Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Thải (Dạng Cơ - Điện Tử)

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Kênh hỗ trợ

Với mỗi một mẫu đồng hồ đo lưu lượng nước đều có những thiết kế cấu tạo riêng biệt. Vậy ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vào dòng đồng hồ đo lưu lượng nước thải công nghiệp sở hữu những đặc điểm gì? Qua đó, chúng ta sẽ hiểu vì sao nên ứng dụng sản phẩm này lại được ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải, đường ống nước thải.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải là gì?

Đồng hồ nước thải là thiết bị được dùng trong các hệ thống nước thải từ nhà máy sản xuất hóa chất, khu công nghiệp, khu chung cư,… Đây là thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy xử lý trước khi đưa vào bể chứa xử lý.

Cấu tạo chính của thiết bị là thân van làm từ chất liệu gang, inox, nhựa và gioăng làm kín từ teflon, PTFE có khả năng chịu áp lực và nhiệt độ cao tốt. Đồng thời, chúng có khả năng chống chịu độ ăn mòn hóa chất từ các nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt. Qua đó sẽ gia tăng độ bền cho sản phẩm tốt hơn.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dùng để đi lưu lượng nước đi qua vị trí lắp đặt. Sản phẩm này giúp người vận hành kiểm soát tốt lưu lượng ước thải đi vào và xả ra ngoài môi trường tiện lợi. Vì thế, nên chúng được chuyên dùng và đạt cũng đạt hiệu quả cao trong các môi trường nước thải, nước sạch. Ngoài ra, chúng có thể làm việc tốt tại hệ thống có chứa hóa chất gây ăn mòn từ nước thải sinh hoạt và công nghiệp.

Hiện nay, các dòng đồng hồ đo nước thải đang có tại kho hàng của Tuấn Hưng Phát có cả loại cơ và điện từ. Các dòng đồng hồ này đều có lớp lót PTFE với tính năng chịu được hóa chất, chống ăn mòn và có độ kín cao. Từ đó, giúp lưu chất bên trong đường ống không bị rò rỉ ra bên ngoài.

đồng hồ đo nước thải

Với 2 loại đồng hồ đo nước dạng cơ và điện từ đều được ứng dụng phổ biến. Và tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình mà bạn nên lựa chọn những loại đồng hồ phù hợp để tiết kiệm chi phí đầu tư từ ban đầu.

Ưu điểm nổi bật của đồng hồ đo nước thải

 • Vật liệu chế tạo đều được làm từ những chất liệu cao cấp, có độ bền cao.
 • Có cơ chế hoạt động ổn định trong hầu hết các môi trường làm việc khác nhau.
 • Đa dạng các loại mẫu mã, chủng loại và kiểu dáng đồng hồ đo nước thải. Từ đó, người sử dụng có thể lựa chọn theo nhu cầu sử dụng, chi phí đầu tư.
 • Kết quả đo lường có độ chính xác cao, người dùng cũng dễ dàng kiểm soát hoạt động của thiết bị và lưu chất bên trong tốt hơn.
 • Thiết kế đồng hồ có độ hài hòa và gọn gàng. Vì thế, chúng có thể lắp đặt được nhiều vị trí khác nhau. Đồng thời cũng chịu được các môi chất làm việc khác nhau.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước thải phổ biến

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải được người dùng biết đến với nhiều mẫu mã đa dạng. Kích thước của đồng hồ cũng rất phong phú và phù hợp với nhiều hệ thống đường ống khác nhau. Bên cạnh đó, giá thành của sản phẩm cũng có nhiều phân khúc khác nhau. Chúng sẽ dựa vào chất liệu, mục đích sử dụng, môi trường hoạt động. Hiện trên thị trường Việt đang lưu truyền 2 dạng đồng hồ là: đồng hồ đo nước thải dạng cơ và đồng hồ đo nước thải dạng điện từ. Chi tiết về các sản phẩm này đó là:

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ

đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Đây là thiết bị đo nước dạng cơ hoạt động nhờ vào tốc độ của dòng chảy. Cụ thể là đồng hồ đo nước dạng cơ này sẽ được trang bị bộ phận lắp cánh quạt (còn được gọi là tuabin). Bộ phận này sẽ hoạt động khi dòng lưu chất đi qua. Đồng hồ sẽ hoạt động với bộ đếm số có chức năng đếm vòng quay của tuabin. Sau đó chuyền chúng thành số liệu và đưa ra số liệu về khối lượng lưu chất đi qua. Cuối cùng sẽ hiển thị chúng trên màn hình hiển thị với đơn vị đó là m3. Người dùng dễ dàng quan sát chính xác số liệu đo được và đánh giá về hoạt động của thiết bị.

Thông số kỹ thuật của đồng hồ nước thải dạng cơ

 • Kích thước thông dụng của sản phẩm: DN50, DN65, DN80, DN100,…, DN400
 • Vật liệu cấu tạo đồng hồ là gang, còn phần lớp lót là PTFE.
 • Màn hình hiển thị thông số chi tiết là 5 số.
 • Cấp độ chính xác của lần đo: Cấp A, cấp B.
 • Kiểu dạng kết nối thông dụng của đồng hồ: 2 mặt bích.
 • Khả năng chịu được áp lực dòng chảy: Từ 0,3 đến 16bar
 • Nhiệt độ chịu tải tối đa: 0 đến 60 độ C
 • Đơn vị sản xuất: đồng hồ nước Zenner, Pmax, Komax

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng điện từ

đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng điện từ

Thiết bị này sẽ sử dụng cảm ứng điện từ để đo chính xác tốc độ dòng chảy đi qua đồng hồ. Sau đó sẽ quy đổi chúng về lưu lượng môi chất đi qua. Cuối cùng, số liệu sẽ được hiển thị rõ ràng trên màn hình hiển thị LCD, giúp người sử dụng dễ dàng kiểm soát tốt các thông số. Sản phẩm này sẽ hiển thị 3 dạng thông số để người vận hành nắm rõ đó là: lưu lườn tức thời, lưu lượng tổng và tốc độ dòng chảy.

So với dòng đồ hồ đo nước thải dạng cơ thông thường, đồng hồ đo nước điện từ được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Bởi nó không chỉ đưa ra kết quả đô chính xác, vừa tiện lợi hơn. Đồng thời, chúng cũng có thể lắp chìm dưới nước với màn hình rời. Nhờ đó, người sử dũng dễ quản lý và kiểm soát hoạt động của lưu chất.

Thông số kỹ thuật của thiết bị đo nước thải

 • Kích cỡ đồng hồ được sử dụng nhiều: DN25 đến DN600
 • Độ sai số khi làm việc ± 0,5%
 • Thiết kế các vật liệu lớp lót trong đồng hồ PTFE có độ chịu nhiệt cao, độ ăn mòn tốt, và có thể làm việc trong môi trường hóa chất khắc nghiệt nhất.
 • Điện áp điều khiển: 220VAC, 24V DC/AC
 • Cấp độ bảo vệ cho thiết bị: IP68, chống thấm nước, chống ăn mòn, chống bám bụi
 • Nhiệt độ có thể chịu tải: 180 độ C.

Lúc nào nên sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải hiện nay được sử dụng khá phổ biến ở nhiều hệ thống làm việc khác nhau không chỉ dành riêng cho mỗi hệ thống nước thải. Chỉ cần là dòng lưu chất có lẫn nhiều tạp chất khác nhau và người dùng muốn xác định lưu lượng dòng lưu chất này thì đều cần dùng đồng hồ nước thải. 

Sử dụng đồng hồ nước thải nhằm xác định tổng lưu lượng nước thải đầu vào của hệ thống. Từ đó điều chỉnh công suất cho phù hợp tránh gây quá tải cho hệ thống xử lý nước thải khi làm việc.

Sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước thải ở vị trí nước thải đầu ra, xác định tổng lưu lượng nước thải ra trong một giờ hoặc hàng ngày để tính toán công suất vận hành của hệ thống từ đó xác định hệ thống xử lý nước thải vận hành có hiệu quả không.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải thích hợp cho những đường ống nước thải tại các nhà máy hay khu công nghiệp
Đồng hồ đo lưu lượng nước thải thích hợp cho những đường ống nước thải tại các nhà máy hay khu công nghiệp

Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều hệ thống, thiết bị khác nhau với mục đích đo lưu lượng dòng chảy trong hệ thống xử lý nước thải, các loại nước thải đã qua xử lý và chưa qua xử lý.

Thiết bị thường bắt gặp nhiều nhất trong nhà máy công nghiệp, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, dân sinh, những chung cư cao tầng, những vị trí đường ống ngầm, công trình thi công trong dự án tưới tiêu, thoát nước… cùng nhiều các lĩnh vực khác có liên quan.

Hình ảnh đồng hồ đo lưu lượng nước thải
Hình ảnh đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ nước thải

Để đồng hồ nước vận hành ổn định nhất và phát huy tối đa các công suất vận hành trong quá trình đo lưu lượng dòng chảy chính xác nhất, người vận hành nên chú ý một số vấn đề sau:

Lắp đặt đồng hồ nước trong quá trình sử dụng nhằm đảm bảo nước trong đường ống ngập hoàn toàn để đồng hồ vận hành ổn định không có sự cố ngắt hay dừng đột ngột.

Môi trường lưu chất dạng lỏng sử dụng đồng hồ nước cần có độ dẫn điện dưới khoảng 5µs/cm. 

Không lắp đặt đồng hồ nước ở những điều kiện môi trường có từ tính vì có khả năng cao ảnh hưởng nhiều đến kết quả đo lưu lượng đồng hồ nước.

Hơn nữa quá trình chọn mua đồng hồ nước điện tử cần tư vấn kỹ của nhân viên kỹ thuật nhằm đảm bảo trong quá trình vận hành, làm đúng các yêu cầu của thiết bị. Bởi họ là những người am hiểu thông số kỹ thuật của sản phẩm cũng như các loại đồng hồ, giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất và phù hợp nhất.

Khi sử dụng đồng hồ nước cần đảm bảo nguồn điện vận hành ổn định, sử dụng nguồn điện chính xác. Đồng thời các thiết bị khác cũng cần được đấu nối kỹ tránh các sự cố tiêu cực liên quan đến chập cháy đồng hồ nước khi đang vận hành.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đồng hồ nước thải và những lưu ý trong quá trình sử dụng đồng hồ nước. Mong rằng sẽ giúp người dùng biết cách sử dụng thiết bị an toàn, có hiệu quả. Ngoài ra nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về đồng hồ nước, hãy liên hệ ngay đến Tuấn Hưng Phát nhé.

Sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước thải hiệu quả giúp tăng năng suất, kéo dài tuổi thọ sử dụng
Sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước thải hiệu quả giúp tăng năng suất, kéo dài tuổi thọ sử dụng

Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Đối với lắp ren

Đối với dạng lắp ren có có thiết kế với 2 cổng kết nối dạng ren hình xoắn ốc bên trong. Việc kết nối này cực kỳ đơn giản, chúng ta chỉ cần lắp đặt đúng chiều và xoay theo hướng chỉ định. Thường thì các bạn chỉ cần lắp van xoay theo cùng chiều kim đồng hồ. Khi muốn tháo rời thì vặn theo hướng ngược lại chiều kim đồng hồ rất đơn giản và dễ dàng.

Đối với lắp bích

Dòng đồng hồ lắp bích này sẽ có kiểu kết nối phức tạp hơn so với kiểu lắp ren. Các bạn cần có dụng cụ để tiến hành lắp đặt. Chúng ta cần có bulong, cờ lê và đai ốc. Trước hết chúng ta đặt van vào vị trí kẹp giữa 2 đường ống. Sau đó sẽ sử dụng bulong bỏ vào các vị trí bắt đai ốc để cố định lại với nhau. Cuối cùng dùng cờ lê siết chặt ốc vít lại là ok.

Đối với dòng lắp hàn

Với dòng đồng hồ lắp hàn cần sử dụng đến loại máy hàn chuyên dùng. Và khi thực hiện việc lắp đặt mà các bạn không biết, nên nhờ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ để đạt hiệu quả tốt nhất. Ưu điểm của phương pháp này chính là có đồng hồ nằm vĩnh viễn ở 1 vị trí và hàn cứng lại, nên không lo bị xê dịch hay rò rỉ lưu chất ra bên ngoài. Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu lắp này chính là khi muốn sửa chữa, thay thế sẽ rất khó khăn. Do đó, khi muốn sử dụng phương pháp này nên cân nhắc trước khi dùng.

Hiệ nay, các mẫu đồng hồ đo lưu lượng nước thải đang được THP nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền công nghiệp sản xuất phát triển như: Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Mỹ, Ý, Trung Quốc,… Những sản phẩm này đều được cam kết bảo hành dài hạn với đầy đủ giấy tờ kèm theo. Và chúng cũng có nhiều mức giá khác nhau để lựa chọn. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu bao giá đồng hồ đo nước thải hay giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Xem thêm: Đồng hồ đo nước dạng cơ

1 đánh giá cho Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

 1. Admin

  có độ bền cao trong nước thải

Thêm đánh giá