Công dụng khớp nối | Tác dụng khớp nối mềm trên đường ống

Công dụng khớp nối – Tác dụng khớp nối mềm trên đường ống

Công dụng khớp nối – Tác dụng khớp nối mềm trên đường ống

Khớp nối mềm là gì?

Khớp nối mềm là phụ kiện được được đặt giữa 2 đường ống, cố định bằng ốc và bulông tại vị trí định vị. Khớp nối mềm có nhiều chất liệu như cao su, inox với khả năng co gian trong phạm vi cho phép giúp bảo về hệ thống đường ống khi gặp các sự cố tăng áp đột ngột hoặc giảm áp đột ngột.

Cấu tạo khớp nối mềm

Cấu tạo khớp nối mềm bao gồm: Thân, Cửa khớp 2 mặt bích.

khop_noi_mem_cao_su

Tác dụng của khớp nối mềm

Khớp nối có hai loại cơ bản là khớp nối cứng và khớp nối mềm. khớp nối có sử dụng vòng, đệm đàn hồi được làm bằng chất liệu cao su là khớp nối mềm làm cho các liết kết hoạt động uyển chuyển, êm ái hơn. Khớp nối cứng là khớp nối có tác dụng liên kết cố định giữa hai chi tiết với nhau đảm bảo tuyệt đối không có sự sai lệch vị trí tương quan. Mỗi loại đều có một chức năng năng riêng biệt, nếu như vòng có khả năng lựa theo sai lệch của vị trí các trục để truyền chuyển động, còn đệm đàn hồi giúp bù sai lệch của trục một cách hiệu quả.

Khớp nối loại mềm là loại khớp nối có thể biến dạng cũng như đàn hồi rất tốt làm giảm các lực tác dụng và va đập. Khớp nối mềm là một phụ kiện quan trọng dùng để liên kết các chi tiết lại với nhau đồng thời thực hiện nhiệm vụ truyền chuyển động từ chi tiết này sang chi tiết khác đảm bảo sự ổn định của hệ thống vận hành. Ngoài ra khớp nối còn có chức năng đóng mở các cơ cấu, giảm đáng kể tải trọng động đồng thời ngăn ngừa tình trạng quá tải, cũng như bù sai lệnh tâm giữa các trục…

Đáng nói hơn trong kết cấu này, khâu liên kết có khả năng biến dạng đàn hồi lớn sẽ kéo theo nguồn năng lượng va đập gây rung động được dự trữ vào khâu đàn hồi. Và ngay sau đó đó nguồn năng lượng này sẽ được giải phóng dần giúp hạn chế đáng kể những chấn động đột ngọt truyền từ trục này sang trục kia. Điều này cho thấy không chỉ có khả năng bù sai lệch trục mà khớp nối mềm còn có khả năng giảm chấn.

Hình ảnh khớp nối hiện nay

khop_noi_mem

Khớp nối mềm cao su mặt bích thép mạ kẽm Wonil Hàn Quốc

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *