Hướng dẫn lắp đặt lọc y

Hướng dẫn lắp đặt lọc y

Lọc y là thiết bị có vai trò quan trọng và gần như không thể thiếu trong hệ thống đường ống với chức năng lọc, loại bỏ cặn bẩn, rác thải. Mục đích giúp hệ thống vận hành thông suốt, ổn định, đạt hiệu quả cao, tránh tình trạng gián đoạn hay tắc nghẽn. Tuy nhiên để đảm bảo lọc y hoạt động đạt năng suất khi lắp đặt quý khách cần chú phải lắp đặt đúng cách, đúng chiều. Cụ thể chi tiết ngay dưới đây.

Khái quát về lọc y

Lọc Y tiếng Anh là Strainer là một thiết bị chuyên dùng để loại bỏ lượng rác thải, cặn bã, mảnh vỡ rắn nơi đầu nguồn của các thiết bị máy bơm, van chặn. Đây là một dòng van lọc không thể thiếu được trong mọi hệ thống đường ống. Y lọc giúp bảo vệ đồng hồ đo số nước, các loại công tơ điện, các loại van như: van cầu, van bi, van bướm.

Lọc y gang
Lọc y gang

Ngoài ra còn giúp hạn chế rác thải chui xuống dưới ống nước, gây tắc nghẽn hệ thống thải nước. Tác dụng lọc bớt cặn thô để bảo vệ các thiết bị trên đường ống khỏi bị kẹt trong quá trình hoạt động. Với cơ chế vận hành hoàn toàn tự động, không cần sử dụng bộ điều khiển hay tác động của bất kì bộ phận nào khác.

Hướng dẫn lắp đặt lọc y đúng cách

Các bước lắp đặt

 • Đặt đầu tay cầm vào lỗ lục giác với các ốc vít có thể điều chỉnh, gắn một con vít hoặc hai cái khóa có thể xoay.
 •  Đặt đầu tay cầm vào lỗ ngũ giác thông qua cock (với nút đóng phía dưới), xoay cock về bên trái hoặc bên phải.
 • Cân chỉnh dấu mũi tên trên mỗi cock và tay cầm với dấu cuối của mũi tên tấm chắn.
 • Sau khi cock được thay thế, xoay vít điều chỉnh các khóa, hướng đối diện lắp đặt ở hình (1).
 • Nếu cock và vít cùng xoay, dùng chìa khóa giữ chặt một trong hai.
 • Các vít gắn với tay cầm phải được siết chặt. Sau khi thay thế phải làm sạch lọc y (hướng đối diện dòng chảy).

Lưu ý:  Nếu là loại lắp ren sử dụng thêm các băng keo, băng tan vào các lớp ren trước khi kết nối. Loại lắp bích thì cần đặt chính xác các lỗi bích của lọc y tương đồng vị trí với những lỗ bích của đường ống, kèm theo đặt thêm lớp gioăng cao su vào giữa phần mặt bích của đường ống và y lọc.

Cách lắp đặt đối với từng loại lưu chất

Với mỗi môi trường lưu chất khác nhau sẽ có những cách lắp đặt lọc y khác nhau với mục đích giúp lọc y vận hành đạt hiệu quả, năng suất cao. Cụ thể dưới đây:

 • Dòng lưu chất khí hoặc hơi
Dòng lưu chất khí hoặc hơi
Dòng lưu chất khí hoặc hơi

Với hệ thống khí hoặc hơi thường khi vận hành sẽ có hơi nước ngưng tụ bên trong và lượng rác thải thường cũng sẽ ít hơn. Do đó, khi lắp đặt lọc y nên lắp theo hướng nằm ngang với bầu lọc và hướng song song với hướng của dòng chảy. Như vậy sẽ giúp lọc y lọc được các cặn bẩn, rác thải. Đồng thời giúp tránh tình trạng tích tụ nước gây xói mòn lưới lọc hoặc làm giảm quá trình truyền nhiệt của hệ thống khi khí hoặc hơi nóng đi qua lọc y.

 • Dòng lưu chất lỏng

Ứng dụng lọc y inox

Với hệ thống có dòng chảy lưu chất lỏng như nước sạch, nước thải, hóa chất… thường sẽ có rất nhiều cặn bẩn, rác thải, mảnh vỡ… nhất là với hệ thống nước thải. Do đó nên lắp đtặ lọc y theo hướng nằm ngang và bầu lọc hướng xuống dưới. Mục đích giúp lượng chất thải sẽ được chặn lại dễ dàng và lưu trữ tại bầu lọc. Đồng thời cũng giúp cố định lượng rác thải đó, không bị cuốn ngược trở lại.

Một số lưu ý khi lắp đặt

lắp đặt lọc y

 • Trước khi lắp đặt Y lọc nên chú ý đến thiết kế của đường ống nhằm tránh thất thoát áp suất. Để đảm bảo không xảy ra thất thoát cần chọn y lọc nước có độ giảm áp ít hơn 0.1Mpa.
 • Phải chú ý chọn sản phẩm tốt, chất lượng để đảm bảo chất lượng. Có thể kiểm tra lọc Y có bị tắc nghẽn hay không bằng cách lắp đặt một đồng hồ áp suất trước và sau nó.
 • Khi lắp nên chọn một khoảng trống cho rộng sao cho dễ dàng tháo lắp lưới lọc.
 • Cần về sinh chỗ kết nối giữa đường ống và lọc y thật sạch, không để loại những chất bẩn, chất rắn còn vướng lại trên miệng ống.
 • Lắp lọc y với cái nút bịt đi kèm, tháo nút xả và gắn van thổi vào. Các chất lỏng tích tụ ở phần dưới của bộ lọc có thể tháo ra. Khi lưu chất là hơi phải lắp đường ống bên cạnh nút bịt để giảm thiểu tối đa lưu chất nhỏ giọt.
 • Lọc Y kiểu rổ được lắp vào phía trên nắp đậy. Lắp đặt lọc y đa tầng phải nhớ khi thay tay cock phải tuân thủ theo các trình tự như mô tả dưới đây (nếu thay mà không cock sẽ bị hư).
 • Khi đã cố định được vị trí, phương và đúng với hướng dòng chảy thì chúng ta bắt đầu bắt ren, siết bulong, đai ốc với độ tối đa giúp van có độ kín.
 • Cho chạy thử nghiệm để kiểm tra độ rò rỉ tại các chỗ kết nối.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết về hướng dẫn lắp đặt lọc y đúng cách để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, đạt năng suất cao. Hy vọng sẽ cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho quý khách. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm, vui lòng liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá chính xác nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *