Bình phòng cháy chữa cháy có mấy loại? Toàn bộ thông tin về bình PCCC

Bình phòng cháy chữa cháy có mấy loại? Toàn bộ thông tin về bình PCCC

Hiện nay, trên thị trường có một số lượng lớn bình chữa cháy được bày bán. Do vậy, để tìm được lựa chọn tốt nhất, khách hàng cần nắm vững thông tin về các loại bình chữa cháy và công dụng của chúng. Vậy, bình chữa cháy là gì? Bình phòng cháy chữa cháy có mấy loại? Bình phòng cháy chữa cháy giá bao nhiêu tiền? Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về những thắc mắc này, Tuấn Hưng Phát muốn chia sẻ những thông tin sau đây.

Tổng quan về bình phòng cháy chữa cháy

Bình chữa cháy là một loại thiết bị được sử dụng để ngăn chặn và kiểm soát các đám cháy nhỏ và cục bộ. Được thiết kế dưới dạng một bình hình trụ tròn nhỏ gọn cầm tay, bình chữa cháy có van áp suất và chứa các chất dập tắt lửa bên trong.

Thiết bị này có thể được gặp trong các hộ gia đình, văn phòng, khu chung cư, trên xe hơi, trên máy bay và nhiều nơi khác. Tuy nhiên, nó không đủ mạnh để dập tắt các đám cháy lớn ngoài tầm kiểm soát như những đám cháy có nguy cơ phát nổ mạnh, hay những đám cháy với ngọn lửa cao vút lên trên trần nhà, có thể gây thiệt hại cho tính mạng.

bình phòng cháy chữa cháy

Lợi ích của bình phòng cháy chữa cháy trong cứu nạn, cứu hộ

Việc sở hữu một bình cứu hỏa trong ngôi nhà của bạn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của gia đình. Thực tế, sử dụng bình cứu hỏa có thể giúp kiểm soát hoàn toàn một số vụ cháy. Các nhà sản xuất đã phát triển các loại bình cứu hỏa phù hợp dựa trên loại nguyên liệu cháy. Vì vậy, việc trang bị và lắp đặt bình cứu hỏa được coi là cực kỳ quan trọng để bảo vệ tài sản và con người khỏi nguy cơ hỏa hoạn.

Mỗi loại bình cứu hoả có thể dập tắt các loại đám cháy khác nhau, bao gồm đám cháy chất rắn, chất lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Đặc biệt, việc sử dụng bột chữa cháy mang lại hiệu quả cao, không dẫn điện và không độc. Điều này làm cho việc sử dụng bình cứu hoả trở nên đơn giản và dễ dàng. Do đó, khi có đám cháy mới phát sinh hoặc đám cháy nhỏ, bạn có thể sử dụng bình cứu hoả để dập tắt nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt bình cứu hỏa không gây mất diện tích quá lớn trong ngôi nhà của bạn. Bạn không cần phải lo lắng về việc tìm chỗ để đặt nó, vì bạn có thể dễ dàng treo thiết bị này lên tường. Điều này đảm bảo rằng bạn, gia đình và cả khách đến chơi đều luôn cảm thấy an toàn, nhờ các biện pháp phòng ngừa hiệu quả mà bình cứu hỏa mang lại.

Bình phòng cháy chữa cháy có mấy loại

Để biết bình phòng cháy chữa cháy có mấy loại thì mời mọi người cùng xem ngay dưới đây:

Bình cứu hỏa dạng bột

Có các loại bình cứu hoả dạng bột được sản xuất theo trọng lượng, bao gồm bình cứu hoả 8kg, 2kg và 1kg. Thông thường, nhận biết các loại bình cứu hỏa dạng bột dựa trên các ký hiệu như BC, ABC hoặc MFZ, MFZL.

Các loại bình chữa cháy được sử dụng tùy thuộc vào từng loại đám cháy. Chúng có khả năng dập tắt đám cháy chất rắn, khí, lỏng, đám cháy điện và các thiết bị điện mới phát sinh. Bột chữa cháy được sử dụng không dẫn điện và không độc, đem lại hiệu quả cao trong việc dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy dễ sử dụng, kiểm tra cũng đơn giản và thích hợp để dập tắt các đám cháy nhỏ, đặc biệt là những đám cháy mới xảy ra.

Mỗi loại bình chữa cháy được trang bị một cấu trúc van khóa đặc biệt, do đó, cách mở van cũng không giống nhau. Khi van được mở, bột chữa cháy trong bình sẽ được phun ra ngoài dưới áp lực của khí nén thông qua hệ thống ống dẫn. Bột này khi được phun vào đám cháy có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với oxi không khí, đồng thời ngăn chặn hơi khí cháy xâm nhập vào vùng cháy, từ đó giúp dập tắt đám cháy.

Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy khí CO2 có thể chỉ sử dụng trong không gian trong nhà, vì tác dụng chính của nó là làm loãng và dập tắt đám cháy. Do đó, không thể sử dụng loại bình này ngoài trời mà chỉ hữu ích trong môi trường trong nhà. Bình chữa cháy khí CO2 được thiết kế đặc biệt để xử lý các tình huống cháy chất lỏng như cồn, xăng, dầu, cháy khí như methane và gas, cũng như các thiết bị điện khi cháy.

Bình chữa cháy khí CO2 được phân loại dựa trên trọng lượng, ví dụ như bình chữa cháy khí CO2 3kg, bình chữa cháy khí CO2 5kg. Những bình này được nén với áp lực cao và thường được sử dụng để dập tắt những đám cháy nhỏ mới phát sinh, bao gồm chất lỏng, chất rắn và đặc biệt hiệu quả trong việc chữa cháy các thiết bị điện, đám cháy trong buồng hầm và phòng kín.

Bình chữa cháy dạng bọt Foam

Có ba thành phần chính tạo nên bọt foam để xử lý cháy là nước, không khí và bọt được cô đặc. Khi các thành phần này được kết hợp lại, tạo thành một dung dịch foam với tính chất rất ổn định. Khi dung dịch này tiếp nhận không khí, nó sẽ trở thành bọt. Bọt này có tỷ trọng nhẹ hơn so với xăng hoặc dầu. Đây là lý do tại sao bình chữa cháy bọt foam được rất phổ biến trong các cây xăng hoặc dầu, vì nó có khả năng dập tắt đám cháy một cách hiệu quả.

Hiện nay, có hai loại bọt foam được sử dụng để chữa cháy, đó là bọt ARC và bọt AFFF. Khi được phun lên bề mặt vật gây cháy, bọt ARC sẽ tạo ra một lớp nhầy, trong khi bọt AFFF sẽ tạo thành một lớp sương và phủ lên trên bề mặt.

Nên sử dụng bình phòng cháy chữa cháy loại nào tốt nhất

Có những ưu điểm riêng đối với mỗi loại bình chữa cháy được đề cập. Việc sử dụng từng loại bình phụ thuộc vào đối tượng cần chữa cháy. Ví dụ, bình CO2 thường được dùng trong các khu vực như kho, hầm. Bình dạng bột có thể sử dụng tại nhà riêng. Bình bọt foam có khả năng dập lửa nhanh, chữa đám cháy hiệu quả, do đó thích hợp sử dụng ở các chung cư, tòa nhà lớn, kho hàng hoặc cây xăng dầu.

Trên đây là thông tin về bình chữa cháy có mấy loại và ưu nhược điểm của từng loại. Để biết được lựa chọn nên dùng loại nào tốt nhất, mọi người nên căn cứ vào khu vực sinh sống, điều kiện khu vực để lựa chọn loại bình chữa cháy phù hợp nhất. Cùng theo dõi Tuấn Hưng Phát cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *