Công tơ điện là gì? Hướng dẫn lựa chọn công tơ điện chuẩn xác

Công tơ điện là gì? Hướng dẫn lựa chọn công tơ điện chuẩn xác

Hiện nay trong mỗi gia đình, doanh nghiệp thì việc sử dụng công tơ điện là không thể thiếu. Đây là thiết bị giúp xác định lượng điện tiêu thụ hàng tháng của mỗi gia đình. Vậy công tơ điện là gì? Công dụng, cấu tạo của công tơ điện như thế nào? Hãy tìm hiểu chi tiết về thiết bị này trong bài viết dưới đây:

Công tơ điện là gì?

Công tơ điện hay còn được gọi là đồng hồ đo điện năng, là thiết bị đo lưu lượng điện tiêu thụ của vị trí sử dụng điện nào đó. Tại thị trường Việt Nam công tơ điện được công ty điện lực Việt Nam lấy cơ sở để thu phí sử dụng điện của người dùng hàng tháng. Việc sử dụng công tơ điện đúng cách là cách đơn giản nhất giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Công tơ điện có nguyên lý vận hành như thế nào?

Khi có dòng điện đi qua thì công tơ điện bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của chính mình, đồng thời thông qua đó sẽ tạo ra trên lõi thép khi dòng điện đồng thời đi qua 2 cuộn dây áp và dây dòng.

Đặc biệt nguồn điện áp cung cấp cho tải sẽ đồng thời tạo ra từ các lõi thép và dòng điện trên cuộn dây dẫn điện áp. Cặp từ thông xuất hiện trong quá trình này lệch pha nhau với 1 góc 90 độ và móc vòng qua đĩa nhôm tạo nên dòng điện dạng xoáy.

Lúc này từ thông và dòng điện dạng xoắn có sự tương tác trực tiếp với nhau tạo nên lực điện làm quay đĩa nhôm. Khi dòng điện và nguồn điện áp càng lớn sẽ khiến từ thông càng mạnh và làm cho điện tực tăng cao.

Từ đó tốc độ quay của đĩa nhôm càng nhanh kéo theo các sự chuyển động của hệ thống bánh răng làm quay các chữ số chỉ lượng điện năng tiêu thụ trên mặt đồng hồ.

Cấu tạo các bộ phận của công tơ điện

Công tơ điện có cấu tạo tương đối đơn giản gồm có: Cuộn dây dẫn điện, dây điện áp, nam châm vĩnh cửu, hộp số cơ khí… Cụ thể:

Cuộn dây điện áp tạo thành từ nhiều cuộn dây được lắp song song với phụ tải có tiết diện nhỏ hơn so với các loại công tơ điện khác.

Cuộn dây dẫn điện được lắp nối tiếp với các phụ tải có số vòng dây cuộn sở hữu tiết diện ít hơn số vòng dây điện áp.

Nam châm vĩnh cửu thực hiện chức năng tạo ra dòng momen xoắn khi đĩa nhôm quay trong từ trường của cuộn dây dẫn điện.

Hộp số cơ khí được gắn trực tiếp với trục đĩa, đây chính là nơi hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm giúp tính toán được lượng điện năng tiêu thụ.

Các loại công tơ điện phổ biến hiện nay

Trên thị trường có nhiều loại công tơ điện khác nhau nhằm phù hợp với nguồn điện và mục đích của người dùng. Tùy theo mục đích sử dụng các bạn có thể quyết định đến sản phẩm phù hợp nhất cụ thể:

Công tơ điện 1 pha

Đây là dạng công tơ điện được sử dụng trong hộ gia đình nhiều nhất. Thiết bị này phù hợp lắp đặt cho những hệ thống điện lưới công suất thấp, được phân thành 2 dạng cơ bản là:

Công tơ điện 1 pha dạng cơ: Đây là thiết bị do công ty điện lực Việt Nam cung cấp ra thị trường và được lắp trực tiếp tại các hộ gia đình với giá thành rẻ, cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt, độ bền cao.

Công tơ điện 1 pha dạng điện tử: Loại thiết bị này có khả năng đo lường chính xác hơn. Kết quả hiển thị trên màn hình LCD giúp người đọc quan sát thông tin chính xác, dễ dàng hơn.

Công tơ điện 3 pha

Công tơ điện 3 pha được sử dụng phổ biến trong mạng lưới điện công suất lớn tại nhà máy, khu công nghiệp. Thiết bị cũng được phân thành các dạng cơ bản sau:

Đồng hồ điện 3 pha trực tiếp được sử dụng phổ biến như một công tơ 1 pha trong hộ gia đình.

Đồng hồ điện 3 pha gián tiếp có cách đấu dây và lắp đặt có sự khác biệt hoàn toàn so với các loại trên thị trường nhờ công suất vận hành lớn.

Công tơ điện 2 chiều

Đồng hồ điện 2 chiều thường sử dụng phổ biến để đo nguồn điện trong các dự án năng lượng mặt trời. Thiết bị này được tích hợp với 2 bộ nhớ cho khả năng đo đếm chính xác, cụ thể với những trường hợp sau:

Bộ nhớ 1 được sử dụng nhằm lưu trữ với các chỉ số điện năng tiêu thụ do công ty điện lực Việt Nam cung cấp.

Bộ nhớ 2 thực hiện nhiệm vụ lưu trữ các chỉ số điện năng do hệ thống lưới điện mặt trời đã lắp đặt cung cấp cho.

Kinh nghiệm chọn công tơ điện phù hợp với gia đình

Để lựa chọn được mẫu công tơ điện tốt nhất cho gia đình bạn thì bạn cần nắm vững các thông số sau:

Nguồn điện áp là giá trị bắt buộc cần tuân thủ đúng quy định nhằm đảm bảo độ chính xác, an toàn khi vận hành. Tại thị trường Việt Nam thì giá trị điện áp luôn nằm trong mức 220V.

Dòng điện: Đây cũng là một thông số quan trọng mà người dùng cần lưu tâm. dòng điện định mức cần đảm bảo độ chính xác của công tơ điện là 5(20)A, 10(40)A, 20(80)A

Tần số định mức của công tơ điện thường nằm trong giới hạn từ 50Hz vì thế người dùng cần nắm vững thông số này để chọn đúng thiết bị phù hợp.

Rev/kWh là vòng quay của đĩa nhôm để đạt được 1kWh sẽ được quy định cụ thể là 225 rev/kWh, 450 rev/kWh, 900 rev/kWh

Cần cấp chính xác Cl của đồng hồ điện theo đúng quy định là Cl1, Cl2 chính vì thế người dùng không nên bỏ qua các thông số kỹ thuật này trước khi lựa chọn công tơ điện phù hợp nhất.

Sau đó người dùng cũng nên lưu ý đến thiết bị có độ bền cao, tiết kiệm chi phí, hiệu quả sử dụng lâu dài nhằm tối ưu tốt nhất hiệu suất sử dụng cho gia đình. Đồng thời nên chọn địa chỉ mua hàng uy tín, chính hãng nhằm tiết kiệm chi phí sử dụng cho gia đình.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cấu tạo, cơ chế vận hành của công tơ điện là gì? Nếu bạn cần tìm mua công tơ điện, hay các thiết bị điều khiển điện có thể liên hệ van nhập khẩu THP để chúng tôi hỗ trợ bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *