Vì sao đồng hồ đo nước bị quay ngược?

Vì sao đồng hồ đo nước bị quay ngược?

Hiện nay, tình trạng đồng hồ nước bị quay ngược đang được rất nhiều khách hàng phản ánh, nhất là đối với những người ở khu chung cư. Bởi hậu quả chính là số lượng nước tăng bất thường mà giá nước lại càng ngày càng tăng. Vậy vì sao đồng hồ nước bị quay ngược? Cách khắc phục lỗi này như thế nào?

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết, mời quý khách tham khảo để có phương án xử lý kịp thời nếu gặp phải lỗi này nhé!

Những nguyên nhân đồng hồ nước quay ngược

Trường hợp thứ 1 do đồng hồ

Đồng hồ đo nước có dây xung

Trường hợp khiển đồng hồ nước bị quay ngược đầu tiên chúng tôi chia sẻ cho quý khách hàng là do đồng hồ bị hư hỏng hoặc gặp sự cố bên trong bộ đếm của đồng hồ đo nước. Và nguyên nhận chính là do đồng hồ kém chất lượng, khi mua hàng quý khách không kiểm tra đầy đủ mua phải sản phẩm kém dẫn đến khi sử dụng thực tế dẫn đến những lỗi, sai lệch, đồng hồ nước chạy sai.

Bên cạnh đó, cũng có thể do quý khách mua phải đồng hồ cũ đã bị hư hỏng một số bộ phận nào đó mà không biết, khi dùng bị rò rỉ lưu chất, chạy không chính xác, bị quay ngược. Kết quả khi đã khóa tất cả van nước, không hề sử dụng đồng hồ vẫn quay, thậm chí còn quay nhanh hơn so với thực tế mình đang sử dụng.

Với trường hợp này, cách xử lý rất đơn giản chúng ta có thể thay thế đồng hồ đo nước đang sử dụng bằng một loại đồng hồ mới chất lượng hơn. Đặc biệt khi mua cần lưu ý tìm địa chỉ uy tín, chất lượng để có chế độ bảo hành cũng như đảm bảo sản phẩm chính hãng, chất lượng. Ngoài ra chúng ta có thể lắp trước đồng hồ các van 1 chiều hoặc van xả khí cho các hệ thống có dòng nước đổ ngược về mạnh.

Trường hợp thứ 2 do cách lắp đặt

Ứng dụng của đồng hồ nước

Nguyên nhân thứ 2 khiến đồng hồ nước bị quay ngược thứ hai là do cách lắp đặt không đúng vị trí theo kỹ thuật, lắp đặt sai hướng mũi tên của đồng hồ. Cụ thể, khi đồng hồ bị lắp ngược thì các phần số sẽ chạy ngược và kim đồng hồ cũng sẽ quay ngược lại theo. Kết quả thông số hiển thị sẽ bị lệch so với thực tế dùng, thậm chí còn cao hơn rất nhiêu.

Cách xử lý ở trường hợp này là quý khách hàng trước khi lắp đặt cần kiểm tra, xác định vị trí lắp đặt chính xác và nhớ lắp đặt đồng hồ đúng với yêu cầu kỹ thuật. Sau khi lắp đặt xong phải kiểm tra, chạy thử rồi mới đưa vào sử dụng.

Trường hợp thứ 3 do dòng lượng khí bên trong đường ống

Khi một đường ống nước vận hành để cấp nước cho các hộ dân thì sẽ có các đoạn gấp khúc hoặc có lúc nước đầy ống và không đầy ống. Kể cả ngay tại đầu bơm do đó trong đường ống sẽ có tồn tại khí dao động các luồng khí này nếu không được xử lý hết bằng van xả khí thì khi tới các đồng hồ nước của hộ dân nó sẽ tạo thành lực đẩy làm đồng hồ quay mà không hề sử dụng nước.

Điều đặc biệt nữa là khi dòng khí này đi qua mà không thể thổi ra ngoài khi gặp nước dồn tới nó có thể bị đẩy ngược trở lại qua đồng hồ lần nữa và làm đồng hồ quay ngược. Lúc này người dân sẽ thấy tình trạng đồng hồ quay xuôi rồi lại ngược lại 1 2 vòng rồi lại quay xuôi dù rằng họ không hề dùng nước.

Cách giải quyết chúng ta cũng có thể dùng van một chiều để giảm bớt tuy nhiên muốn xử lý triệt để thì phải dùng van xả khí để thải hết khí lưu tồn tại trong đường ống dẫn nước là tốt nhất .

Trường hợp thứ 4 do dòng chảy ngược

Đồng hồ quay ngược do dòng chảy ngược
Đồng hồ quay ngược do dòng chảy ngược

Nguyên nhân thứ tư khiến cho đồng hồ quay ngược đó là khi các hộ dân dùng bơm để đẩy nước qua đồng hồ nước lên bồn. Sau đó họ dùng bơm thì đồng hồ bắt đầu quay ngược một lúc mới dừng. Đây là do đường ống nước trên bồn dồn ngược lại khi không có lực đẩy nên làm đồng hồ nước quay ngược. Và nếu lượng nước này lớn thì chỉ số nhảy của đồng hồ cũng lớn theo.

Cách khắc phục điều này rất đơn giản đó là lắp đặt thêm van một chiều ngay sau đồng hồ nước sẽ ngăn dòng chảy ngược này lại và đồng hồ không quay nữa. Hoặc nếu không giải quyết được nên gọi thợ sửa có kỹ thuật để xử lý kịp thời tránh tình trạng thực tế dùng ít mà kim đồng hồ lại tăng chóng mặt.

Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước đúng cách

Sau khi tìm hiểu và khám phá những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đồng hồ bị quay ngược, chúng tôi nhận thấy bên cạnh nguyên nhân khách quan do đồng hồ thì lý do chủ yếu, thường gặp nhất là cách lắp đặt. Chính vì thế, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt đồng hồ nước đúng cách, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, thông số hiển thị chính xác.

Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước đúng cách
Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước đúng cách

Bước 1: Đầu tiên, cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho quá trình lắp đặt: kìm, mỏ lết, cờ lê, kéo, băng keo, keo dán nhựa PVC hoặc máy hàn ống, kéo cắt ống…

Bước 2: Tiếp theo, tiến hành vệ sinh sạch sẽ vị trí đường ống và đồng hồ nước cần lắp đặt, tránh tình trạng khi đưa vào vận hành dòng chảy lưu chất bị tắc nghẽn do bụi bẩn, rác thải.

Bước 3:  Bắt đầu quấn băng keo non vào 2 đầu cần kết nối của đồng hồ nước và đường ống. Lưu ý không nên quấn quá dày hoặc quá ít phải dùng một lượng phù hợp để đảm bảo làm kín và chắc chắn.

Bước 4:  Tại vị trí kết nối của đường ồng và đồng hồ nước, cụ thể là rắc co của đường ống và ren đồng hồ tiến hành lắp thêm gioăng cao su để đảm bảo độ kín tránh lưu chất bị rò rỉ ra bên ngoài.

Bước 5:  Bắt đầu lắp đồng hồ vào hệ thống đường ống, khi lắp đặt cần lưu ý quan sát kỹ mũi tên chỉ hướng dòng chảy trên thân đồng hồ phải cùng hướng với dòng nước chảy vào. Tuyệt đối không được lắp ngược vì khi đó sẽ dẫn đến tình trạng đồng hồ quay ngược và thông số hiển thj sẽ bị sai, thậm chí là chênh lệch lớn.

Bước 6: Kiểm tra lại một lần nữa các vị trí kết nối đảm bảo chắc chắn, chiều hướng lắp đặt đồng hồ chính xác. Sau đó tiến hành đưa đồng hồ vào vận hành thử nghiệm, nếu chạy mượt có thể vận hành chính thức còn nếu bị rò rỉ hay phát hiện lỗi quay ngược phải tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi ngay.

Lưu ý: Đối với đồng hồ nước sinh hoạt trong gia đình bạn nên chú ý, lắp đúng van 1 chiều vào sau đồng hồ nước (đường nước đi ra khỏi đồng nước), van chặn đước lắp phía trước (đường nước đi vào).

Xem thêm:

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *