Dòng điện xoay chiều là gì? Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là gì? Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là dòng điện được dùng hàng ngày trong sinh hoạt và sản xuất của nhiều công ty doanh nghiệp. Nhưng tại sao dòng điện lại xoay chiều lại được sử dụng nhiều và cách để tạo ra dòng điện xoay chiều như thế nào tốt nhất. Ứng dụng của dòng điện xoay chiều trong thực tiễn là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về dòng điện xoay chiều này nhé.

Khái niệm dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều hay còn gọi là dòng điện AC là dòng điện có cường độ dòng điện thay đổi liên tục theo thời gian và sự thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều được tạo ra do quá trình biến đổi từ nguồn điện một chiều hoặc từ các máy phát điện xoay chiều. Các thiết bị điện quen thuộc với chúng ta hàng ngày như tủ lạnh, tivi, máy giặt đều là những thiết bị sử dụng nguồn điện xoay chiều.

Các phương thức tạo ra dòng điện xoay chiều. Hiện nay dòng điện xoay chiều được tạo ra bởi 2 cách khác nhau.

Cách 1: Đặt một cuộn dây dẫn kín cho nam châm quay xung quanh vị trí của nó là được.

Cách 2: Để cuộn dây dẫn kín quay quanh từ trường của nam châm khi sử dụng.

Xem thêm: Biến trở là gì? Cấu tạo và nguyên lý vận hành của biến trở

Các đại lượng của dòng điện xoay chiều

Công suất của dòng điện xoay chiều, cách tính dòng điện xoay chiều

Công suất dòng điện xoay chiều phụ thuộc chính vào 3 đại lượng là cường độ của dòng điện, điện áp và độ lệch pha của cường độ so với dòng điện áp.

Công suất dòng điện xoay chiều được tính bằng công thức:

P = U.I.cosα

Trong đó: P là biểu hiện cho công suất của dòng điện xoay chiều W

U là dòng điện áp V

I là cường độ dòng điện A

α: là độ lệch pha giữa cường độ của dòng điện và nguồn điện áp

Cách tính chu kỳ và tần số dòng điện xoay chiều

Chu kỳ dòng điện xoay chiều được ký hiệu là T được tính bằng giây là khoảng thời gian mà dòng điện xoay chiều trở lại vị trí ban đầu.

Tần số điện xoay chiều: Được ký hiệu là F có đơn vị tính là Hz. Đại lượng này thể hiện tần số lặp lại trạng thái cụ nhiều lần của dòng điện xoay chiều trong 1 giây.

Công thức tính tần số được thiết lập như sau: F = 1/T. Trong đó F: tần số, T: chu kỳ

Dòng điện xoay chiều có tác dụng chính là gì?

Cũng tương tự như dòng điện 1 chiều thì dòng điện xoay chiều có nhiều tác động nhiệt, phát sáng, tác động từ. Ở một thời điểm khác thì dòng điện 1 chiều là đối đầu của dòng điện xoay chiều. Khi dòng điện đổi thì thì lực tác dụng lên nam châm cũng bị đổi chiều theo.

Tác động nhiệt

Tác động nhiệt là một trong những tác động đầu tiên của dòng điện xoay chiều. Đơn giản là bóng đèn dây tóc là tác động nhiệt giúp tỏa nhiệt để làm nóng và phát sáng. Đây là tác động nhiệt có lợi ích phục vụ cho đời sống con người với các dụng cụ là bàn là, lò sưởi điện.

Tác dụng quang

Đây cũng là tác dụng chính dành cho dòng điện xoay chiều với nhiệm vụ phát sáng bóng đèn ở các dụng cụ như bút thử điện, bóng đèn dây tóc, bút thử điện.

Tác dụng từ

Tác dụng từ của dòng điện xoay chiều dễ dàng nhận biết khi chúng ta đưa một đinh sắt lại gần cuộn dây. Khi cuộn dây hút đinh sắt vào, chính là tác dụng từ của thiết bị.

Ngoài ra tác dụng từ của cuộn dây lên nam châm cũng sẽ thay đổi liên tục khi dòng điện có đổi chiều.

Điểm khác biệt giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Dòng điện 1 chiều là dòng điện không có sự thay đổi về thời gian và theo hướng cố định nào cả. Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều cũng có những ứng dụng và biểu hiện khác nhau giúp người dùng dễ dàng nhận biết và phân biệt.

Các nhà máy phát điện và máy phát điện dân dụng đều sản xuất ra dòng điện xoay chiều mà chúng ta sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Bởi dòng điện này dễ dàng truyền tải đi xa, giúp cho những vùng quê xa nhà  máy phát điện vẫn có đủ nguồn điện để sử dụng. Khác với dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều được sản xuất ở ắc quy, pin, năng lượng mặt trời… Vì thế dòng điện 1 chiều không thể di chuyển đi xa được và cần nhiều năng lượng hơn.

Dòng điện một chiều có tần số trực tiếp bằng 0 và chỉ nên chảy theo một hướng cố định nào đó. Ngược lại nguồn phát điện dòng điện xoay chiều thường có tần số 50Hz và 60Hz, nên có thể được đảo ngược.

Thêm một điểm dễ phân biệt nữa của dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều là bản vẽ mạch điện, hầu hết các dạng sóng biểu thị dòng điện một chiều là dạng đường thẳng, còn dòng điện xoay chiều là dạng đường hình sin, hình tam giác, hình vuông, hình thang.

Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu được dòng điện xoay chiều cũng như kiến thức ngành điện nói chung. Ngoài ra nếu bạn cần hỗ trợ về thiết bị điều khiển điện hay phụ kiện dẫn điện có thể tham khảo VanNhapKhau THP, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ, phục vụ bạn tốt nhất mọi lúc, mọi nơi.

Xem thêm về kiến thức điện tại: => Hệ thống điện áp

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *