Điện áp là gì? Đơn vị đo và công thức tính chuẩn nhất 2023

Điện áp là gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, con người không thể thiếu năng lượng điện áp. Hệ thống lưới điện cung cấp cho hoạt động hàng ngày tiện nghi hơn. Để có thể tận dụng tối đa nguồn năng lượng này, người dùng thiết bị điện cần nắm kiến thức về điện áp. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nha.

Điện áp là gì?

Điện áp là chênh lệch giữa hai điện cực nơi có điện áp cao với nơi điện áp thấp, giá trị tính bằng đơn vị Vôn (V). Những thiết bị điện tử trên thị trường đều hoạt động với một điện cụ thể, các đồ gia dụng trong gia đình thường bằng 220v.

điện áp là gì

Khởi động và duy trì khả năng hoạt động thiết bị điện có sự góp sức quan trọng của điện áp. Khi một điện áp cao đi vào sẽ khiến thiết bị chạy nhiều điện hơn, quá lớn sẽ làm hỏng mạch. Ngược lại, điện áp không đủ sẽ dẫn đến đoản mạch hoặc ngắt mạch, làm thiết bị không thể vận hành.

Hiểu rõ về điện áp có thể giúp người dùng sử dụng thiết bị điện tử một cách hiệu quả hơn. Cụ thể, trong bảng điện nhà bạn chạy dòng điện thế 220V và dưới đất có điện thế nguồn 0V, thì bảng điện A xuống bảng điện B nhận điện áp bằng 40V.

Đơn vị đo

Ký hiệu đơn vị đo điện áp trong mạch điện: V hoặc U. Trong đó:

  • V gọi là Vôn hay Vol.
  • U: đơn vị điện điện áp.

Công thức tính

Ta xác định được điện áp tại một điện điểm theo công thức: U = I.R

Với:

  • I: cường độ dòng điện.
  • R: điện trở dây dẫn.

Điện áp giữa điểm A tới điểm B, ký hiệu U(AB) tính theo công thức: U(AB) = V(A) – V(B) = -U(BA)

Trong đó, V(A) và V(B) biểu thị giá trị nguồn điện thế của A và B so với điểm gốc nối đất.

Các loại điện áp cơ bản

các loại điện áp cơ bản

Trong thực tế, điện áp sở hữu các đặc trưng khác nhau, được phân loại để có ứng dụng phù hợp nhất.

Điện áp hiệu dụng

Mô tả giá trị một điện áp xoay chiều, sao cho công suất tiêu thụ bởi một điện trở kết nối điện áp xoay chiều đó bằng công suất tiêu thụ. Có giá trị bằng tích giữa điện áp cực đại ở hai đầu đoạn mạch nhân điện áp cực đại ở hai đầu đoạn mạch.

Điện áp một chiều

Trong mạch điện, dòng điện di chuyển theo một hướng duy nhất. Không thay đổi hướng chuyển động các điện tử trong mạch. Nguồn có hiệu điện thế giữa 2 cực di chuyển theo một chiều, giá trị cường độ có thể tăng hoặc giảm nhưng chiều dòng điện không thay đổi.

Điện áp xoay chiều

Cường độ và chiều di chuyển có thể biến đổi theo thời gian. Dòng điện trong hệ thống AC đảo chiều hướng chuyển động theo chu kỳ đều đặn. Hiện nay đang tồn tại điện áp xoay chiều 1 pha và 3 pha. Thường được sử dụng trong hệ thống điện lưới công cộng.

Điện áp xoay chiều 1 pha

Điện áp 220V, sử dụng cho thiết bị điện dân dụng và công cụ điện công suất nhỏ. Dòng điện thay đổi hướng chuyển động theo một chiều duy nhất tương ứng theo chu trình sin hoặc cosin.

Điện áp xoay chiều 3 pha

Hệ thống điện áp xoay chiều có ba đường dẫn dòng điện, mỗi đường tương ứng một pha. Biên độ và tần số dòng điện trong ba đường này giống nhau. Điện áp 380V, sử dụng cho máy móc sản xuất trong ngành công nghiệp.

Điện áp định mức

Được chỉ định của các thiết bị điện, thường là 220V hoặc 110V.  Quyết định kết cấu và giá thành cho quá trình tải lưới điện. Nếu kết nối với một điện áp vượt quá giá trị định mức có thể hỏng hóc. Điện áp quá thấp không đáp ứng yêu cầu công suất, dẫn đến thiết bị không hoạt động đúng cách.

Điện áp danh định

Giúp xác định và phân biệt được điện áp của hệ thống bằng giá trị cụ thể. Ví dụ, pin 12V có giá trị danh định bằng 12V.

Điện áp cao thế

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và sinh vật mang sự sống. Khi sử dụng cần tuân thủ quy định an toàn để tránh sự cố.

Điện áp trung thế

Giá trị nhỏ hơn điện áp cao thế, thuộc cấp điện áp từ 15kW. Được cấp vào máy biến áp để hạ áp và phối phối điện ứng dụng.

Điện áp hạ thế

Áp dụng rộng rãi trong công nghiệp với điện áp 1 pha, 2 pha, 3 pha.

Phương pháp xử lý điện áp không ổn định

cách khắc phục điện áp không ổn định

Nguyên nhân

Tại khu dân cư hoặc nhà máy công nghiệp sản xuất thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu hụt điện áp. Dấu hiệu này cho thấy sự hao hụt trên đường dây khi di chuyển từ nhà máy điện đến nơi sử dụng. Bởi vì nhà máy cung cấp điện thường xây dựng ở vị trí xa nên không thể tránh khỏi sự tiêu hao khi truyền tải.

Tác hại xấu của việc sụt áp dẫn đến tuổi thọ máy móc và thiết bị sử dụng bị giảm. Trong một số trường hợp có thể gây cháy nổ nghiêm trọng.

Cách khắc phục

Nhà nước đưa ra nhiều chính sách khắc phụ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và dân cư. Mỗi năm, các đường dây dẫn điện được kiểm tra và thay mới nếu không đáp ứng yêu cầu dẫn điện. Bên cạnh đó, người dùng có thể lắp đặt thêm máy ổn áp để ổn định dòng điện đầu vào.

Ứng dụng điện áp trong ngành công nghiệp sản xuất

ứng dụng điện áp trong cong nghiệp sản xuất

Công nghiệp có số lượng thiết bị lớn, sử dụng liên tục với cường độ cao. Hơn nữa, tự động hóa ngày càng phát triển, đi kèm theo đó thì các thiết bị điện không thể thiếu. Điển hình có van điều khiển bằng điện nhập khẩu chuyên phục vụ đóng mở dòng lưu chất. Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm thiết bị kiểm soát dòng chảy tốt hơn, hãy tham khảo thêm sản phẩm này.

Xem thêm về tin tức về điện tại: Hệ thống điện

5/5 - (1 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Điện áp là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *