Cường độ ánh sáng là gì? Công thức tính chuẩn 2023

Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng là thông số xác định năng lượng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng cố định. Trong cuộc sống hàng ngày thì ánh sáng xuất hiện ở mọi người giúp chúng ta hoạt động, làm việc và sinh hoạt.

Công thức tính cường độ ánh sáng

Công thức tính cường độ ánh sáng được cho bởi đại lượng đo lường là lux (lx) và được tính bằng số lượng ánh sáng mà đi qua một diện tích nhất định. Công thức để tính cường độ ánh sáng là:

Cường độ ánh sáng (lux) = Số lượng ánh sáng (lm) / Diện tích (m²)

Trong đó:

 • Số lượng ánh sáng được đo bằng đơn vị lumen (lm), đại diện cho lượng ánh sáng mà một nguồn phát ra.
 • Diện tích được đo bằng đơn vị mét vuông (m²), đại diện cho khu vực mà ánh sáng chiếu vào.

Ví dụ: Nếu một bóng đèn phát ra 1000 lumen và chiếu sáng lên một khu vực có diện tích là 10 mét vuông, thì cường độ ánh sáng tại đó sẽ là:

Cường độ ánh sáng = 1000 lm / 10 m² = 100 lx

Do đó, khu vực đó sẽ có cường độ ánh sáng là 100 lux.

Đơn vị cường độ ánh sáng là gì

Cường độ ánh sáng được ký hiệu I, có đơn vị đo cường độ ánh sáng là candela (ký hiệu cd) trong hệ đo lường cơ bản SI.

Góc khối

Góc khối là đại lượng dùng để mô tả độ lớn tương đối giữa vật thể và một điểm cho trước trong không gian đa chiều. Góc khối có đơn vị đo là steradian, ký hiệu sr.

Quang thông

Quang thông là tổng lượng ánh sáng tỏa ra từ một nguồn phát ra ánh sáng theo mọi hướng khác nhau. Đơn vị của quang thông là lumen ký hiệu lm.

Độ rọi

Đại lượng ánh sáng chiếu trên một diện tích cụ thể. Độ rọi ánh sáng được gọi là lux ký hiệu lx.

Phân biệt cường độ ánh sáng và độ rọi lux

Để phân biệt được cường độ ánh sáng và độ rọi Lux thì chúng ta cần tìm hiểu về các thông số sau:

Cường độ ánh sáng

Cường độ ánh sáng (I) = Quang thông (lumen) / Góc khối (steradian)

Thông qua công thức cường độ ánh sáng ta nhận thấy cường độ ánh sáng phụ thuộc vào góc khối. Góc khối càng lớn thì các tia ánh sáng càng lan tỏa rộng hơn. Có thể quan sát các tia sáng này có màu nhạt hơn có nghĩa là cường độ ánh sáng đang giảm dần. Còn ngược lại nếu góc khối càng nhỏ thì chùm tia ánh sáng càng nhỏ và có màu sáng hơn. Lúc này cường độ ánh sáng sẽ tăng lên

Độ rọi lux

Độ rọi (lux) = Quang thông (lumen) / Diện tích (m2)

Diện tích mặt cầu chiếu sáng S được tính bằng công thức là S=2πRr (m2)

Nếu R càng lớn thì khoảng cách từ nguồn sáng đến bề mặt chiếu sáng càng lớn thì S càng lớn. Từ đó dẫn đến Lux càng nhỏ. Khoảng cách R càng nhỏ thì lux càng lớn vậy là khi càng ở xa nguồn sáng thì độ rọi càng giảm và ngược lại.

Máy đo cường độ ánh sáng

Vì sao cần đo cường độ sáng?

Mỗi ánh sáng xung quanh chúng ta đều có cường độ hoạt động riêng, chúng biểu hiện cho chúng ta biết cường độ ánh sáng đó là mạnh hay yếu. Chất lượng ánh sáng trong môi trường sống và làm việc ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và chất lượng công việc. Do đó nếu việc đo đường độ ánh sáng giúp chúng ta phát hiện ánh sáng đó có phù hợp với công việc chúng ta đang thực hiện không?

Lượng ánh sáng phù hợp sẽ giúp con người làm việc hiệu quả và thoải mái hơn. Ngược lại nếu ánh sáng quá chói hoặc quá yếu đều sẽ khiến mắt và tinh thần của chúng ta dần trở nên mệt mỏi, làm việc kém năng suất.

Tia UV và các sản phẩm tia bức xạ khác có thể gây ra bệnh lý về da, mắt và gây tổn hại đến sức khỏe con người. Máy đo cường độ ánh sáng có thể giúp phát hiện tia bức xạ. Từ đó đưa ra biện pháp bảo vệ và ngăn chặn kịp thời nhất.

Ngoài ra việc sử dụng ánh sáng phù hợp với công việc sẽ tối ưu được chi phí cho gia đình và xã hội nhiều hơn.

Máy đo cường độ ánh sáng là gì?

Máy đo cường độ ánh sáng là một thiết bị được sử dụng để đo lường mức độ sáng của một khu vực nào đó. Nó sử dụng cảm biến ánh sáng để đo lường lượng ánh sáng tại một vị trí cụ thể. Các máy đo cường độ ánh sáng thường được sử dụng trong các lĩnh vực như kiểm tra ánh sáng trong phòng, kiểm tra ánh sáng trong môi trường ngoài trời, trong các nghiên cứu khoa học về ánh sáng và trong các ứng dụng công nghiệp khác như năng lượng mặt trời và sản xuất điện tử. 

Các tính năng của máy đo cường độ sáng

 • Máy đo cường độ ánh sáng được thiết kế đơn giản, nhỏ nhắn và tiện lợi mang theo bên mình sử dụng bất cứ đâu khi cần.
 • Các phím chức năng của thiết bị dễ sử dụng, giao diện thân thiện với người dùng nên dù sử dụng 1-2 lần đã có thể nhớ cách sử dụng.
 • Màn hình hiển thị LCD tương thích với hệ thống đèn LED thuận lợi nên có thể điều chỉnh sáng tối thích hợp cho việc sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời.
 • Bộ nhớ thiết bị có thể đo được từ hàng trăm giá trị đo khác nhau giúp đạt được hiệu quả cao trong việc sử dụng.
 • Dải đo rộng có thể điều chỉnh theo từng mục đích sử dụng khác nhau theo chế độ tự động.
 • Thiết bị có tín hiệu cảnh báo giúp người dùng nhận biết giá trị đo được cao hơn so với thang đo.
 • Chức năng hẹn giờ của thiết bị đo cho phép người dùng thực hiện các phép đo từ xa với những tác động liên quan như bóng và phản xạ bóng đèn.
 • Trong trường hợp thiết bị không sử dụng thì máy đo cường độ ánh sáng tự động tắt để tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ nâng cao độ bền thiết bị tốt hơn.
 • Dữ liệu máy đo chuyển sang máy tính nhanh chóng và được lưu như dạng tệp tin văn bản dễ sử dụng.

Sử dụng máy đo so sánh với cường độ ánh sáng tiêu chuẩn

Mỗi vị trí có cường độ ánh sáng tiêu chuẩn khác nhau, vì thế bạn có thể sử dụng máy đo cường độ ánh sáng để lựa chọn loại đèn phù hợp nhất với từng vị trí. Dưới đây là tiêu chuẩn ánh sáng cho từng khu vực trong gia đình mà bạn có thể tham khảo để chọn đèn.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho nhà ở: Tại khu vực phòng khách, phòng ngủ và phòng tắm cần cường độ ánh sáng lần lượt là: 400 lux, 150 lux, 400 lx

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho nhà bếp: Yêu cầu ở khu vực nhà bếp có cường độ ánh sáng tiêu chuẩn là 400 lux phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt, nấu ăn tốt nhất.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho nhà vệ sinh: Khu vực nhà vệ sinh không cần ánh sáng quá nhiều nên độ rọi ánh sáng vào khu vực này chỉ dao động khoảng 200 lux đến 3250 lux là phù hợp nhất.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho hành lang: Khu vực hành lang và sân chơi cũng không được sử dụng nhiều ánh sáng, vì thế bạn có thể sử dụng các thiết bị có độ rọi dao động trong khoảng 100 lux – 200 lux.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho phòng học: Phòng học và phòng làm việc đều là những vị trí yêu cầu ánh sáng cao và có độ rọi phù hợp không gây nguy hại đến người sử dụng. Độ rọi phù hợp nhất dao động từ  700 lux – 750 lux

Thông qua những thông tin bài viết trên đây hy vọng giúp mọi người hiểu được cường độ ánh sáng là gì, cách đo cường độ ánh sáng như thế nào. Việc đo cường độ ánh sáng để chọn bóng đèn phù hợp là biện pháp giúp bạn làm việc và học tập hiệu quả nhất. Vì thế đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết của chúng tôi nhé. Ngoài ra hãy theo dõi Tuấn Hưng Phát để cập nhật thêm nhiều thông tin về cường độ ánh sáng nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *