sử dụng cho hệ thống nước sạch và kích thước bé. Nhất là các đường ống ngầm phía dưới, cần lắp đặt loại đồng hồ nước này để dễ dàng quan sát được thông số lưu lượng nước. Do đó chúng thường được sử dụng với các hộ gia đình, dùng tại khu vực phòng trọ, tại các quán ăn để tiện theo dõi lưu lượng nước sử dụng.

Cách lắp đặt đồng hồ nước đúng cách

 • Đồng hồ nước dạng cơ

Đối với dòng đồng hồ đo nước dạng cơ điện nay thì quý khách hàng chỉ cần lắp đúng chiều mũi tên của đồng hồ, đồng hồ hoạt động tốt cho cả lắp ở vị trí đứng và vị nằm ngang. Khi dòng nước đi qua đồng hồ thì chúng ta chỉ cần đảm bảo lưu lượng nước trong ống luôn đầy, cánh quạt quay và cơ chế bộ đếm chuyển động bình thường theo hướng mũi tên và dòng chảy, thì việc đồng hồ nằm hoặc đứng đều đo được thông số chỉnh xác tuyệt đối.

đồng hồ đo nước dạng cơ lắp đứng

 • Đồng hồ đo nước dạng điện tử

Đối với dùng đồng hồ đo nước dạng điện tử thì chúng ta lắp đứng hoặc lắp ngang đều được tương tự như đồng hồ dạng cơ, trên một hệ thống dẫn nước cần đảm bảo nước luôn đầy đường ống để đo chính xác lưu lượng đi qua đồng hồ. Bởi đồng hồ nước dạng điện tử hoạt động nhờ cơ chế cảm biến từ cho phép nhận biết được lưu lượng dòng chảy đi qua và báo tín hiệu lên bô đếm màn hình và truyền tải từ xa.

đồng hồ đo nước dạng điện tử lắp kiểu đứng

Lưu ý khi lắp đặt đồng hồ nước

 • Người dùng cần làm sạch đường ống trước khi gắn đồng hồ nước bạn nên làm sạch đường ống và những dị vật có vướng bên trong sau đó mới tiến hành những bước lắp đặt đồng đồ nước.
 • Các đoạn nối trước và sau của đồng hồ nước người dùng cần chú ý:

+Chiều dài đoạn ống trước và sau đồng hồ nước phải thẳng.

+Đoạn ống trước phải dài tối thiểu gấp 10 lần

+Đoạn ống sau phải dài tối thiểu gấp 2 lần đường kính đồng hồ nước.

 • Đa số các khớp nối như đoạn gấp cong, chữ Y, chữ T, van 1 chiều hay van chỉnh áp… đều có sự tác động đến lưu lượng của dòng chả khi lắp đặt ngoài khoảng cách đường ống quy định.
 • Không lắp đặt cảm biến lưu lượng ở đầu vào của máy bơm. Để ngăn chặn sự tạo bọt, áp lức làm việc ở đầu vào của đồng hồ nước hay hiện tượng làm việc quá mức và bất ngờ sụt áp qua đồng hồ nước.
 • Tránh gắn đồng hồ nước ở hạ lưu của nhiều khúc cua trên hệ trục chính với nhau. Trường hợp, hệ thống đường ống nước có ít hơn 10 đoạn đường ống đảm bảo không cản trở trực tiếp giữa các khúc cua.
 • Phải lắp đặt thân của đồng hò đúng với hướng của dòng chảy, nếu lắp ngược hoặc sai dẫn đến đồng hồ nước quay ngược hoặc số bị lệch.
 • Cần chú ý kiểm tra phần van đã mở chưa, kiểm tra rò rỉ và làm thật sạch phần nối.

Xem thêm:

Cách làm đồng hồ đo nước không quay

Vì sao đồng hồ nước bị quay ngược?

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *