Van cầu | Van hơi | Van chữ ngã | Van yên ngựa | Là gì?

Van cầu là gì? Van hơi, Van chữ ngã, Van yên ngựa là gì?

1. Van cầu là gì? Globe valves là gì?

Van cầu gang
Van cầu gang

Van cầu hay còn gọi là Globe valve là thiết bị van điều tiết mở đóng lưu chất trong hệ thống đường ống đi qua van. Van cầu thường được đặt tên theo cấu tạo hình dáng của van. Thân van và phần cửa van có một lỗ tròn xuyên qua 2 đầu là nơi lưu chất đi qua. Đĩa van kết nối bên trên dùng để mở/đóng van. Đĩa van được kết nối với trục van và tay quay. Khi xoay tay quay nâng lên hoặc hạ xuống liên kết này giúp đĩa van nâng lên hoặc hạ xuống, hiện tượng mở/đóng xảy ra. Xem hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn:

Van cầu = Van chữ S + Van chữ ngã + Van yên ngựa + Van hơi

Cấu tạo và hoạt động của van cầu
Cấu tạo và hoạt động của van cầu

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cầu

a. Cầu tạo của van cầu

1- Thân van cầu là nơi tiếp xúc trực tiếp với lưu chất, đây là bộ phận chịu áp lực chính trên van bao gôm nhiều bộ phận của van. Van cầu thường có 2 cẩu hoặc 3 cổng, thông dụng nhất là dạng 2 cổng dùng để điều khiển lưu chất, phân chia lưu chất. Hai cổng van song song nhau, lưu chất đi qua 2 chiều có góc 90 độ. Van cầu được sử dụgn cho các môi trường chất lỏng, hơi nóng, nhiệt độ cao. Trong các phương pháp lắp hệ thống nằm nghang, để chống bị tắc nghẽn và bào mòn van cầu chữ Y ra đời, giải pháp an toàn và hiệu quả. Thân van cầu được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: Inox, Gang, Thép

2- Nắp van là nơi được kết nối phần và phần dưới than van cầu. Được siết chặt và làm kín bởi hệ thống ốc bulông. Nhiệm vụ nắp van là làm kín, chống tràn ngược lưu chất. Đây là bộ phần tháo lắp bảo dưỡng kiểm tra vị trí đĩa van bên trong.

3- Đĩa van là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất, nhiệm vụ mở/đóng điều chỉnh lưu chất. Hình dạng đĩa van khá đa dạng hình tròn, vuông, chữ nhật. Được kết nối với chuỗi liên kết trục và tay quay tạo ra hiện tượng lên xuống mở/đóng tại cueả van. Đĩa van thường được làm từ Inox để chống ăn mòn và rỉ sét.

Cấu tạo van cầu
Cấu tạo van cầu

4- Trục van là một thanh sắt bên dưới kết nối đĩa van bên trên kết nối với tay quay và nằm trong thân van. Tay quay xoay tạo ra một lực mô men xoắn giúp đĩa van được nâng lên hoặc hạ xuống. Trục van thường được làm từ inox có độ bền cao, chống rò rỉ, chống ăn mòn tốt.

5- Gioăng làm kín đây là bộ phận được chèn trong đĩa van, nắp van, cấu tạo từ các chất liệu cao su mềm có độ làm kín cao. Gioăng teflon chịu được nhiệt độ cao, chịu được áp suất lớn. Thường thì trong các hệ thống chứa chất lỏng hóa chất ăn mòn thì gioăng được kiểm tra định kỳ để thay thế.

b. Cơ chế hoạt động của van cầu

– Khi xoay vô lăng sang bên phải chuỗi liên kết Tay quay – Trục van – Đĩa van tạo ra mô men xoắn hạ đĩa van xuống, hiện tượng đóng van xảy ra. Lúc này đĩa van chặn toàn bộ đường đi của lưu chất.

– Khi xoay vô lăng sang bên trái chuỗi liên kết Tay quay – Trục van – Đĩa van tạo ra lực xoắn nâng đĩa van lên, hiện tượng mở van xuất hiện. Lúc này đĩa van thoát khỏi hoàn toàn và không nằm trên đường đi của lưu chất.

3. Một số loại van cầu – Phân loại van cầu

Các loại van cầu
Các loại van cầu

– Van cầu đồng
Van cầu inox
Van cầu gang
– Van cầu nhựa
– Van cầu thép
– Van cầu lắp bích
– Van cầu lắp ren
– Van cầu hơi
– Van cầu nước

>>> Xem thêm: Globe valve là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *