Van đảo chiều | Van khí nén đảo chiều | Dùng hệ thống khí nén

Van đảo chiều – Van khí nén đảo chiều – Dùng hệ thống khí nén

Van đảo chiều khí nén – Chuyên dùng cho hệ thống điều khiển khí nén

1. Van đảo chiều là gì?

   Van đảo chiều là loại dùng để điều khiển, điều tiết lưu chất khí nén đi qua van. Vận hành bằng cách mở/đóng chuyển đổi vị trí và chức năng cho nhau.

van_dao_chieu_khi_nen

   Van đảo chiều: khi chưa có tín hiệu tác động vào cửa (12) thì cửa (1) bị chặn và cửa (2) nối với cửa (3). Khi có tín hiệu tác động vào cửa (12), ví dụ tác động bằng dòng khí nén, nòng van sẽ dịch chuyển về phía bên phải, cửa (1) nối với cửa (2) và cửa (3) bị chặn. Trường hợp tín hiệu tác động vào cửa (12) mất đi, dưới tác động của lực lò xo, nòng van sẽ trở về vị trí ban đầu

van_dao_chieu

2. Phân loại van đảo chiều

Van 2/2 là gì ? Nguyên lý hoạt động của van 2/2

Van 2/2 là loại van phân phối có 2 cổng (1 cổng vào 1 cổng ra) và 2 vị trí

Nguyên lý hoạt động van 2/2:

Tác động cơ học – đầu dò: Van có 2 cửa P và R, 2 vị trí 0 và 1. Ở vị trí 0: cửa P và R bị chặn. Nếu đầu dò tác động vào, từ vị trí 0 van sẽ được chuyển sang vị trí 1, khi đó cửa P và R sẽ nối với nhau. Khi đầu dò không còn tác động thì van sẽ trở lại vị trí ban đầu do lực nén của lò xo.

Khi chịu tác động của điện từ hoạc tác động cơ, cửa số 1 sẽ được mở, khi sẽ đi vào cửa số 1 và thoát ra ở cửa số 2.

van_2_2

Van 3/2 là gì ? Nguyên lý hoạt động của van 3/2

Van 3/2 là van có 2 vị trí, 3 cổng trong đó 1 cổng nguồn cấp khí, 1 cổng làm việc và 1 cổng xả khí

Nguyên lý hoạt động van 3/2:

Tác động cơ học – đầu dò: Van có 2 cửa P, A và R. Có 2 vị trí 0, 1. Ớ vị trí 0: cửa P bị chặn, cửa A nối với cửa R. Nếu đầu dò tác động vào từ vị trí 0 van sẽ chuyển sang vị trí 1, khi đó cửa P nối với cửa A, cửa R sẽ bị chặn. Khi đầu dò không còn tác động nữa thì van sẽ trở về vị trí ban đầu bằng lực nén của lò xo.

– Van trượt đảo chiều 3/2 tác động bằng tay khi dịch chuyển ống lót sang vị trí a, thì cửa P nối với A và cửa R bị chặn. Khi dịch chuyển ống lót sang vị trí b, thì cửa A sẽ nối với với R và cửa P bị chặn.

– Khi van đóng, cửa số bị đóng, cửa số 2 thống với cửa số 3.
– nKhi van mở, cửa số 1 thông với cửa số 2 để thông khí 

van_3_2

Van 4/2 là gì? Nguyên lý hoạt động của van 4/2

Van 4/2 là van có 2 vị trí, 4 cửa trong đó có của số 1 là cửa vào của nguồn khí, cửa số 2,4 là cửa làm việc, cửa số 3 là cửa xả khí.

Nguyên lý hoạt động của van 4/2:

Van đảo chiều 4/2: Tại vị trí 0: cửa P nối với cửa B, cửa A nối với cửa R. Khi có dòng điện vào cuộn dây van sẽ chuyển sang vị trí 1. Khi đó cửa A nối với P, cửa B nối với R.

Van đảo chiều xung 4/2 tác động bằng dòng khí nén điều khiển đi ra từ 2 phía của nòng van: hai nòng van được khoan lỗ có đường kính 1mm và thông với cửa P. Khi có áp suất ở cửa P, dòng khí nén diều khiển sẽ vào cả 2 phía đối diện của nòng van qua lỗ và nòng van ở vị trí cân bằng. Khi cửa X là cửa xả khí ,nòng van sẽ đƣợc chuyển sang vị trí b, cửa P nối với của A và cửa B nối với cửa R. Khi cửa X ngừng xả khí, thì vị trí của nòng van vẫn nằm ở vị trí b, chừng nào chƣa có tín hiệu xả khí ở cửa Y.

Khi chịu tác động của điện hoạc cơ, cửa van số 1 được mở ra, khi đó lượng khí sẽ đi vào cửa số 2, qua quá trình xử lý khí này được trở lại cửa số 4 và xả ra ngoài thông qua cửa số 3. Van 4/2 thường là các vấn tác động đơn.

van_4_2

Van 5/2 là gì ? Nguyên lý hoạt động của van 5/2

Van 5/2 thường là van tác động đơn, có 2 vị trí và 5 cửa trong đó cửa số 1 là cửa cấp khí, cửa số 2 và cửa số 4 là cửa làm việc, cửa số 3 và số 5 là cửa xả khí.

Nguyên lý làm việc của van 5/2

Van 5/2 hay còn được gọi là Solenoid Valve (van điện từ) hay van đảo chiều. Khi tác động nguồn điện 220V hoạc 24V sẽ tạo ra từ trường tác ra tác động đóng mở từ các ô cửa.

– Van đảo chiều xung 5/2 tác động bằng dòng khí nén điều khiển đi ra từ 2 phía nòng van: Nguyên tắc hoạt động tương tự van đảo chiều 4/2 tác động bằng dòng khí nén điều khiển đi ra từ 2 phía của nòng van.

van_5_2
Trạng thái ban đầu, cửa 1 đang thông với cửa số 2, cửa số 4 thông với cửa số 5 và cửa số 3 bị chặn lại. Khi điện tác động, từ trường kéo lò xo, lo xo đẩy cửa số 1 sẽ thông với cửa số 4, cửa số 2 thông cửa số 3 và cửa số 5 bị đóng lại.

Van 5/3 là gì ? Nguyên lý hoạt động của van 5/3

Van 5/3 cũng là van đảo chiều hay còn gọi là Solenoid Valve (van điện từ) có 3 vị trí và 5 cửa trong đó cửa số 1 là cửa nguồn khí, cửa số 2,4 là cửa làm việc và cửa 3,5 là cửa thoát khí.

Nguyên lý hoạt động của van 5/3

van_5_3

4/5 - (80 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *