Các loại cút nối ống nước phổ biến và thông dụng nhất

Các loại cút nối ống nước

Cút nối ống nước là gì?

Cút nối ống nước hay còn được gọi là đầu nối, khớp nối, co nối để kết nối được với các ống dẫn nước lại với nhau. Đây là một bộ phận không thể thiếu được trong hệ thống nước ở ngành xây dựng, sản xuất. Đặc biệt là nó được dùng trong hệ thống phun sương.

Cút nối ống nước thì thường được chế tạo từ nhựa PVC, UPVC; hoặc PPR, PE, HDPE. Hoặc trong một số đầu nối thì nó cũng được làm bằng kim loại.

Các loại cút nối ống nước
Các loại cút nối ống nước

Chức năng của cút nối ống nước

Đầu nối có chức năng quan trọng nhất chính là nó giúp kết nối các ống nước lại với nhau, giúp tăng độ dài cho ống. Hoặc là nó có thể chia nguồn nước ra thành các nhanh, khúc cua đi qua góc nhà, góc sân….

Với tính năng cơ học và được làm từ chất liệu nhựa dễ uốn và chịu được tải trọng lớn. Nên phụ kiện này được dùng để kết nối, điều khiển và chuyển hướng đường dẫn từ nguồn cấp thoát đến các thiết bị vệ sinh, đầu bơm và máy xịt rửa…

Và với mỗi loại đầu nối thì nó đều có kích thước tương đương, để có thể phù hợp được với kích thước của ống nước. Điều này nhằm lưu chất ở trong đường ống không bị rò rỉ ra bên ngoài và mang đến độ an toàn cho hệ thống, cho người dùng.

Được làm từ nhựa cao cấp nên là thiết bị này rất quan trọng với ngành công nghiệp. Nó giúp đầu nối ống dẫn dầu, dẫn dung dịch hóa chất….

Không chỉ có vậy mà nó còn được sử dụng trong những ngành như: y tế, hệ thống cấp nước nóng lạnh, công nghiệp sinh học…

Chức năng của các loại cút nối ống nước nhằm liên kết giữa 2 đường ống với nhau
Chức năng của các loại cút nối ống nước nhằm liên kết giữa 2 đường ống với nhau

Các loại cút nối ống nước

Đối với dòng phụ kiện này thì chủng loại của nó khá là đa dạng. Từ các đầu nối co lơ cho đến nối chữ T 90 độ. Và dưới đâu là những chủng loại của phụ kiện:

1. Đầu nối 90 độ

Đây là thiết bị khá quan trọng như tương tự như chếch 45 độ. Loại này thì nó tác dụng là nối các đoạn ống gấp khúc. Giúp chuyển hướng giữ vị trí khúc cua và hướng thay đổi của vật tư nước. Với lợi thế là có một góc 90 độ nên nó có được góc cạnh vuông đều.

2. Đầu nối ren ngoài

Là phụ kiện có nhiệm vụ là kết nối giữa đầu ống nước với máy bơm. Hoặc là nó có thể kết nối với những thiết bị đầu ra có ren trong. Với loại đầu nối này thì nó đa dạng về kích thước từ phi 21, 27, 34, 42…Nên người dùng có thể lựa chọn để có thể phù hợp với kích thước của mình.

3. Đầu nối ống nước tê đều

Loại đầu nối này nó còn được gọi là ống nối ngã ba. Loại này thì nó có chức năng giống như ống nối chữ thập. Tuy nhiên, loại thiết kế này nó chỉ áp dụng được cho những vị trí rẽ nhanh với chỉ định là sang 3 hướng khác nhau.

4. Đầu nối ống nước tê ren trong ngoài

Với loại này thì nó có thiết kế và cấu tạo khá giống với loại tê đều, nhưng nó có thêm một phần ren nhắm tháo lắp các đường ống khi nó đã được lắp đặt một cách linh hoạt. Và loại này thì nó được chia ra làm 2 dạng chính là: tê ren trong và tê ren ngoài. Nên người dùng có thể lựa chọn linh hoạt để có thể phù hợp với nhu cầu của mình.

5. Đầu nối tê thu

Thiết kế của loại này giống như chữ T và có vai trò là chuyển bậc. Tuy nhiên, loại này thì loại T này lại không được sử dụng phổ biến. Vì nó hạn chế tính linh hoạt trong quá trình cấp thoát nước.

6. Đầu nối van cửa

Phụ kiện này nó giúp kết nối đường ống nước với nhau. Đồng thời thì nó có vai trò là đóng ngắt nguồn nước, giúp cho người dùng có thể chủ động được tròn tình huống sử dụng. Cũng như là khắc phục các sự cố rò rỉ nước trong nhà.

Và sản phẩm này được thiết kế cao cấp và chất lượng, nhằm đảm bảo được quá trình sử dụng hiệu quả hơn.

7. Ống nối xi phông – con thỏ

Là loại phụ kiện có vai trò trong quá trình ngăn mùi ống thoát nước, hố ga và lỗ thoát sàn từ chậu rửa bát, hầm cầu và nhà vệ sinh….

Loại này thì nó cũng đa dạng về kích thước. Người dùng có thể thực hiện việc kết nối với nhiều loại ống nước khác nhau, giúp đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

8. Đầu nối ống nước chữ Y

Loại này thì giúp phân nhánh đường ống nước và nó hạn chế rủi ro tắc nghẽn ống thoát.

Phương pháp kết nối cút nối ống nước thông dụng

Để lắp đặt được đầu nối chính xác, thì ta cần làm theo những bước sau:

Phương pháp sử dụng keo dán

Với cách làm này thì nó được áp dụng với các loại ống với kích cỡ 21 – 250mm. Để nối với ống phụ kiện hoặc đầu nong của ống. Và phương pháp này cần đảm bảo:

  • Trục và đầu ống cần được đặt vuông góc với nhau
  • Sau đó, thì nó được bôi thêm lớp keo đều lên phần cần lắp ống nước và đầu nong. Khi dán xong thì lau ngay vết keo, tránh bẩn xung quanh khi gắn xong khớp nối.
  • Bề mặt điểm nối phải sạch và khô
  • Cần giữ nguyên khớp nối đó ít nhất 5 phút để keo khô.
  • Và đối với những ống nối có đường kính >200mm, phải có những kỹ thuật đặc biệt.

Phương pháp sử dụng đầu nong có gioăng cao su

Với phương pháp này thì nó được sử dụng với những cỡ ống nhựa lớn hoặc là bằng 63mm. Đầu nong thì có gioăng cao su, cái này dùng để nối ống với đầu nong của phụ kiện. Và lúc này, gioăng cao su nó sẽ tự nén và tạo ra khớp nối kín khi đưa đầu ống vào đầu nong

Và với phương pháp này thì ta cần chú ý đến:

  • Đảm bảo trục và đầu nối ống cần phải vuông góc nhau
  • Trước khi lắp ống thì ta cần phải đánh dấu chiều dài để có thể lắp ghép phía đầu trơn.
  • Sau đó thì đầu ống nó đã được bôi trơn, cần đưa ngay vào đầu nối và ấn đến vị trí đã được đánh dấu trước đó.

Phương pháp nối bằng ren

Phương pháp này thì nó sẽ áp dụng cho những khớp nối ren để nối ống với ống hoặc những phụ kiện kim loại. Tuy nhiên thì ta cần lưu ý là ren nhựa có khả năng chịu đựng được không tốt nên dễ bị rò rỉ.

Phương pháp nối bằng bích nhựa

Loại này thì nó được áp dụng nối ống với mặt bích kim loại, với van và phụ kiện có bích.

Một số lưu ý khi chọn mua cút nối ống nước

Để lựa chọn loại ống phù hợp thì ta cần lựa chọn theo những điều sau:

Mục đich sử dụng

Cần phải xác định được mục đích của mình là nối ống nước của bạn dài ra hay giảm kích thước ống để tăng áp lực nước. Nó cũng có thể chia nguồn nước của mình cho các khu vực khác nhau. Và ta có thể lựa chọn loại phù hợp với đường ống.

Đối tượng sử dụng

Nên xem đối tượng sử dụng của mình là hệ thống nhà ở hay hệ thống dẫn nước nguồn, dẫn nước tưới cây… hoặc là nó được dùng để trang trí.

Môi trường sử dụng

Bình thường thì loại ống này nó được làm từ chất liệu PVC, PPR, uPVC, HDPE cho hệ thống của mình. Còn nếu dùng ngoài trời thì các loại cút nối ống nước bằng PVC, uPVC, PE vì giá thành của nó khá thấp, độ bền tốt. Ngoài sử dụng nhựa thì chúng ta có thể sử dụng thêm cút nối kim loại. Loại này sử dụng trong những hệ thống có độ ăn mòn cao, gỉ sét.

Để lựa chọn tốt thì ta nên lựa chọn loại cút ống nước có uy tín và chất lượng để được bảo hành, bảo đảm và tránh lãng phí trong quá trình lựa chọn và sử dụng.

Ở trên là những kiến thức và các loại cút nối ống nước hiện nay. Mong qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ được hơn về đầu nối. Và có thể lựa chọn được những đầu nối thích hợp với đường ống của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *