Tiêu chuẩn mặt bích là gì? Mặt bích JIS-DIN-BS-DIN là gì?

Tiêu chuẩn mặt bích là gì? Tiêu chuẩn mặt bích là gì? Mặt bích JIS-DIN-BS-DIN là gì?

Tiêu chuẩn mặt bích là gì?

Tiêu chuẩn mặt bích là thông số kỹ thuật chung được xác định độ dày mặt bích, đường kính trong, đường kính ngoài, số lỗ, tâm lỗ, khoảng cách lỗ, kích thước lỗ. Đây là tiêu chuẩn được đưa ra từ các tổ chức tiêu chuẩn với mục đích hợp thức hóa, tạo điểm xác định để thiết kế sản xuất các mặt bích sử dụng cho công nghiệp hiện nay.

Mặt bích JIS 5K, 10K, 16K, 20K
Mặt bích JIS 5K, 10K, 16K, 20K

Hiện nay, có 4 tiêu chuẩn mặt bích phổ biến, thông dụng là:

 • Tiêu chuẩn BS (British Standards Institue) là một tiêu chuẩn của Anh.
 • Tiêu chuẩn JIS (Japan Industrial Standard) là một tiêu chuẩn của Nhật bản.
 • Tiêu chuẩn DIN (Deutsches Institut für Normung) là tiêu chuẩn Đức.
 • Tiêu chuẩn ANSI ( American National Standards Institute) là tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ

Các tiêu chuẩn mặt bích phổ biến

Hiện nay, với tiêu chuẩn mặt bích có 4 tiêu chuẩn phổ biến nhất là DIN, BS, JIS và ANSI. Mỗi tiêu chuẩn khác nhau sẽ được áp dụng cho các hệ thống ống áp dụng tiêu chuẩn đó, hoặc sử dụng linh hoạt với hệ thống có tiêu chuẩn khác. Cụ thể dưới đây:
Tiêu chuẩn mặt bích BS
Tiêu chuẩn mặt bích BS được viết đầy đủ là British Standards, dịch nghĩa Tiếng Việt là tiêu chuẩn Anh. Đây là tập hợp các tiêu chuẩn do tập đoàn BSI (British Stadards Institue) nghiên cứu xây dựng, phát hành và được chính phủ Anh công nhận chính thức vào năm 1942 . Hiện nay đã có hơn 31000 tiêu chuẩn khác nhau với đa dạng chủ đề: vật liệu và hóa chất, điện tử, sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng, xây dựng….

Tiêu chuẩn BS về mặc bích được ký hiệu là BS4504 và được phân thành nhiều loại dựa vào hình dạng, cấu tạo, kiểu kết nối. Với kích thước nhỏ nhất từ DN10 và lớn nhất là DN4000. Tất cả các sản phẩm đạt tiêu chuẩn BS sẽ được đóng dấu Kite Mark để khách hàng nhận diện.

 • Thông số tiêu chuẩn BS 4504 PN10 – RF
Thông số tiêu chuẩn BS 4504 PN10 – RF
Thông số tiêu chuẩn BS 4504 PN10 – RF
 • Thông số tiêu chuẩn BS 4504 PN16 – RF
Thông số tiêu chuẩn BS 4504 PN16 – RF
Thông số tiêu chuẩn BS 4504 PN16 – RF

Tiêu chuẩn mặt bích DIN

Được viết đầy đủ là Deutsches Institut für Normung e.V. – Viện Tiêu chuẩn Đức (Tiếng Đức là Deutsches Institut für Normung e.V). Đây là tổ chức quốc gia Đức về tiêu chuẩn hóa và cũng là thực thể thành viên ISO Đức với hơn 70 Ban tiêu chuẩn DIN, mỗi ban sẽ có những nhiệm vụ, phạm vi chủ đề cụ thể.

Vật liệu sản xuất tiêu chuẩn DIN chủ yếu là thép không gỉ và hiện tại tiêu chuẩn này cũng đã có khoảng 30.000 tiêu chuẩn DIN bao gồm hầu hết các lĩnh vực: giao thông vận tải, hàng hài, dược phẩm, thực phẩm, xây dựng…

 • Mặt bích tiêu chuẩn DIN PN10 – RF
Mặt bích tiêu chuẩn DIN PN10 – RF
Mặt bích tiêu chuẩn DIN PN10 – RF
 • Thông số tiêu chuẩn DIN 4504 PN16 – RF
Mặt bích tiêu chuẩn DIN PN16 – RF
Mặt bích tiêu chuẩn DIN PN16 – RF

Tiêu chuẩn mặt bích JIS

Tiêu chuẩn mặt bích JIS hiện đang dùng là JIS B 2220: 2012 được chỉnh sửa lần cuối từ đầu năm 2020. JIS được viết đầy đủ là Japan Industrial Standards – Tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản được hình thành và ban hành với ỦY ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Với đa dạng lĩnh vực: kiến trúc, cơ khí, điện tử, ô tô…

Phạm vi sử dụng của tiêu chuẩn JIS mặt bích là  trong hệ thống đường ống thép và ống thép không gỉ, của các hệ thống lưu dẫn hơi nóng, khí gas, nước hoặc dầu… Hoặc các loại van công nghiệp, phụ kiện khác với áp lực 5K, 10K, 16K, 20K, 30K, 40K và 63K, với các đường ống có đường kính định danh từ 10A đến 1500A.

 • Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 5K:
Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 5K
Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 5K
 • Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 10K:
Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 10K
Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 10K
 • Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 16K:
Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 16K
Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 16K
 • Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 20K:
Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 20K
Thông số kỹ thuật mặt bích tiêu chuẩn JIS 20K

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI

Được viết đầy đủ là American National Standard Institute hay còn có tên gọi khác là  tiêu chuẩn ASME. Được kiểm tra và chứng nhận của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ và được ban hành để cung cấp cho các nhà sản xuất mặt bích kiểm tra trước khi đưa ra thị trường. Tiêu chuẩn ANSI được thành lập từ đầu 1918 trụ sở tại Washington, DC và được làm việc trong nước với các cơ quan và tổ chức của chính phủ Hoa Kỳ.

Bên cạnh tiêu chuẩn về mặt bích, ANSI còn hàng nghìn quy tắc và hướng dẫn có tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh trên hầu hết mọi lĩnh vực. Không chỉ từ ngành công nghiệp năng lượng mà nó còn ảnh hưởng đến lĩnh vực thiết bị âm thanh, thiết bị xây dựng, sản phẩm bơ sữa, chăn nuôi,… ANSI được xem là sự đảm bảo giúp đánh giá năng lực cạnh tranh và xác định sự phù hợp của các thiết bị với các tiêu chuẩn chất lượng. Hiện tại, ANSI là đại diện của Mỹ trong các diễn đàn về tiêu chuẩn hóa toàn cầu và hoạt động với tư cách là thành viên chủ yếu tại hai tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế lớn là ISO và IEC.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn ANSI thông dụng:

 • Kích thước mặt bích tiêu chuẩn ANSI B16.5 Class 150
Kích thước mặt bích tiêu chuẩn ANSI B16.5 Class 150
Kích thước mặt bích tiêu chuẩn ANSI B16.5 Class 150
 • Kích thước mặt bích tiêu chuẩn ANSI B16.5 Class 300
Kích thước mặt bích tiêu chuẩn ANSI B16.5 Class 300
Kích thước mặt bích tiêu chuẩn ANSI B16.5 Class 300

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *