Chức năng, cấu tạo thiết bị truyền động khí nén | Haitima | Đài loan

Chức năng và đặc điểm thiết bị truyền động khí nén Haitima

Công ty Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp các dòng van điều khiển bằng khí nén trong đó có bộ truyền động khí nén được nhâp khẩu chính hãng Haitima, sản xuất trên dây chuyên công nghiệp hiện đại của Châu Âu và liên doanh với Đài loan. Dòng Van Haitima được chúng tôi cung cấp với với nhiều loại khác nhau. Được ứng dụng rộng rãi khắp các lĩnh vực khác nhau như: Nhà má, xưởng , xí nghiệp, các nghành công nghiệp v…vvv

Để nắm rõ hơn về Thiết bị truyền động khí nén Haitima mời quý khách tìm hiểu về chức năng của nó.

Giới thiệu bộ truyền động khí nén Haitima

Bộ truyền động khí nén Haitima là sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu van nổi tiếng hàng đầu tại Đài Loan – Haitima. Chất liệu thiết kế hợp kim nhôm nguyên khối, tiêu chuẩn chống nước chống bụi IP68. Chức năng chính điều khiển từ xa hoạt động đóng mở và điều tiết lưu lượng dày chảy bên trong hệ thống.

Ưu điểm nổi bật là điều khiển tự động hoàn toàn nhờ nguồn khí nén được cấp vào, không cần dùng sức người như các loại van điều khiển thủ công bằng tay nên giúp tiết kiệm chi phí cùng nhân công vận hành. Bên cạnh đó, bộ truyền động khí nén còn giúp hệ thống vận hành nhanh, linh hoạt, độ chính xác cao.

Bộ điều khiển khí nén Haitima Đài Loan
Bộ điều khiển khí nén Haitima Đài Loan

Cấu tạo bộ truyền động khí nén Haitima

Về cấu tạo, bộ truyền động khí nén được thiết kế gồm các thành phần chính như sau:

 • Thân bộ truyền động

Chất liệu hợp kim nhôm nguyên khối chống ăn mòn, có độ bền cao, chịu nhiệt tốt, bên ngoài được sơn phủ một lớp sơn tĩnh điện để tăng độ bền và khả năng hoạt động ngoài trời.

 • Trục điều khiển

Trục điều khiển này kết nối với mắt báo ON/OFF ở trên đầu. Được làm từ hợp kim thép chắc chắn, chống ăn mòn, chống rỉ.

 • Piston – Thanh răng

Piston được thiết kế bên dưới trục và được làm từ thép không rỉ với nhiệm vụ kết nối liên kết lên trục, được lo xo tác động.

 • Lò xo đàn hồi

Được thiết kế ở bộ truyền động khí nén tác động đơn. bộ phận này giúp đàn hồi piston về vị trí ban đầu để van chuyển sang trạng thái đóng.

 • Nắp bảo về, nắp bịt kín 2 bên

Nắp này nằm ở hai bên bộ điều khiển, được làm từ hợp kim nhôm đúc nguyên khối, chông rỉ, chống ăn mòn rất tốt.

 • Núm báo Mở/Đóng

– Núm báo này nằm ở trên đầu và được làm bằng nhưa trong suốt, bên trong có chữ báo ON/OFF và có màu sắc tượng trưng. Chức năng cho phép người dùng quan sát được van đang ở trạng thái đóng hay mở.

 

cau_tao_bo_truyen_dong_khi_nen_haitima

Nguyên lý hoạt động của bộ truyền động khí nén

 • Bộ khí nén tác động đơn

Cơ chế hoạt động chỉ cần cung cấp áp lực khí nén 1 lần cho chu trình mở van. Và cần duy trì áp lực khí nén trong suốt quá trình vận hành hoạt động. Chu trình đóng sẽ thực hiện khi ngừng cung cấp áp lực khí nén. Lúc này lò xo đàn hồi 2 đầu sẽ đưa Piston – Thanh răng về vị trí ban đầu.

 • Bộ khí nén tác động kép

Bộ khí vận hành hoạt động theo cơ chế cung cấp áp lực khí nén 2 lần cho 2 chu trình đóng mở. Ban đầu bộ khí đang ở trạng thái đóng (2piston – thanh răng sát nhau). Chúng ta cung cấp áp lực khí nén vào khoang trong, giữa 2 piston – thanh răng. Lúc này áp lực khí nén sẽ ép 2 piston đó về 2 phía tạo chuyển động xoay chuyền xuống trục van thông qua trục răng chuyền. Trạng thái này tương đương với trạng thái mở.

Khi cung cấp áp lực khí nén vào khoang 2 bên của bộ khí nén. Lúc này áp lực sẽ ép 2 piston – thanh răng về vị trí ban đầu. Tương đương với trạng thái đóng.

Đặc điểm của bộ điều khiển  khí nén Haitima

 • Chất liêu chế tạo hợp kim nhôm nguyên khối có độ bền cao, chống va đập tốt, bên ngoài còn được sơn cách điện để đảm bảo an toàn.
 • Tiêu chuẩn kháng nước, kháng bụi đạt IP68 cao hơn so với hãng Kosaplus IP67 của Hàn Quốc.
 • Thời gian vận hành đóng, mở nhanh, linh hoạt, chính xác.
 • Giúp thay thế mọi thao tác vận hành thủ công bằng  tay thông thường, từ đó giúp hệ thống tiết kiệm chi phí, nhân công vận hành một cách tối đa nhất.
 • Được lắp đặt phổ biến tại những vị trí có khoảng cách xa trung tâm, dưới sâu hoặc trên cao vì cơ chế hoạt động hoàn toàn tự động, không cần dùng sức người.
 • Thích hợp lắp đặt tại hệ thống, môi trường làm việc mang tính chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành.
 • Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống, công trình có quy mô lớn: trong các nhà máy, khu công nghiệp sản xuất, chế biến, trong hệ thống hơi nóng…

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết cấu tạo, chức năng và đặc điểm của bộ điều khiển khí nén Haitima Đài Loan. Hy vọng sẽ giúp quý khách có thêm hiểu biết về thiết bị này, từ đó lựa chọn và lắp đặt vào hệ thống có nhu cấu sử dụng sao cho phù hợp. Ngoài ra, nếu vẫn còn câu hỏi khác, vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *