Điện lưới là gì? Truyền tải điện là gì? mới nhất 2022

Điện lưới là gì? Truyền tải điện là gì?

Điện lưới muốn vận hành an toàn cần phải có hệ thống truyền tải, cung cấp điện cho các nhiệm vụ phụ tải. Chính vì thế pháp luật luôn có những quy định cụ thể về nguyên tắc vận hành điện lưới và hệ thống truyền điện tải cho lưới điện quốc gia. Một số lưu ý vận hành và truyền tải điện lưới được liệt kê trong bài viết dưới đây.

Điện lưới là gì?

Điện lưới hay còn gọi là lưới điện quốc gia là một hệ thống mạng lưới dây dẫn điện kết nối với nhau nhằm thực hiện công việc truyền tải điện và phân phối điện từ nhà máy sản xuất đến người tiêu dùng. Thành phần chính trong điện lưới gồm các máy biến áp, trạm biến áp, đường dây dẫn truyền tải điện cao thế kết nối với nguồn cung cấp và các trung tâm điện tiêu thụ và các đường dây phân phối kết nối tới từng khách hàng có nhu cầu sử dụng nguồn điện năng.

Hệ thống điện truyền tải là gì?

Theo thông tư 25/2016/TT-BTC hệ thống điện truyền tải là hệ thống điện lưới gồm điện truyền tải và các nhà máy sản xuất điện đấu nối vào lưới điện truyền tải.

Các chế độ vận hành của hệ thống điện lưới truyền tải là gì?

Các chế độ vận hành của hệ thống điện truyền tải đều được quy định trong hệ thống pháp luật tại điều 59 Thông tư 25/2016/TT-BTC. Cụ thể bao gồm:

Hệ thống điện truyền tải vận hành ở chế độ hoạt động ổn định khi đáp ứng được các yêu cầu sau:

Công suất phát và phụ tải luôn ở trạng thái cân bằng.

Không thực hiện sa thải phụ tải nguồn điện.

Mức mang tải của đường dây và máy biến áp trong lưới điện truyền tải điện cần nằm dưới 90% giá trị định mức nguồn điện.

Các nhà máy điện và thiết bị điện khác vận hành trong dải thông số cho phép.

Tần số hệ thống điện trong phạm vi cho phép đối với chế độ vận hành được phép là bình thường theo các quy định tại điều 4 Thông tư này.

Điện áp tại các nút trên điện lưới truyền tải điện trong phạm vi cho phép theo đúng quy định tại điều 6 của thông tư này với chế độ điện lưới vận hành bình thường.

Các nguồn điện ở trạng thái dự phòng của nguồn hệ thống lưới điện quốc gia ở trạng thái sẵn sàng đảm bảo duy trì tần số và nguồn điện áp của hệ thống điện lưới quốc gia trong dải tần số và điện áp ở trạng thái vận hành bình thường. Các thiết bị vận hành tự động làm việc trong phạm vi cho phép nhằm giảm thiểu các sự cố bất thường không xảy ra.

Hệ thống điện truyền tải vận hành ở chế độ cảnh báo khi xuất hiện hoặc trường hợp tồn tại một trong các điều kiện sau đây

Mức dự phòng điện là điều tần thứ cấp, dự phòng khởi động nhanh, thấp hơn so với mức yêu cầu ở chế độ vận hành dòng điện bình thường nhất

Mức mang tải của đường dây và máy biến áp trong lưới điện truyền tải từ 90% trở lên nhưng không vượt quá giá trị định mức.

Điện áp tại một nút bất kỳ nào đó trên lưới điện truyền tải ngoài phạm vi cho phép trong chế độ vận hành bình thường. Nhưng trong fair điện áp cho phép đối với các trường hợp xảy ra các sự cố đơn lẻ trong hệ thống điện quy định tại điều 6 thông tư.

Có khả năng xảy ra các thiên tai hoặc điều kiện thời tiết bất thường có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống cấp điện và truyền tải dòng điện.

Có khả năng xảy ra các vấn đề an ninh quốc phòng và an ninh hệ thống điện.

Hệ thống điện truyền tải vận hành luôn ở chế độ khẩn cấp khi xuất hiện hay tồn tại trong các điều kiện sau:

Tần số hệ thống truyền tải điện vượt quá ngoài phạm vi cho phép ở chế độ vận hành bình thường nhưng dải tần số cho phép đối với các trường hợp xảy ra sự cố đơn lẻ trong hệ thống điện được quy định tại điều 4 trong thông tư.

Nguồn điện áp tại một nút bất kỳ trên hệ thống điện lưới truyền tải nằm ngoài dải điện áp cho phép đối với các trường hợp xảy ra sự cố đơn lẻ được quy định tại điều 6 của thông tư.

Mức mang tải của bất kỳ thiết bị điện nào trong lưới điện truyền tải hoặc thiết bị điện đấu nối vào lưới điện truyền tải vượt quá hạn mức 110% giá trị định mức. Sẽ giúp giảm thiểu các sự cố vận hành cực kỳ khẩn cấp của lưới điện quốc gia.

Hệ thống điện lưới truyền tải vận hành ở chế độ cực kỳ khẩn cấp khi có các điều kiện xuất hiện như sau:

Tần số hệ thống điện nằm ngoài dải tần số cho phép đối với các sự cố đơn lẻ trong hệ thống điện quy định tại điều 4 thông tư này.

Mức mang tải của thiết bị điện bất kỳ nào trong lưới điện truyền tải hoặc thiết bị đấu nối với lưới điện truyền tải từ 110% giá trị định mức trở lên mà thiết bị này có sự cố quá tải có thể dẫn đến tan rã từng phần hệ thống điện.

Khi hệ thống điện truyền tải đang ở chế độ vận hành khẩn cấp với các biện pháp được thực hiện nhằm giúp hệ thống lưới điện về trạng thái vận hành ổn định không thực hiện thành công có thể dẫn tới hiện tượng tan rã từng thành phần của hệ thống điện quốc gia.

Những nguyên tắc hoạt động của hệ thống điện truyền tải

1 Đầu tiên đơn vị vận hành hệ thống điện và thị trường điện có trách nhiệm chung trong công việc vận hành hệ thống điện truyền tải an toàn, tạo độ tin cậy, ổn định và đảm bảo được chất lượng kinh tế. Đảm bảo sự phù hợp nhất định với các nguyên tắc, quy định vận hành tại hệ thống điện lưới quốc gia được quy định trong thông tư.

2 Nguyên tắc lập kế hoạch vận hành hệ thống truyền tải điện lưới quốc gia.

Đảm bảo khả năng vận hành an toàn, tin cậy và có sự ổn định cho người sử dụng.

Tuân thủ các yêu cầu chống lũ, tưới tiêu, duy trì hệ thống dòng chảy hệ sinh thái theo đúng các quy trình vận hành hồ chứa thủy điện quốc gia đã được phê duyệt.

Đảm bảo tuân thủ đúng các điều kiện về nhiên liệu sơ cấp cho hệ thống nhà máy điện quốc gia.

Đảm bảo các yêu cầu về tổ chức phát điện, truyền tải điện cho lưới điện quốc gia.

Đảm bảo cần thực hiện các thỏa thuận về sản lượng điện lưới, công suất trong hợp đồng xuất nhập khẩu điện và hợp đồng mua bán điện lưới quốc gia.

Đảm bảo các nguyên tắc vận hành với chi phí mua điện cho toàn hệ thống điện quốc gia của thành phố.

3 Đơn vị vận hành hệ thống lưới điện quốc gia và thị trường điện cần có trách nhiệm lên kế hoạch vận hành cho hệ thống điện truyền tải cho vài năm tới theo tháng, theo tuần, chu kỳ giao dịch.

Kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện, lưới điện truyền tải cần được lên kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn cụ thể.

Đánh giá chung về hệ thống an ninh điện quốc gia

Đưa ra dự báo nhu cầu phụ tải điện, kế hoạch cung cấp các nhiên liệu điện từ các nhà máy nhiệt điện, tiến độ đi vào vận hành của các công trình điện mới. Dự báo thủy văn từ các nhà máy thủy điện, tính toán mức dự phòng của hệ thống điện, kế hoạch huy động nguồn nhân lực, hỗ trợ dịch vụ phụ trợ sa thải phụ tải nguồn điện nhằm đảm bảo hệ thống an ninh điện tối ưu nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lưới điện quốc gia và hệ thống truyền tải điện lưới quốc gia. Mong rằng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về mạng lưới điện quốc gia để biết cách sử dụng an toàn, tiết kiệm và mang lại hiệu quả cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Van điều khiển bằng điện là gì?

3.5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *