Tìm hiểu đồng hồ nước cấp A, B, C | Vannhapkhau THP

Tìm hiểu đồng hồ nước cấp A – B – C

Phần lớn khách hàng khi có nhu cầu mua đồng hồ nước đều thắc mắc về cấp của đồng hồ nước. Và không biết nên chọn loại nào để phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu hoạt động cho hệ thống. Để giúp quý khách lựa chọn chính xác bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích, tìm hiểu đồng hồ nước cấp A – B – C, đừng bỏ lỡ nhé.

Tìm hiểu đồng hồ nước cấp A – B – C

Dựa vào giá trị Qmin, Qt đồng hồ nước sẽ được phân cấp thành 3 cấp độ A, B, C. Cụ thể như sau:

Đồng hồ nước cấp B
Đồng hồ nước cấp B

Đồng hồ nước cấp A

Theo quy chuẩn đo lường Việt Nam dành cho thiết bị đo lưu lượng, đây là loại đồng hồ có độ chính xác thấp nhất nên chỉ được sử dụng trong các hộ gia đình, căn hộ chung cư với lưu lượng đo đạc không quá lớn. Với ưu điểm nổi bật nhất là giá thành rẻ nhất trong 3 loại cấp A, cấp B, cấp C.

Đồng hồ nước cấp B

Dòng sản phẩm được sản xuất để sử dụng cho thương mại nước sinh hoạt dân dụng và một phần cho nông, công nghiệp nhẹ. Với cấp độ chính xác trong đo lường lưu lượng nước ở mức trung bình. Theo đó, thường được lắp đặt trong các hộ gia đình, khu dân cư hoặc ứng dụng cung cấp nước thông thường.

Đồng hồ nước cấp B được quy định theo phân chia độ chính xác về kỹ thuật, cụ thể như sau:

 • Qn hoạt động trong khoảng < 15m3/h
 • Qn hoạt động trong khoảng > 15m3/h
 • Qmin/Qt – Qmax/Qt: 0.02/0.08 – 0.02/0.2
 • Sai số cho phép hoạt động ± 5% trên trị số trải lượng 
 • Qmax không vượt quá 2%.

Đối với đồng hồ nước class B khi lắp đặt cần chú ý chiều hướng lắp đặt đứng hoặc ngang, vị trí trên đường ống thẳng dài, đường kính ống phải phù hợp với kích cỡ đồng hồ. Đặc biệt, không lắp tại điểm rung lắc và cần phải lắp đặt đầy đủ cụm van đồng hồ nước để đảm bảo an toàn, hiệu quả tối ưu nhất cho hệ thống khi vận hành.

Một số thương hiệu đồng hồ nước cấp B phổ biến và được sử dụng thông dụng trên thị trường không thể bỏ qua:

Đồng hồ nước cấp C

Đồng hồ nước cấp C có độ chính xác cao nhất, cao hơn đồng hồ đo nước cấp A và B khá nhiều. Theo đó, thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu cao về độ chính xác và có tầm quan trọng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động. Điển hình như trong hệ thống cung cấp nước sạch, trong quy trình sản xuất công nghiệp. 

Tuy nhiên, sản phẩm này ít được sử dụng, độ phổ biến thấp vì giá thành cao và yêu cầu kiểm định định kỳ để đảm bảo độ chính xác trong đo lường.  

Bảng thông số phân cấp đồng hồ đo nước cấp A, cấp B, cấp C

Cấp đồng hồ đo nước          

         Qn               Qmin          

           Qt          

Cấp A

<15m3/h 0,04 0,08

>15m3/h

0,08 0,3

Cấp B

<15m3/h

0,02

0,08

>15m3/h 0,03

0,2

Cấp C

<15m3/h

0,01

0,015

>15m3/h 0,006

0,015

 

Trong đó:

 • Qn: lưu lượng định danh
 • Qmax: lưu lượng tối đa
 • Qmin: lưu lượng tối thiểu
 • Qt: lưu lượng chuyển tiếp

Một vài lưu ý khi lựa chọn đồng hồ nước theo cấp

Một vài lưu ý khi lựa chọn đồng hồ nước
Một vài lưu ý khi lựa chọn đồng hồ nước

Để đảm bảo đồng hồ nước hoạt động ổn định, kết quả đo đạc chính xác và độ bền cao. Khi lựa chọn mua đồng hồ nước quý khách cần bỏ túi một số lưu ý dưới đây:

 • Tùy thuộc môi trường lưu chất để chọn chất liệu đồng hồ phù hợp. Ví dụ: lưu chất nước thải không chứa hóa chất ăn mòn nên chọn đồng hồ kết cấu toàn thân bằng gang. Môi chất chứa hạt rắn nên chọn vật liệu inox để chống mài mòn.
 • Theo nhu cầu sử dụng và độ chính xác để chọn đồng hồ cấp A, B, C. Nếu yêu cầu đo mức trung bình chọn cấp B. Nếu yêu cầu chất lượng, độ chính xác cao nên chọn cấp C. Còn nếu lưu chất đo lường ít, không yêu cầu cao về độ chính xác cấp A là sự lựa chọn ưu tiên.
 • Chi phí đầu tư sẽ bỏ ra, nếu dự án lớn và có sự đầu tư lớn kèm theo nhiều yêu cầu cao nên chọn loại có giá tiền cao. Còn dự án nhỏ nên tìm đến các sản phẩm có giá thành thấp hơn.
 • Chọn đơn vị mua hàng uy tín, chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt, độ bền cao, vận hành ổn định và đạt hiệu suất cao trong hệ thống. 

Một trong những đơn vị tin cậy, uy tín quý khách hoàn toàn có thể lựa chọn trên thị trường hiện nay là Tuấn Hưng Phát. Với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ cao. Chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách khi trải nghiệm mua hàng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *