Tìm hiểu gioăng làm kín van bướm, van bi, van điện từ, van một chiều

Tìm hiểu gioăng làm kín van bướm, van bi, van điện từ, van một chiều

Gioăng làm kín hay còn được gọi là vòng đệm, tấm đệm làm kín có tên tiếng anh là Gasket. Được chế tạo từ các chất liệu EPDM, Viton, Teflon với thiết kế để làm gioăng trong vòng làm kín, màng van, vành đệm làm kín của các loại van bướm, van bi, van một chiều, van điện từ, van an toàn, van giảm áp, van cổng, van cầu, van cân bằng.

1. Gioăng làm kín cao su EPDM trong van bướm, van một chiều, van điện từ

Cao su EPDM có tên tiếng anh là Ethylene Propylene diene monome. Hay còn được gọi là EPT, Nordel và EPR. Cao su EPDM được sử dụng rộng rãi trong cả các ngành công nghiệp HVAC do khả năng chống được các hợp chất phân phân cực như nước, phốt phát, este, ketone, rượu và glyxin. Vật liệu EPDM cũng được áp dụng để xử lý axit sunfuric đậm đặc, natri hypoclorit 20% (chất tẩy trắng), nước clo cho bể bơi và các dung dịch kiềm khác. EPDM không chịu được dung môi hydrocarbon và dầu, hydrocarbon clo hóa, nhựa thông hoặc bất kỳ loại dầu dựa trên dầu mỏ nào khác.

Gioăng cao su EPDM van bướm

Vòng đệm cho van bướm, van một chiều, van điện từ được làm từ chất liệu Cao su theo tiêu chuẩn EPDM. Đây là dạng gioăng đệm thông dụng nhất hiện nay với các ưu điểm sử dụng cho nước sạch, nước thải, hơi nước, khí nén, axit loang, kiềm loãng, tia ôzn.

Van bướm được thiết kế với lớp EPDM dày 2cm được đặt trong thân gọi là vành làm kín, là nơi các lưu chất đi qua van sẽ tác động trực tiếp. Chất liệu EPDM chịu được nhiệt độ từ -10 độ C ~200 độ C.

Van điện từ, van an toàn, van giảm áp với cấu tạo vị trí màng van là miếng cao su EPDM khá mỏng vì vậy nhiệt độ van chịu được chuyên dùng cho các hệ thống nước tưới tiêu, sinh hoạt, hệ thống nhà tắm

Van cổng, van cầu và van một chiều thì vị trí của miếng đệm thường nằm ở các vành tại cửa van hoặc là vị trí cánh van được lớp cao su EPDM, cánh van giảm được khả năng ăn mòn.

Đối với các hệ thống dây chuyển sản xuất, hệ thống nước việc lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng, đúng yêu cầu kĩ thuật quyết định 90% đến sự thành công hoặc không của cả hệ thống trong qua trình vận hành. Ngoài ra van bướm gioăng EPDM còn được nâng cấp vận hành tự động bằng hệ thống van bướm điều khiển khí nén với chuyện động đóng mở cực nhanh và lực tác động lớn cho phép van đạt được độ kín cao.

2. Gioăng làm kín Teflon PTFE sử dụng cho van bướm, van bi, van điện từ

Gioăng PTFE là một loại nhựa fluoropolymer tổng hợp của tetrafluoroetylen bao gồm hoàn toàn carbon và flo. Chống được nước bẩm sinh (đẩy lùi nước và các chất có chứa nước) và có một trong những hệ số ma sát thấp nhất đối với bất kỳ chất rắn nào. PTFE có đặc tính điện môi tuyệt vời và cung cấp cách nhiệt tuyệt vời với dải nhiệt độ hoạt động từ -400 ° F đến 500 ° F. PTFE là loại nhựa chịu hóa chất nhất được biết đến và không bị ảnh hưởng bởi hầu hết các chất lỏng, hơi nóng và khí ăn mòn.

Gioăng làm kín PTFE của van bướm

Van bướm, van bi có gioăng PTFE thường là dạng van bướm inox, khả năng chịu nhiệt độ cao, chịu được hóa chất và an toàn cho hệ thống yêu cầu vệ sinh an toàn dược phẩm, thực phẩm. Chống giòn do nước nóng, chống mềm của nhiệt độ nóng chảy nhiệt độ từ -30 độ C ~ 200 độ C.

Van điện từ có màng van bằng teflon khả năng chịu nhiệt độ âm là -10 độ  và nhiệt độ nóng là 180 độ. Vì có thiết kế lớp màng khá móng nên van điện từ thường có kích thước nhỏ và chỉ dùng cho chuyền dẫn và pha trộn.

Vòng đệm được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, đặc biệt là:

– Máy nén Miếng đệm kín chịu nhiệt độ cao và chống mài mòn bề mặt.
– Động cơ điện: Miếng đệm kín cho các bộ phận yêu cầu chống ăn mòn, tiếp xúc với nhiệt độ cao và thấp và mài mòn bề mặt cao.
– Thành phần y tế:  Con dấu cho thiết bị điện tử sử dụng vật liệu cung cấp con dấu an toàn và tuổi thọ sản phẩm dài. Các miếng đệm đặc biệt, đặc biệt là kích thước thu nhỏ, được yêu cầu cho nhiều thiết bị y tế.
– Hóa dầu: Vòng đệm cho các thiết bị xử lý có khả năng chống lại chất lỏng ăn mòn, nhiệt độ khắc nghiệt và hao mòn bề mặt.

Hiện nay, dòng van bướm điều khiển điện do hãng Kosaplus của Hàn Quốc và Haitima của Đài Loan được Công Ty TNHH Tuấn Hưng Phát cung cấp đều sử dụng gioăng làm kín PTFE với chất lượng tốt nhất hàng đầu tại Việt Nam.

3. Gioăng làm kín Viton sử dụng cho van bướm và van điện từ

Gioăng làm kín van Vitton và màng van chịu nhiệt 0 ° F đến 300 ° F. Viton là EI DuPont. Flourel là nhãn hiệu của 3M cho chất đàn hồi fluorocarbon tương đương. Vật liệu này cung cấp khả năng chịu nhiệt độ cao hơn và kháng hóa chất vượt trội. Nó chống lại các sản phẩm hydrocarbon và axit khoáng, cả dung dịch loãng và đậm đặc. Tuy nhiên, nó không bao giờ được sử dụng trong các ứng dụng hơi nước và nước.

màng van điện từ cao su viton chịu dầu nhiệt độ cao

Van bướm gioăng Viton NPR có khả năng chịu được hóa chất ở nhiệt độ cao với ưu điểm mà các dạng cao su tổng hợp không đạt yêu cầu. Nhiệt độ -20 độ ~ 200 độ C.

Van điện từ gioăng Viton NPR là dạng chuyên dùng cho xăng, dầu đây là câu hỏi mà Quý Khách Hàng đề cập khá nhiều vì không phân biệt được đâu là Cao su EPDM và đâu là Cao su NPR.

Hiện nay dòng van điện từ ode nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu có dạng màng van cao su NPR chịu được hóa chất và nhiệt độ 140 độ C. Trên thị trường hiện nay các dòng van điện từ Chấu Á với cấu tạo gioăng EPDM chỉ cho phép nhiệt độ 80 độ C.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *