Tìm hiểu Actuator valve là gì? Khái niệm và Ứng dụng

Tìm hiểu Actuator valve là gì?

Actuator valve là gì?

Actuator valve hay còn có tên tiếng Việt là thiết bị truyền động hoặc là bộ truyền động. Là một thiết bị được dùng để có thể điều khiển một cơ cấu hoặc là một hệ thống. Hay có thể hiểu đơn giản hơn thì là loại động cơ dùng để di chuyển hệ thống nhờ vào năng lượng điện, thủy lực hoặc là khí nén. Sau đó thì nó sẽ biến nặng lượng thành động năng, rồi tác động lên hệ thống.

Bộ truyền động còn được hiểu là một loại van điều khiển tự động. Nó có thể dùng điện hoặc là khí nén với mục đích điều khiển khả năng đóng mở bằng tín hiệu. Thay cho việc dùng sức của con người như ngày trước.

Trong lĩnh vực van công nghiệp thì actuator được kết hợp với các loại van cơ như: van bướm, van bi, van cầu… Khi kết hợp lại thì nó sẽ tạo thành các loại van tuwjw động như: van bướm điều khiển điện, van bướm điều khiển khí nén,….

Và hiện nay thiết bị này thường được sử dụng trong nhiều nhà máy, khu công nghiệp. Được sử dụng nhiều trong những hệ thống và môi trường khác nhau.

Các dạng của actuator valve

Và actuator vavle có 2 dạng là: Electric actuator vavle và Pneumatic actuator valve. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu hai dòng van điều khiển được sử dụng phổ biến này nha.

Electric actuator vavle là gì?

Electric actuator vavle là bộ điều khiển điện, được sử dụng dưới dạng motor có bộ điều khiển bằng điện. Nguồn điện áp sử dụng là 24v, 240v, 380v… Khi mà cấp điện áp vào bộ điều khiển, motor sẽ được chuyển động và các bộ phận khác sẽ bắt đầu hoạt động và chuyển động.

Dạng này thì sử dụng bộ điều khiển điện để có thể đóng mở van tự động. Và nguồn điện sẽ được cung cấp mô –  men để có thể vận hành. Và loại này thì nó không gây ra tiếng ồn, không gây ô nhiễm môi trường; giúp tiết kiệm được năng lượng. Tuy nhiên, để cho van  có thể hoạt động được tốt thì ta cần phải cung cấp một nguồn điện đầy đủ.

Một số dòng van điều khiển bằng điện được sử dụng trong các hệ thống như: van bi điều khiển điện, van bướm điều khiển điện…

Pneumatic actuator valve là gì?

Pneumatic actuator valve là bộ điều khiển khí nén. Thiết bị dùng khí nén để tạo ra được chuyển động, điều khiển các thiết bị khác. Với bộ điều khiển này thì nó có dạng điều khiển là tuyến tính và on/off, giúp người dùng có thể lựa chọn theo mục đích sử dụng. Và trong kiểu on/off thì nó lại có 2 dạng chính: Single và Double. Cụ thể ta xem ở dưới đây:

 • Bộ tác động đơn ( Single acting Pneumatic):

Khi ta bắt đầu cấp khí vào cho bộ tác động thì điều khiển sẽ khiến cho van mở. Sau khi kết thúc quá trình cấp khí lò xò sẽ tự kéo thanh trượt trở về trạng thái ban đầu là thường đóng hoặc thường mở. Và khi mà quá trình hoạt động đột ngột bị ngưng cấp khí thì van sẽ trở về trạng thái bình thường và đóng van.

 • Bộ tác động kép ( Double acting Pneumatic):

Với kiểu điều khiển này thì trong quá trình muốn van đóng hoặc mở thì đều cần phải cấp khí. 

Ưu và nhược điểm Pneumatic actuator valve

Ưu điểm Nhược điểm
 • Tốc độ đóng mở thì nhanh hơn so với bộ điều khiển điện 
 • Có thể điều chỉnh được tốc độ đóng – mở như mong muốn
 • Trong trường hợp khẩn cấp thì ta có loại 1 tác động, loại khứ hổi bằng lò xo
 • Sử dụng được van trong trường hợp đóng mở thường xuyên
 • Được cấu tạo đơn giản nên dễ dàng bảo hành
 • Ngoài ra, có thể thay công suất đầu ra bằng áp suất khí cấp (nó chỉ cho loại tác động 2 chiều)
 • Sử dụng được trong môi trường yêu cầu chống cháy nổ.
 • Và có thể dùng để mở theo góc- điều khiển lưu lượng khi kết hợp thêm với bộ định vị
 • Nếu ống cấp khí ở xa thì sẽ có phản ứng chậm hơn.
 • Nếu muốn có được công suất cao thì ta cần phải sử dụng bộ truyền động lớn hơn.
 • Bộ dẫn động dễ bị ảnh hưởng bởi áp suất khí và lưu lượng khí.

So sánh giữa Electric actuator valve và Pneumatic actuator valve

Lực và thời gian đáp ứng

 • Khi xét trên cùng một phương diện van có cùng kích thước, thì bộ điều khiển khí nén sẽ đóng – mở nhanh hơn và lực tác động cũng lớn hơn so với actuator điện. 
 • Hoặc khi ta điều khiển áp lực khí nén thông qua những thiết bị van chỉnh áp, bộ lọc sẽ khiến cho việc điều khiển lực cùng tốc độ đóng – mở dễ dàng hơn. Vì vậy mà trong trường này thì bạn nên ưu tiên sử dụng bộ điều khiển khí nén, đây là một giải pháp hữu hiệu nhất.

Chi phí đầu tư

Đối với những hệ thống không có tính ăn mòn hoặc là ít, quy mô hệ thống nhỏ thì ta nên sử dụng bộ điều khiển điện. Nó sẽ rẻ hơn so với loại điều khiển khí nén, giúp cho chi phí vận hành cũng như nhân công.

Bảo dưỡng, thay thế, sữa chữa

 • Với dạng Pneumatic actuator valve thường đòi hỏi phải lắp thêm những linh kiện bộc lọc đi kèm như: bộ lọc khí, đường dẫn khí, xi lanh… Vì thế, khi gặp sự cố thì giúp người dùng dễ dàng xử lý hơn.
 • Còn đối dạng điều khiển điện thì nó cần phải sử dụng đến nguồn điện cấp và nạp tín hiệu vào thì nó sẽ hoạt động một cách ổn định, ít trục trặc hơn so với khí nén.

Khả năng chống nước và môi trường có độ ẩm cao

 • Đây là một điểm quan trọng vì một thiết bị tốt mà không có khả năng chống nước, thì máy móc rất dễ hỏng. Và thiết bị truyền động này thì nó có khả năng chống nước, hoạt động được trong môi trường có độ ẩm cao.
 • Để so về độ chống nước và môi trường làm việc thì bộ khí nén được đánh giá cao hơn bộ điều khiển bằng điện. Tuy nhiên, thì thiết bị nào có độ chống nước tốt hơn thì nó sẽ có giá thành cao hơn.

Momen xoắn

Với bộ điều khiển khí nén thì momen xoắn của nó sẽ lớn hơn so với actuator điện. Loại này thì được sử dụng nhiều cho những van có kích thước lớn.

Điều khiển

Để nói về độ điều khiển, thì bộ điều khiển bằng điện lại có thế mạnh hơn vì có những công nghệ tiên tiến và có góc đóng – mở linh hoạt hơn so với điều khiển khí nén. Đây cũng là thế mạnh của điều khiển điện.

Sự giống và khác nhau giữa van điều khiển bằng điện và van điều khiển khí nén

Giống nhau

 • Đều thuộc dòng van điều khiển đóng – mở tự động. Nó có những loại van như: van bi, van bướm, van cổng…
 • Có cấu tạo khá giống nhau. Gồm có thân van và actuator
 • Đều có 2 loại điều khiển: dạng on/off và điều khiển tuyến tính.

 Khác nhau

Điểm khác nhau Van điều khiển điện Van điều khiển khí nén
Tín hiệu đóng mở
 • Với bộ điều khiển này thì nó sẽ sử dụng nguồn điện: 220v, 50/60 Hz hoặc 24vdc. Và nó tùy thuộc vào loại cụ thể.
 • Sử dụng khí nén: Khí nén nằm trong hoạt động của Hãng ( lưu ý khí nén cấp phải sạch, khô).
Thời gian đáp ứng Chậm hơn Nhanh hơn ( trong trường hợp ống cấp khí ở cần, nếu ở xa thì sẽ phản ứng chậm hơn) 

Chức năng của thiết bị Actuator – thiết bị truyền động.

Nói về chức năng thì nó sẽ có những chức năng sau đây:

Tự động ngắt khi hết hành trình

 • Đối với chức năng này thì nó sẽ cung cấp nguồn năng lượng, bộ truyền động sẽ điều chỉnh van đóng hoặc mở. Sau khi hết hành trình thì sau khi ngắt thì nó sẽ được khởi động lại. Và với hai cơ chế chuyển động cơ bản được sử dụng. Các điều khiển tắt bộ truyền động ngay khi đạt được đến điểm cuối hành trình. Hay nó còn được gọi là chỗ ngồi giới hạn. Tuy nhiên, thì các loại van mà phần tử đóng phải được di chuyển ở vị trí cuối tại một lực xác định, hoặc momen xoắn xác định để đảm bảo rằng van kín chặt. 
 • Như vậy, người ta sẽ gọi đó là chỗ ngồi của momen xoán. Và điều khiển được lập trình cũng như đảm bảo rằng bộ truyền động được tắt khi vượt quá giới hạn của mô – men xoắn đã đặt. Và nó kết thúc ở vị trí đã được thì sẽ báo hiệu bằng một công tắc giới hạn.

Chức năng an toàn

 • Để momen có thể chuyển đổi từ đầu về cuối thì nó còn có bảo vệ việc quá tải trên toàn bộ hành trình và bảo vệ van chống lại momen xoắn quá mức. 
 • Nếu mô- men xoắn quá mức được tác động lên phần tử đóng ở vị trí trung gian, ví dụ do vật bị kẹt, việc chuyển đổi momen sẽ tự động ngắn.
 • Trong quá trình này thì vị trí thì vị trí kết thúc sẽ không được báo hiệu bởi công tắc giới hạn. Do vậy, để có thể điều khiển thì ta chỉ cần phân biệt giữa vấp công tác momen hoạt động bình thường ở một trong các vị trí cuối. Và nó được tắt ở vị trí trung gian do momen xoắn quá mức.

Chức năng điều khiển từ xa

 • Với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ tự động hóa và bộ vi xử lý nên bộ điều khiển cũng có nhiều chức năng hơn từ DCS. 
 • Với những công nghệ tiên tiến này thì người dùng có thể điều khiển vị trí; điều khiển lưu lượng đến một bể chứa trên cao…

Xem thêm về các bài tin tức khác tại: https://vannhapkhau.com.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *