Động cơ AC là gì? Động cơ AC 1 Pha | Động cơ AC 3 Pha

Động cơ AC là gì?

Động cơ AC là gì?

Động cơ AC là loại động cơ sử dụng nguồn điện xoay chiều (AC) để tạo ra chuyển động. Nó hoạt động bằng cách tạo ra một trường từ một cuộn dây được gọi là stator, và rotor được đặt trong trường này sẽ quay theo đúng chiều của trường.

Trong động cơ AC, dòng điện xoay chiều được áp dụng vào các cuộn dây trong stator, tạo ra một trường từ điện. Trong khi đó, rotor được đặt trong trường này và được cung cấp với dòng điện xoay chiều qua một bộ biến đổi dòng điện, khiến rotor xoay theo chiều của trường từ điện.

Ưu điểm của động cơ AC

Động cơ AC có hiệu suất cao hơn so với động cơ DC (điện một chiều) và nó tiết kiệm năng lượng hơn trong quá trình hoạt động.

Động cơ AC có thể được điều khiển dễ dàng bằng cách thay đổi tần số hoặc điện áp đầu vào. Vì thế có nhiều cách điều khiển hoạt động như công tắc, điều khiển từ xa, dây giật, chiết áp, công tắc tường…

Động cơ AC thường có chi phí thấp hơn so với động cơ DC vì nó không yêu cầu một số linh kiện phức tạp như máy biến áp.

Động cơ AC không tạo ra tiếng ồn và rung động nhiều như động cơ DC.

Nhược điểm động cơ AC

Động cơ AC cần một thời gian để đạt tốc độ hoạt động đầy đủ, trong khi động cơ DC có thể khởi động ngay lập tức.

Động cơ AC có tuổi thọ trung bình 10 năm nhưng động cơ DC lại có tuổi thọ trung bình từ 15 năm trở lên.

Phân loại động cơ AC

Động cơ AC có thể được phân loại thành hai loại chính: động cơ AC 1 pha và động cơ AC 3 pha. Chi tiết từng động cơ:

Động cơ AC 3 pha

Động cơ AC 3 pha là một loại động cơ điện xoay chiều có ba dây động cơ và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Từ trường của động cơ AC 3 pha được tạo ra từ quá trình chạy dòng điện 3 pha vào 3 nam châm điện đặt lệch nhau tạo nên một vòng tròn.

Cấu trúc của động cơ AC 3 pha gồm một stator và một rotor. Khi mắc động cơ vào mạng điện 3 pha thì stato sẽ tạo ra từ trường quay khiến roto quay trên trục. Tiếp đó trục sẽ chuyển động quay của roto ra ngoài để thực hiện vận hành các công cụ khác.

Động cơ AC 1 pha

Stato trong động cơ AC 1 được mắc bằng cách đặt 2 cuộn dây lệch nhau một góc. Dùng một dây nối trực tiếp với mạng điện và một dây nối với mạng điện thông qua tụ điện. Lúc này 2 dòng điện của cuộn dây sẽ đặt lệch pha nhau và tạo ra trường quay.

Động cơ AC 1 pha có công suất khá nhỏ. Chính vì thế động cơ AC 1 pha thường được dùng trong các thiết bị gia đình như quạt điện, máy hút bụi và máy bơm nước…

Cấu tạo của động cơ AC

Stator

Stator là phần tĩnh của động cơ AC và chứa các cuộn dây điện được bọc xung quanh một lõi sắt. Các cuộn dây này được kết nối với nguồn điện xoay chiều để tạo ra một trường từ trường điện xoay chiều.

Rotor

Rotor là phần quay của động cơ AC và được đặt trong stator. Rotor bao gồm một trục và các lưỡi cánh quay được gắn vào trục. Nhờ có các hoạt động của cuộn nam châm vĩnh cửu, sự lồi của từ trở, các cuộn dây điện DC hay AC mà tạo ra từ trường rotor

Ứng dụng của động cơ AC

Động cơ AC được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau như:

  • Thiết bị gia dụng: Động cơ AC được sử dụng trong các thiết bị gia dụng như máy giặt, tủ lạnh, máy hút bụi, quạt, máy điều hòa không khí, v.v.
  • Công nghiệp: Động cơ AC được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp như máy nén khí, bơm nước, máy móc sản xuất, v.v.
  • Giao thông vận tải: Động cơ AC được sử dụng trong các phương tiện giao thông vận tải như xe điện, tàu hỏa, v.v.
  • Năng lượng tái tạo: Động cơ AC được sử dụng trong các thiết bị năng lượng tái tạo như động cơ gió và động cơ thủy lực.
  • Công nghệ thông tin: Động cơ AC được sử dụng trong các ứng dụng công nghệ thông tin như các trung tâm dữ liệu và các hệ thống máy tính.

Hiện nay động cơ điện AC được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhờ các ưu điểm nổi bật. Ngoài ra động cơ điện AC còn phổ biến trong nhiều công trình điện dân dụng thông minh nhằm tối ưu thiết kế và vận hành. Vậy bạn đã biết gì về động cơ điện AC chưa hãy cùng theo dõi Tuấn Hưng Phát để cập nhật thêm nhiều tin tức hơn nữa nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *