COCQ là gì? Tiêu chuẩn COCQ | Chứng nhận COCQ | Kiểm tra COCQ

COCQ là gì?

COCQ là gì? COCQ dùng để làm gì?

1. COCQ là gì?

CO CQ là hai chứng từ hoàn toàn khác nhau, và có chức năng khác nhau.

– CO là giấy chứng nhận xuất xứ, tiếng Anh là – Certificate of Origin.
– CQ là giấy chứng nhận chất lượng – Certificate of Quality.

Hai thuật ngữ này thường được nói liền với nhau chỉ như một thói quen để nói về nguồn gốc chất lượng của sản phẩm. Chúng vừa là tiêu chí quan trọng thường được đề cập tới trong bộ hồ sơ thủ tục, vừa nói cho thuận miệng khi chuẩn bị chứng từ. Một lô hàng có thể có 1 trong 2 loại giấy tờ này, hoặc có cả 2. Và tất nhiên cũng có trường hợp không có CO hay CQ đi kèm.

CO cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ hay quốc gia nào đó. Biết được nguồn gốc, hay xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp chủ hàng nhập khẩu xác định xem hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không. Ví dụ: nếu hàng từ các nước ASEAN, có C/O form D, thì có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, nghĩa là thuế thấp hơn mức không có C/O.

2. COCQ dùng để làm gì?

C/Q là loại giấy tờ xác nhận rằng hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Chứng nhận này để làm gì? Là để người bán thể hiện cam kết của mình với người mua về chất lượng của hàng hóa. Chứng từ này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan. Với một số mặt hàng nhập khẩu, khi bạn làm thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước (chẳng hạn đăng kiểm xe máy chuyên dùng), thì phải nộp C/Q trong hồ sơ đăng ký.

3. Hình ảnh tham khảo giấy chứng nhận COCQ

giay_chung_nhan_cocq

4. Tìm hiểu chi tiết hơn về vai trò của CO

Vai trò của CO (Certificate of Origin)

Mục đích của giấy chứng nhận CO khi đi kèm hàng hóa là để xác nhận hàng hóa này có nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp. Hơn nữa CO còn chứng minh hàng hóa được nhập khẩu trực tiếp từ 2 quốc gia phù hợp với quy định nhập, xuất hàng của các quốc gia.

Việc có đầy đủ CO giúp chống phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi hơn.

Thống kê được mức hạn ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước dễ dàng hơn. Từ đó thống kê thương mại đối với các nước cũng trở nên dễ dàng trên cơ sở thương mại.

Hơn nữa CO đi kèm theo hàng hóa còn đảm bảo hàng hóa đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Mục đích của CO kèm hàng hóa

CO như điều kiện cần để xuất khẩu các mặt hàng, thiết bị sang khu vực các nước khác nhau. Đầu tiên phải kể đến khả năng hoàn thành thủ tục vùng đi theo từng quy định nhanh chóng nhất. Tiếp theo là CO còn ảnh hưởng đến ưu đãi thuế, cụ thể là sẽ xác định được quốc gia đó tham gia hiệp định thương mại có thỏa thuận từ trước.

Co là tài liệu cơ bản để chứng nhận hoạch định áp dụng luật chống phá giá và trợ giá được thực thi có hiệu quả nhất.

Cuối cùng là để xúc tiến thương mại của các nước trong khu vực và thế giới.

Các form mẫu CO

Form mẫu co
Form mẫu co

Các mẫu CO phổ biến được áp dụng tại Việt Nam gồm có

 • CO form A: Các loại hàng hóa xuất khẩu từ các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ biến GSP
 • CO form B: Hàng hóa xuất nhập khẩu sang toàn bộ các nước sẽ được cấp theo quy định và không có ưu đãi nào.
 • CO form D:  Hàng hóa khi xuất khẩu sang các nước ASEAN sẽ thuộc diện được hưởng ưu đãi theo quy định trong hiệp định CEPT
 • CO form E: Các hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc và ngược lại sẽ thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định chính thức ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)
 • CO form S: Các hàng hóa xuất khẩu sang Lào sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định của Việt Nam – Lào 
 • CO form AK: Với các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc sẽ chịu ảnh hưởng của hiệp định ASEAN-Hàn Quốc (ASEAN + 2)
 • CO form AJ: Các loại hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ thuộc diện diện hưởng ưu đãi và theo quy định của ASEAN-Nhật Bản (ASEAN + 3)
 • C/O form GSTP: Các loại hàng hóa nằm trong hệ thống thương mại toàn cầu sẽ hưởng ưu đãi GSTP
 • C/O form ICO: Chứng chỉ này được cấp cho hàng hóa nông sản cà phê thu hoạch từ Việt nam sang các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (IC/O)

Hàng hóa của doanh nghiệp cần cấp Co cần chuẩn bị gì?

Có nhiều doanh nghiệp còn bị luẩn quẩn không biết chuẩn bị những giấy tờ gì để xin cấp CO. Việc đầu tiên cần hoàn thành đó là bản sao giấy phép kinh doanh và các giấy đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp. Kèm theo đó là các giấy tờ như:

Đơn cấp CO có điền đầy đủ thông tin và đóng dấu những người có thẩm quyền doanh nghiệp cấp phát.

Chỉ được cấp một mẫu chứng nhận CO cho mỗi đơn hàng xuất nhập khẩu ở thời điểm đo và sao lưu cho các đơn vị liên quan.

Có kèm một bản hóa đơn thương mại doanh nghiệp, tờ khai hải quan của các mặt hàng xuất nhập khẩu hàng hóa.

Cuối cùng là các giấy phép liên quan đến hàng hóa như bản giải trình quy định sản xuất hàng hóa, hợp đồng mua bán chứng nhận nguyên vật liệu sản xuất.

Cơ quan nào cấp CO tại Việt Nam?

Hiện nay cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền cấp CO, CQ phải kể đến Bộ Công Thương Việt Nam. Đây là cơ quan nhà nước duy nhất đảm nhiệm công việc này và được cấp ủy quyền một số loại CO nhất định.

5. Vai trò của CQ

Chứng nhận CQ có vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu với các minh chứng như:

Chứng minh chất lượng sản phẩm hàng hóa đạt tiêu chuẩn quốc tế theo quy định của ISO/IEC Guide 65:1996.

Hơn nữa CQ rất quan trọng cho nhà sản xuất bởi nó giúp xác nhận được chất lượng hàng hóa được sản xuất theo đúng yêu cầu, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, thông số sản phẩm.

Chứng từ CQ không bắt buộc nhưng là yếu tố cần có.

Form mẫu cq
Form mẫu cq

6. Hàng hóa cần CO CQ vì sao?

Việc cần có chứng chỉ CQ, CO vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng công trình và các thỏa thuận trong dự thầu thi công.

Với CO thì đơn vị sản xuất sẽ đảm bảo được nguồn gốc sản phẩm chất lượng nhất.

Hiểu rõ các chứng chỉ CO, CQ là các duy nhất giúp mọi người biết được hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm tại quốc gia đó. Đồng thời việc này còn giúp nhà nhập khẩu hàng hóa biết các sản phẩm mình làm có được hưởng ưu đãi đặc biệt nào không?

7. Cơ sở pháp lý về CO và CQ bạn nên biết

 • Luật tiêu chuẩn và quy định ngày 29/06/2006.
 • Nghị định số 127/2007/ NĐ-CP về các quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
 • Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN về việc ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy xuất nhập khẩu
 • Nghị định số 67/2009/NĐ-CP sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ nguồn gốc sản phẩm khi xuất khẩu.

Hy vọng rằng những thông tin của Tuấn Hưng Phát về CO, CQ là gì sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về các giấy tờ này cũng như yêu cầu cần có về 2 loại giấy tờ này khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Nếu bạn thấy các thông tin này hữu ích hàng like và share để mọi người cùng đọc và tham khảo kiến thức nhé.

>>Xem thêm: Catalogue?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *