Hướng dẫn cách xem đồng hồ đo nước đúng nhất | Cách đọc ghi hiệu số

Hướng dẫn cách xem đồng hồ đo nước đúng nhất | Cách đọc ghi hiệu số

Đồng hồ đo nước được biết đến là thiết bị có chức năng đo lường, thống kê chính xác lưu lượng nước tiêu thụ trong sinh hoạt của gia đình, công ty, doanh nghiệp…Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm này lại rất ít người dùng biết cách xem đồng hồ chính xác các thông số.

Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách xem đồng hồ đo nước đúng nhất, cùng tham khảo nhé!

Đồng hồ đo nước là gì?

Đồng hồ đo nước điện tử
Đồng hồ đo nước điện tử

Đồng hồ đo nước hay còn được gọi là đồng hồ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ đo áp suất… Với thiết kế 2 dạng đồng hồ đo nước dạng cơ và đồng hồ đo nước dạng điện tử, mỗi dạng sẽ có cấu tạo cùng cơ chế vận hành và khả năng đo đạc có độ chính xác khác nhau.

Đồng hồ nước dùng để thống kê, đo lưu lượng nước tổng, nước đầu nguồn hoặc nước thải trong hệ thống cấp thoát nước tại gia đình, công ty…Với nguyên lý hoạt động khi có dòng chảy lưu chất đi qua đồng hồ sẽ tạo ra lực đẩy làm bánh xe Turbon chuyển động. Từ đó truyền chuyển động lên trục số thông qua các bánh răng cơ khí. Kết quả làm kim đồng hồ trên mặt đồng hồ quay và hiển thị thông số chính xác.

Hướng dẫn cách xem đồng hồ đo nước

Như đã giới thiệu từ đầu, hiện nay đồng hồ đo nước có 2 dạng là loại điện tử và loại cơ. Do đó cách xem thông số cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Cách xem đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước Zenner dạng lắp ren
Đồng hồ nước Zenner dạng lắp ren

Với đồng hồ đo nước dạng cơ sẽ có các loại 4 số, 5 số, 6 số, 7 số… Và mỗi loại cũng sẽ có các cách xem khác nhau. Ưu điểm của sản phẩm này là được thiết kế đơn giản, thông số hiển thị có độ chính xác cao. Tuy nhiên chỉ sử dụng được trong hệ thống có quy mô nhỏ, khi tốc độ dòng chảy thấp độ chính xác giảm và thường bị lỗi khi dùng lâu.

Về cách xem đồng hồ, cụ thể như sau:

Đồng hồ đo nước 4 số

Đồng hồ nước 4 số có 4 ô đen và 3 đồng hồ tròn kim đỏ với các chỉ số lần lượt là x 0.0001; x 0.001; x 0.01 lần lượt tương đương với 0.1 lít;  1 lít ; 10 lít.

Đồng hồ tròn x 0.0001 quay hết một vòng thì kim đỏ bên đồng hồ tròn x 0.001 sẽ nhích 1 vạch. Khi kim đỏ bên đồng hồ tròn x 0.001 quay hết một vòng thì kim đỏ bên đồng hồ tròn x 0.01 sẽ nhích 1 vạch. Khi kim đỏ bên đồng hồ tròn x 0.01 quay hết một vòng thì số hiển thị ngang ở 4 ô đen sẽ nhảy lên 1 số.

Đồng hồ đo nước 5 số

5 số màu đen

Với kiểu hiển thị này, không có hiển thị hàng hơn vị. Vì vậy, số khối là tất cả các số bạn nhìn thấy. Hộp số của đồng hồ từ trái qua phải gồm 5 số là chỉ số đo mét khối hàng chục nghìn, hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị

  • Kim đồng hồ từ trái qua phải thứ 1 kim đồng hồ đầu tiên quay 1 vòng = 0,1 lít
  • Kim đồng hồ từ trái qua phải thứ 2 kim đồng hồ đầu tiên quay 1 vòng = 1 lít
  • Kim đồng hồ từ trái qua phải thứ 3 kim đồng hồ đầu tiên quay 1 vòng = 10 lít
  • Kim đồng hồ từ trái qua phải thứ 4 kim đồng hồ đầu tiên quay 1 vòng = 100 lít

4 số màu đen và 1 số màu đỏ

Với kiểu hiển thị này, số màu đỏ sẽ thể hiện chữ số hàng đơn vị 100 lít. Do vậy nền khi xem bạn chỉ cần để ý đến 4 chữ số màu đen và có thể bỏ qua không đọc số màu đỏ.

cách đọc thông số đồng hồ đo nước

 

Đồng hồ nước 6 số

Với loại đồng hồ này, quý khách sẽ xem các số màu đen từ bên trái, bỏ qua các số màu đỏ bên phải. Và cũng tương tự loại 5 số dãy số hiển thị cũng chia thành 2 phần: màu đỏ và màu đen, cụ thể như sau:

  • 4 số màu đen: chỉ số lưu lượng của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua.
  • 2 số màu đỏ:Số lít nước hàng đơn vị lần lượt là trăm lít, chục lít và lít của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua.

Đồng hồ nước 7 số

Thông thường, khi xem chúng ta sẽ lấy các số đứng trước dấu phẩy làm giá trị chính, còn các chỉ số phụ phía sau thường sẽ bé hơn nên có thể để gộp vào tháng sau.

Cách xem đồng hồ đo nước điện tử

cách đọc chỉ số đồng hồ đo nước điện tử

Với đồng hồ đo nước điện tử tần số dao động tỷ lệ với vận tốc chất lỏng được thiết lập trong một đường dẫn chất lỏng với cấu trúc cụ thể. Ưu điểm nổi bật hơn so với dạng cơ đó là có thể quản lý từ xa và thông số hiển thị xem dễ dàng hơn. Ngoài ra, loại đồng hồ này phù hợp với hệ thống có quy mô lớn, phạm vi đo rộng.

Về cách xem thông số trên đồng hồ, mặt đồng hồ nước điện tử thường sẽ hiển thị 5 số lớn là 00001 tương ứng với 1m³ và 4 số nhỏ bên phải là 0001 tương ứng với 1 lít nước. Khi lưu lượng nước chảy qua đồng hồ đủ 1 lít nước thì 4 số nhỏ bên trái nhích thêm một đơn vị. Khi lượng nước chảy qua 10 lít thì hàng chục sẽ nhích lên. Khi đủ 100 lít thì hàng trăm nhích lên, khi đủ 1000 lít thì hàng nghìn nhích lên đồng thời hàng đơn vị bên mặt đo m³ cũng nhích lên 1 đơn vị.

  • Dãy số đầu tiên hiển thị lưu lượng tức thời đi qua đồng hồ
  • Dãy số thứ hai hiển thị đo tổng mét khối trên một giờ
  • Dãy cuối cùng hiển thị khối lượng tổng lưu lượng đo được

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi về hướng dẫn cách xem đồng hồ nước sẽ giúp quý khách hiểu rõ về các thông số trên đồng hồ. Tại Tuấn Hưng Phát chúng tôi luôn có sẵn các sản phẩm đồng hồ nước dạng cơ hoặc dạng điện tử của các thương hiệu lớn như Woteck, Pmax, Zenner…Tất cả đều được nhập khẩu chính hãng, đầy đủ giấy tờ CO, CQ và đảm bảo chất lượng, quý khách co nhu cầu vui lòng liên hệ qua hotline để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá chính xác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *