Chập điện là gì? Khắc phục chỉ trong 5 phút

Chập điện là gì?

Chập điện là gì?

Chập điện là sự tiếp xúc của 2 dây dẫn điện cung cấp cho mạch điện dẫn đến điện trở dây dẫn tăng lên đột ngột. Lúc này dây dẫn điện hình thành ra lửa điện và hủy hoại thiết bị điện. Chập điện xảy ra ở cả dòng điện 1 chiều DC và nguồn điện xoay chiều AC.

Trường hợp mạch điện được gắn cầu chì hoặc cầu dao sẽ tự động ngắt nguốn truyền đến nơi chạm. Hiện tượng chập điện là mối nguy hiểm tới tính mạng con người vì khi chập điện thường kéo theo hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của tính mạng con người.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chập điện

Chập mạch điện

Xuất hiện nhiều và chiếm tỷ lệ cao do các pha tiếp xúc với nhau hoặc dây lửa tiếp đất làm giảm điện trở trong vận hành. Vì thế dẫn đến các dây pha tiếp xúc với cường độ dòng điện tăng cao đột ngột làm cháy hệ thống và thiết bị điện.

Quá tải điện

Trường hợp quá tải nguồn điện khi các thiết bị công suất lớn và dùng tần suất cao như máy lạnh, lò vi sóng khiến dòng điện bị quá tải dẫn tới hiện tượng chập cháy nghiêm trọng.

Khi dùng các thiết bị có công suất lớn và dùng tần suất cao như máy lạnh, lò vi sóng điều này thường xuất hiện tình trạng quá tải dẫn tới chập điện.

Mối nối điện không tốt

Có nguyên nhân được xác định do hiện tượng lửa điện được phóng qua không khí gây cháy nổ. Điều này xảy ra khi dây nối liền mạch hoặc có các mối nối không tốt dẫn đến chập điện nghiêm trọng.

Sự truyền nhiệt

Có nhiều thiết bị điện tỏa ra nhiệt lượng lớn hình thành khi vận hành như bàn là, máy sấy, lò sưởi, bếp điện… Đây là một trong những nguyên nhân chính gây cháy điện nghiêm trọng nhất.

Phích cắm cùng ổ cắm không tương thích

Ổ cắm, phích cắm không tương thích với ổ điện, hình thành trạng thái lỏng hoặc chặt quá dẫn tới tình trạng hở điện và chập điện cục bộ.

Cách khắc phục sự cố chập điện

Trường hợp xuất hiện các sự cố chập điện cần tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Ngắt cầu dao tổng của toàn bộ hệ thống điện trong căn nhà.

Khi gặp sự cố chập điện cần ngắt toàn bộ hệ thống điện của căn nhà tổng thể nhằm hạn chế các ảnh hưởng của các thiết bị khác trong nhà. Sau đó nhanh chóng gọi cứu hỏa ở địa chỉ gần nhất đến ứng cứu kịp thời.

Bước 2: Tìm cách dập lửa khu vực báo cháy

Trường hợp nguồn điện chưa ngắt cần sử dụng vật dụng chữa cháy có khả năng dập lửa như đất, cát, hay những đồ dùng thông dụng gạt bỏ đi những đồ dùng gây cháy. Tuyệt đối không dùng nước hay kim loại thực hiện hành động dập lửa.

Trường hợp nguồn điện đã được dập tắt thì hãy cố gắng dập lửa nhanh bằng các dụng cụ như bao tải ấm, đất, cát, bình chữa cháy…

Bước 3: Tìm nguồn lửa còn sót lại ở trong mạch điện

Sau khi đã phần nào kiềm chế được đám cháy thì kiểm tra lại lần cuối xem còn lửa cháy khu vực nào không để loại bỏ triệt để nguồn chập điện.

Những lưu ý khi khắc phục sự cố chập điện

Dây điện trần sử dụng ở ngoài cách xa nhau tầm 0.25m, để đảm bảo an toàn. Các mối nối dây điện vào thiết bị cần chắc chắn, không hở, không chạm vào nhau.  Ngoài ra sau khi nối xong cần dùng thêm băng keo quấn để tạo độ kín cho mối nối.

Khi lắp đặt cần chọn tiết diện dây dẫn sao cho phù hợp với dòng điện của phụ tải nhất, tránh các sự cố dùng nhiều thiết bị điện công suất lớn vượt ngoài khả năng tải điện của dây dẫn.

Cần kiểm tra kỹ các nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ điện thường xuyên. Trường hợp kiểm tra vỏ bọc cách điện dây dẫn nếu có hiện tượng quá tải cần phục hồi ngay và nhanh chóng.

Sử dụng cầu chì và dùng thêm aptomat bổ sung đường dây điện chính. Khi mua bạn cần tìm thiết bị ổ cắm điện, phích điện cắm chất lượng đảm bảo tương thích với dây cách điện tốt nhất.

Có nên tự ý xử lý chập điện tại nhà không?

Trường hợp có sự cố chập điện tại nhà cần lập tức tắt toàn bộ nguồn điện đầu vào trong nhà nhằm hạn chế các tai nạn tiêu cực xuất hiện. Nếu không có kinh nghiệm chuyên môn thì không nên xử lý chập điện tại nhà.

Thêm vào đó nên trang bị đầy đủ kiến thức về tình huống xử lý chập điện và cách xử lý, sơ cứu khi cần thiết trong các trường hợp khẩn cấp.

Bạn nên gọi đến thợ điện chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ xử lý, kiểm tra các xử lý vấn đề. Bên cạnh đó cần cung cấp thêm các tình trạng, nguyên nhân và thông tin liên quan nhằm xử lý tình trạng khẩn cấp nhanh chóng nhất.

Hiện nay tình trạng chập điện đang diễn ra phổ biến tại các tòa chung cư, nhà cao tầng… Vì thế mọi người nên nâng cao ý thức bảo vệ tài sản và tính mạng của bản thân mình. Ngoài ra cần trang bị kiến thức về phòng tránh sự cố và xử lý sự cố nhằm đảm bảo an toàn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *