Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng nước

Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng nước

Cấu tạo đồng hồ nước

Một thiết bị đo hoàn chỉnh được tạo nên từ nhiều bộ phận khác nhau. Các chi tiết nhỏ liên kết với nhau thành chuỗi hỗ trợ, giúp cho đồng hồ đo vận hành ổn định hơn. Sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về cấu tạo của từng loại đồng hồ nước nha:

Cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ là loại đồng hồ đo vận hành khi nhận lực sinh ra từ dòng chảy. Người ta thường gọi với tên gọi khác như đồng hồ nước cánh quạt, đồng hồ nước tuabin.

cấu tạo động hồ nước sạch

Cầu thành bởi nhiều chi tiết cơ khí liên kết với nhau, bao gồm:

 • Thân đồng hồ: được đúc từ các loại vật liệu theo khuôn với kích thước khác nhau. Vật liệu sản xuất thường dùng có thể là đồng thau, thép không gỉ, nhựa. Ở 2 đầu thân có tạo kiểu liên kết nối ren hoặc mặt bích.
 • Cánh quạt: là bộ phận quan trọng, không thể thiếu ở đồng hồ nước dạng cơ. Cánh quạt có khả năng xoay để dẫn động bộ đếm khi cho dòng chảy lưu chất chạy qua vị trí lắp đồng hồ.
 • Bộ đếm vòng xoay: bánh răng theo nhiều kích thước khác nhau được sắp xếp có quy tắc để tạo nên mức đo lưu lượng hiệu quả.
 • Mặt đồng hồ: hiển thị giá trị đo lường đến người quan sát. Thông qua mặt kính có thể dễ dàng thấy các con số theo đơn vị đo lường quy ước từ trước.

Cấu tạo đồng hồ đo nước điện từ

Đồng hồ đo nước điện từ có nhiều tên gọi khác như đồng hồ nước kỹ thuật số, đồng hồ nước thông minh. Nhờ có các loại linh kiện điện tử mà thiết bị đo này đạt được độ chính xác rất cao.

cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử 24v 220v

Từng bộ phận chính sẽ được liệt kê ngay sau đây:

 • Thân đồng hồ: hình dáng giống với một đoạn ống nhưng được gắn thêm hai mặt bích để liên kết vào hệ thống. Kiểu liên kết này vô cùng bền chắc. Hơn thế, chất liệu được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo độ bền và không ảnh hưởng đến chế độ đo.
 • Tiếp điểm: với chất liệu SUS316L có kích thước nhỏ. Được gắn cố định vào thành bộ phận thân ở các vị trí khác nhau để tạo ra vùng từ trường bao trọn dòng chảy.
 • Điện áp: có thể chọn sử dụng các dòng điện nhuw24V, 220V, Pin.
 • Dây cáp kết nối: liên kết trung gian giữa tiếp điểm đến bộ xử lý hoặc bộ xử lý.
 • Màn hình hiển thị: dữ liệu sau khi xử lý được chuyển đến màn hình để cho người quan sát nắm được thông tin. Màn hình điện tử với 16 dòng hiển thị rõ nét, đầy đủ thông tin và giá trị đến người dùng.

Cấu tạo đồng hồ nước siêu âm

Sử dụng sóng siêu âm để thu thập thông số dòng chảy nên đồng hồ đo không có bộ phận nào tác động trực tiếp đến dòng chảy hoặc gây xáo trộn dòng chảy.

Các bộ phận nổi bật bao gồm:

 • Đầu thu và phát sóng tín hiệu: đầu phát ra các tần số siêu âm nhất định, đầu thu sẽ thực hiện thu nhận các sóng siêu âm đó. Tuy nhiên, tốc độ dòng chảy sẽ tạo tần số sóng âm khác nhau cho phép xác định lưu lượng của nước.
 • Bộ xử lý: phân tích và xử lý các dữ liệu mà đầu thu nhận được. Từ đó truyền tải thông số về lưu lượng đến màn hình đo.

Cấu tạo của đồng hồ nước dạng đĩa lắc

Bộ đếm được áp dụng nhờ sự dẫn động mất cân bằng của một cái đĩa. Dưới đây là sự khác biệt về cấu tạo đồng hồ đo dạng đĩa lắc so với thiết bị đo khác.

 • Đĩa lắc: bộ phận này đặt bên trong thân của đồng hồ, chuyển động khi có dòng nước chảy qua.
 • Bộ đếm vòng quay: các bánh răng cơ khí được sắp xếp ăn khớp vào nhau để tiếp nhận chuyển động từ bộ phận đãi lắc. Sau đó là sự chuyển động giữa bánh xe số và kim chỉ đồng hồ.

Mọi chi tiết tư vấn lắp đặt và báo giá đồng hồ đo nước quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *