Tìm hiểu đồng hồ đo kỹ thuật số là gì?

Tìm hiểu đồng hồ đo kỹ thuật số là gì?

Đồng hồ đo kỹ thuật số là gì? Các loại đồng hồ đo kỹ thuật số được sử dụng phổ biến hiện nay? Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé.

Đồng hồ đo kỹ thuật số là gì?

Đồng hồ đo kỹ thuật số là thiết bị dùng để đo lường hiển thị kết quả dưới dạng số trên màn hình số điện tử. Về nguyên lý hoạt động, khác với đồng hồ đo cơ truyền thống, đồng hồ đo kỹ thuật số sử dụng các cảm biến và linh kiện điện tử để đo và hiển thị thông tin.

Đồng hồ đo kỹ thuật số 1

Đồng hồ đo kỹ thuật số thường có độ chính xác cao, dễ đọc và thường tích hợp nhiều tính năng như chuyển đổi đơn vị, lưu trữ dữ liệu. Đặc biệt có thể kết nối với các thiết bị khác để truyền dữ liệu. Một số ứng dụng điển hình trong ngành công nghiệp, điện tử, y học.

Ưu, nhược điểm của đồng hồ đo kỹ thuật số

Ưu điểm:

 • Độ chính xác cao hơn so với các loại đồng hồ đo cơ truyền thống.
 • Kết quả đo được hiển thị dưới dạng số trên màn hình dễ dàng quan sát, đọc chỉ số hơn so với việc đọc từ kim chỉ trên một mặt số cơ.
 • Có thể thay đổi đơn vị đo, thực hiện các tính toán tự động và lưu trữ dữ liệu.
 • Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, dễ mang theo và sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau.
 • Tích hợp nhiều tính năng thông minh như kết nối Bluetooth, ghi nhớ dữ liệu, hoặc điều khiển từ xa.
 • Có khả năng lưu trữ lại các kết quả đo để phân tích số liệu khi cần thiết một cách nhanh nhất.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn so với các loại đồng hồ đo cơ tương tự.
 • Thường sử dụng pin hoặc nguồn điện năng lượng khác, có thể cần thay pin định kỳ hoặc sạc lại.
 • Độ bền thấp, không chịu va đập hoặc môi trường khắc nghiệt như các loại đồng hồ đo cơ.
 • Phụ thuộc vào điện năng, khi hết pin hoặc gặp sự cố về điện năng sẽ không hoạt động, trong khi các đồng hồ cơ vẫn có thể hoạt động.
 • Khả năng sửa chữa hạn chế: Khi gặp sự cố, việc sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện trong đồng hồ đo kỹ thuật số thường khó khăn hơn so với các loại đồng hồ đo cơ.

Phân loại đồng hồ đo kỹ thuật số

Theo nhu cầu sử dụng tại các hệ thống, đồng hồ đo kỹ thuật số được chia thành 3 loại dưới đây:

Đồng hồ đo kỹ thuật số công nghiệp

Đồng hồ đo kỹ thuật số 3

Hay còn gọi đồng hồ đo lưu lượng điện tử là thiết bị được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu về độ bền, độ chính xác cao trong môi trường công nghiệp. Với chức năng đo lường lưu lượng tức thời tại thời điểm cần đo hoặc lưu lượng tổng tính từ lúc lắp đặt.

Điển hình trong môi trường lưu chất nước, hơi, khí, xăng, dầu. Với kích cỡ đa dạng, kiểu kết nối với đường ống nối ren hoặc nối bích tùy kích cỡ. Chất liệu chế tạo gang, inox hoặc thép carbon, kiểu kết cấu màn hình liền Compact hoặc màn hình rời Remote. Một số thương hiệu nổi bật có thể kể đến như:

 • Đồng hồ đo lưu lượng điện tử Hansung Hàn Quốc
 • Đồng hồ đo lưu lượng điện tử Woteck Đài Loan

Đồng hồ đo kỹ thuật số trong đời sống sản xuất

Đồng hồ đo kỹ thuật số 2

Trong đời sống sản xuất, đồng hồ đo kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường và kiểm soát các thông số kỹ thuật. Ví dụ như trong hệ thống máy móc tự động: quạt điện, lò sưởi, lò nướng. trong các phương tiện như xe đạp điện, xe máy điện, xe ô tô. Với các chức năng chính như sau:

 • Đo lường áp suất trong các hệ thống máy móc, thiết bị và đường ống, giúp kiểm soát quá trình sản xuất và bảo đảm an toàn cho nhân viên và thiết bị.
 • Đo lường nhiệt độ của chất lỏng, khí, hoặc môi trường xung quanh trong quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng và hiệu suất của sản phẩm.
 • Đo lường lưu lượng trong các hệ thống cấp nước, xử lý nước và các quy trình sản xuất khá.
 • Đo lường tốc độ quay, tốc độ di chuyển và các thông số khác, giúp kiểm soát và điều chỉnh hoạt động của các thiết bị.
 • Kiểm tra và hiệu chuẩn các thiết bị đo lường khác trong quy trình sản xuất, đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng và chính xác.
 • Ghi nhận dữ liệu cho phép quản lý sản xuất theo dõi và phân tích các thông số kỹ thuật để cải thiện quy trình sản xuất và tăng hiệu suất.

Đồng hồ đo kỹ thuật số thời trang

Được sản xuất với nhiều kích cỡ, hình dạng, kiểu dáng khác nhau. Bên cạnh chức năng đo lường các thông số còn được dùng để hiển thị ngày giờ, hẹn giờ, phát ra tín hiệu thông minh để điều khiển từ xa thông qua điện thoại, máy tính. Ứng dụng chủ yếu dùng để đeo tay hoặc để trang trí trong nhà, phòng làm việc, phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu khoa học.

Hy vọng bài viết chia sẻ trên đây về đồng hồ đo kỹ thuật số của chúng tôi đã cung cấp được nhiều kiến thức bổ ích cho quý khách. Ngoài ra, nếu vẫn còn câu hỏi khác vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *