Phân loại khớp nối mềm| Phân biệt khớp nối mềm| Inox, Cao su

Phân loại khớp nối mềm – Khớp nối cao su-inox – Lắp bích-lắp ren

Khớp nối mềm là gì?

Khớp nối mềm hay còn được gọi là mối nối mềm tiếng Anh là Expansion Joints là một trong những phụ kiện đường ống có chức năng nối ghép 2 đường ống với nhau. Mục đích giảm rung lắc, hạn chế tiếng ồn, co giãn tốt và đảm bảo an toàn cho hệ thống vận hành ổn định, không bị nứt vỡ và đạt hiệu quả năng suất cao.

Khớp nối mềm được chế tạo bằng chất liệu cao su, gang hoặc inox…, kiểu lắp đặt lắp ren hoặc 2 mặt bích. Về chức năng. sản phẩm này có khả năng truyền chuyển động từ chi tiết này sang chi tiết khác. Bên cạnh đó, khớp nối còn có tác dụng đóng mở các cơ cấu, ngăn ngừa quá tải, giảm tải trọng động, bù sai lệnh tâm giữa các trục…

Khớp nối mềm cao su

Khớp nối mềm cao su mặt bích thép mạ kẽm Wonil Hàn Quốc
Khớp nối mềm cao su mặt bích thép mạ kẽm Wonil Hàn Quốc

Video nguyên lý hoạt động khớp nối mềm

Phân loại khớp nối mềm

Về phân loại khớp nối mềm, dựa vào vật liệu, kiểu dáng lắp đặt chúng ta có thể phân loại như sau:

Theo vật liệu chế tạo

  • Khớp nối mềm cao su

Khớp nối mềm cao su lắp bích

Khớp nối mềm cao su hay còn gọi là khớp nối mềm chống rung là loại khớp nối được thiết kế bằng chất liệu cao su tổng hợp NBR, PTFE hoặc EPDM. Hai đầu kết nối dạng lắp ren hoặc lắp bích chất liệu thép, inox có độ bền cao. Ưu điểm của sản phẩm này chính là độ co giãn tốt, độ bền cao, chống rung, giảm tiếng ồn khi hệ thống vận hành và khả năng chịu nhiệt độ cao, chịu áp lực lớn. Môi trường ứng dụng nước sạch, nước thải, xăng, dầu, hơi, khí nén… đặc biệt là hóa chất bởi cao su có đặc tính chống ăn mòn tốt.

  • Khớp nối mềm inox

Loại khớp nối này được chế tạo bằng chất liệu inox 304, 316 hoặc inox 201 với đặc tính chống va đập, độ cứng cao, chịu nhiệt cao, chống ăn mòn tốt. Môi trường sử dụng rộng rãi mặc dù giá thành cao hơn khớp nối cao su: hơi nóng, khí nén, nước, hóa chất… Nhất là hệ thống có sự chênh lệch về áp suất và nhiệt độ. Ưu điểm của sản phẩm chống rung lắc, độ co giãn tốt, chịu được áp lực lớn nên đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành của hệ thống, tránh bị rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

Theo kiểu lắp đặt

  • Khớp nối mềm 2 mặt bích
catalog khớp nối inox arv
Khớp nối mềm 2 mặt bích

Khớp nối mềm 2 mặt bích được thiết kế mặt bích ở 2 đầu kết nối với đường ống theo các tiêu chuẩn JIS, BS hoặc DIN, tùy điều kiện, vị trí cần lắp đặt. Với ưu điểm nổi bật chính là đảm bảo độ chắc chắn, an toàn cho hệ thống khi vận hành, chống rung lắc mạnh va fphuf hợp với hệ thống đường ống có quy mô, kích cỡ lớn. Ở giữa vị trí kết nối của mặt bích và đường ống được lắp đặt thêm gioăng đệm cao su để tăng độ kín, tránh tình trạng rò rỉ lưu chất ra bên ngoài môi trường. Ngoài ra xét về giá thành, loại khớp nối này có giá cao hơn loại nối ren và khi lắp đặt cũng phức tạp hơn. Để đảm bảo độ chắc chắn quý khách cần phải vặn chặt và đều tay các bu lông của mặt bích với đường ống.

  • Khớp nối mềm lắp ren
Khớp nối mềm lắp ren
Khớp nối mềm lắp ren

Loại khớp nối này được thiết kế kiểu dáng kết nối với đường ống dạng lắp ren trong hoặc ren ngoài với ưu điểm phù hợp với hệ thống có quy mô, kích cỡ nhỏ. Mức độ chắc chắn, an toàn cao, thao tác lắp đặt đơn giản chỉ cần quý khách vặn chặt theo đúng khớp ren. Tuy nhiên cần lưu ý vặn chặt đều tay tránh trình trạng bị cháy ren, trờn ren hoặc hư hỏng sản phẩm. Ngoài ra, với sản phẩm này chỉ nên sử dụng trong hệ thống cấp thoát nước trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất…

Bên cạnh 2 loại khớp nối này, theo kiểu lắp đặt khớp nối mềm còn được phân loại thêm khớp nối băng EE, BE. Với dạng EE sẽ dùng vật liệu bằng gang để nối ống và van lại với nhau, phương pháp này tiết kiêm được thời gian và nhân lực. Còn với mối nối mềm BE sẽ sử dụng cho các vật liệu bằng gang đúc gồm 1 đầu là mặt bích, 1 đầu là hình tròn nối trực tiếp với ống.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chi tiết về khớp nối mềm cùng phân loại khớp nối mềm hiện nay. Hy vọng sẽ giúp quý khách có thêm kiến thức, hiểu biết, từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp với hệ thống có nhu cầu lắp đặt. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *