Van điện từ khí nén là gì | Van khí nén là gì | Cấu tạo | Chức năng

Van điện từ khí nén là gì ?

1. Tìm hiểu về van điện từ khí nén

Van điện từ khí nén là gì ?

    Van điện từ khí nén là loại van kiểm soát áp suất, kiểm soát tốc độ và lưu lượng không khí đi qua hệ thống ống khí nén. Các hệ thống khí nén. Các hệ thống khí nén, phụ thuộc vào lực nén khí để truyền tải điện, có thể được tìm thấy trong vô số các ứng dụng công nghiệp, từ các công cụ điện áp khí nén đến động cơ diesel. Dựa trên các thành phần khác trong một ứng dụng cụ thể và loại hệ thống khí nén được sử dụng, một trong nhiều loại van khí nén có thể được tìm thấy ở trung tâm của thiết bị. Van điều khiển hướng chức năng, những người điều khiển hướng của luồng không khí hoặc ức chế dòng chảy tất cả cùng nhau, là một lớp lớn của van khí nén mà nhà nhiều biến thể.
   Trong hệ thống khí nén này nén khí yêu cầu các phương pháp kiểm soát an toàn và chính xác các thiết bị truyền động độc đáo đối với sự tích lũy áp lực của nó. Mặc dù môi trường là chất lỏng, cũng giống như hệ thống thủy lực hoặc xử lý nước, việc thực hiện kiểm soát là khác nhau theo nhiều cách so với chất lỏng. Những gì được chia sẻ trong việc dẫn của bất kỳ môi trường năng lượng chất lỏng là sự cần thiết cho các van để kiểm soát lực lượng, vận tốc và hướng di chuyển.

Van điện từ khí nén Haitima 5/2
Van điện từ khí nén Haitima 5/2

 * Chức năng chính: Đây là loại van khí nén được điều khiển định hướng với chức năng phân loại van dựa trên số cổng vào và cổng ra mà trên thân van có sẵn. Số lương cổng ra vào quyết định đường dẫn và cấu tạo cơ chế hoạt động của nó Mở/Đóng.

2. Phân loại van khí nén điều khiển và định hướng

Khi van định hướng phát triển phức tạp, chúng được chỉ định theo cách đặt tên chung liên quan đến số lượng phong bì vị trí của van và số cổng làm việc trong van, và đặc biệt theo thứ tự được mô tả. Ví dụ, nếu nó có năm cổng, cổng 1 sẽ là cửa vào áp lực, cổng 2 và 4 cho cổng làm việc, và 3 và 5 cho các cổng xả. Một van có ba vị trí sẽ có một điều kiện trung lập, mở rộng điều kiện và rút lại điều kiện. Đặt nó tất cả với nhau, điều này mô tả một van năm vị, ba vị trí, còn được gọi là van 5/3. Các cấu hình chung được thấy trong các loại máy nén khí là 5/3, 5/2, 4/2, 3/2 và đôi khi 2/2 van.

Van điện từ khí nén hai cuộn coil điện Airtac
Van điện từ khí nén hai cuộn coil điện Airtac

Cũng là một phần của mô tả của một van định hướng là phương pháp của nó cả hai hoạt động và định vị. Vận hành van là cơ chế cung cấp lực để chuyển van giữa các vị trí. Người điều khiển có thể là một tay lái, solenoid điện, phi công không khí, hoặc cơ chế cam, để tên một vài. Một số van là sự kết hợp của các van này, chẳng hạn như van điều khiển solenoid, là một van nhỏ cung cấp năng lượng thí điểm để di chuyển van giai đoạn chính. Vị trí của bất kỳ van nào đạt được bằng cách sử dụng lò xo, ví dụ như bằng van bù 5/2 hoặc với các van trong 5/2 van bị khóa.

2.1. Van định hướng hai chiều

Đây là loại van định hướng 2 chiều khi truyền khí theo hai hướng, đi qua hai cổng để có thể Mở hoặc Đóng. Nếu cổng van đóng thì không khí có thể đi qua van. Nếu cổng Mở ra thì không có thể đi từ cổng 1 sang cổng 2 hoặc đi ngược lại.

2.2. Van định hướng ba chiều

Đây là loại van có ba cổng, mỗi cổng đều có cơ chế hoạt động chức năng khác nhau. Cổng thứ nhất được dùng để kết nối với van, thiết bị truyền động hoặc thiết bị khác. Cổng thứ hai kết nối trực tiếp với lưu lượng khí. Cổng thứ ba được dùng làm lối thoát ra cho khí. Khi cổng 1 và cổng 2 mở thì cổng 3 sẽ được đóng lại, không khí sẽ di chuyển qua van đến thiết bị. Khi cổng 1 và cổng 3 mở thì cổng 2 sẽ được đóng lại, thiết bị truyền động sẽ được xả khí ra ngoài. Van ba chiều này thường thì được kết nối với bộ truyền động bằng khí nén hoặc sử dụng theo cặp và kết với các xy lanh.

van_khi_nen_dieu_khien

2.3. Van định hướng 4 chiều 

Van định hướng 4 chiều có 4 cổng riếng biệt, 2 cổng kết nối với thiết bị truyền động, 1 trong 2 cổng này kết nối với luồng khí áp suất và 1 cổng còn lại phục vụ cho việc xả khí ra ngoài. Đây là loại được dùng khá phổ biến trên các hệ thống khí nén hiện nay vì có 4 cổng riêng biệt cho phép van đảo ngược chiều linh động qua động cơ hoặc xy lanh. 

2.4. Bộ lọc khí – điều tiết khí

Bộ điều chỉnh áp suất có thể được đặt dưới dạng đơn vị độc lập, bộ điều chỉnh thường có sẵn như là một thành phần của bộ mô đun, có bộ lọc, bộ điều chỉnh, chất bôi trơn hoặc máy sấy, và có thể được lắp ráp bằng bất kỳ sự kết hợp nào. Bộ điều chỉnh sẽ có một cổng đầu vào, cổng ra và một cổng cho bộ đo áp suất, thường là bao gồm.
Bộ điều chỉnh áp suất cũng có thể được sử dụng để kiểm soát áp lực cho các bộ truyền động riêng lẻ, chẳng hạn như bộ điều chỉnh trực tuyến hoặc bộ điều chỉnh cổng làm việc. Đây thường là khá nhỏ và bao gồm các van điều hướng kiểm tra ngược dòng, như sẽ được yêu cầu đối với chức năng hoạt động kép của xilanh, ví dụ. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất vẫn cho phép các bộ điều khiển áp suất khác biệt duy trì áp lực khác nhau giữa hai cổng thay vì chỉ duy trì áp suất hạ lưu. Cần lưu ý rằng tất cả các điều chỉnh áp lực được điều chỉnh, thường xuyên nhất với ốc vít.

2.5. Van điều hướng dòng chảy

Đây là loại van cho phép hệ thống khí nén hoạt động rất đơn giản, thường có sẵn trong hai cấu hình được sử dụng theo hai cách khác nhau. Một cấu hình chỉ đơn thuần là một hạn chế biến, với một điều chỉnh vít hoặc núm để mở và đóng một lỗ vòi thay đổi, mà cũng thường được gọi là một kim hoặc van choke. Loại khác đưa ra một van kiểm tra, cho phép dòng chảy tự do theo một hướng, và hạn chế theo hướng đối nghịch. Vì lý do nào đó, van này đã chiếm quyền điều khiển dòng chảy tên cho chính nó.

* Tìm hiểu thêm: Van điều khiển khí nén

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *