Van cổng là gì? (gate valve) - Phân loại van cổng

Van cổng là gì? (gate valve) – Phân loại van cổng

Van cổng là gì?

Van cổng là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hệ thống ống công nghiệp nước. Chủ yếu dùng cho chất lỏng và dòng chảy thẳng, áp lực cao. Van cổng không dùng để điều tiết lưu luọng, Vì sao? Van cổng được thiết kế cánh hình tròn bằng kim loại van hoạt động nâng lên hạ xuống. Khi mở đĩa van không nằm trên đường đi của lưu chất, khi đóng đĩa van chặn toàn bộ lưu chất đi qua van.

Van cổng inox ty chìm lắp ren Wonil Hàn Quốc
Van cổng inox ty chìm lắp ren Wonil Hàn Quốc

Van cổng có tên tiếng anh là GATE VALVES hay còn được gọi là Van cửa hoặc Van chặn. Để có thể rõ hơn vì sao được van cổng được gọi với nhiều tên khác nhau xin mời xem qua: Van cửa là gì? & Van chặn là gì?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng

Cấu tạo van chặn
Cấu tạo van chặn

– Thân van là một trung tâm bao gồm các vị trí ốc và bu lông định vị. Thân van cổng được là từ nhiều vật liệu khác nhau như Van cổng gang, Van cổng inox, Van cổng đồng, Van cổng Thép. Ngoài ra thân van có thể kết nối: Ren, Hàn  hoặc Then chốt

– Cửa van là 2 mặt bích kết nối với đường ống bằng lỗ bulong và ốc định vị. Gioăng và đệm được chèn giữa 2 mặt bích của đường ống và van để có thể làm kín 2 đầu với nhau.

– Nắp van nằm ở phía trên là nơicó thể mở ra để thay hoặc bảo trì đĩa van. Vị trí này có một lỗ nhỏ để trục van xuyên thẳng. Có nhiều dạng van cổng vì vậy nắp van ghép lại bằng mặt bích, ren, hàn.

– Tay quay, Trục van, Đĩa Van là một chuỗi liên kết với nhau đường thẳng và nằm trong thân van. Vị trí tay quay trên đầu được kết nối với trục van ở giữa cuối cùng là đĩa van nằm bên dưới. Khi xoay vô lăng theo kim đồng hồ chuỗi liên kết này sẽ kéo trục van lên và ngược lại. Vì vậy, hiện tượng Mở/Đóng xuất hiện tại của van.

Ưu điểm van cổng

– Thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng và tháo lắp
– Thân van được đúc hoàn toàn chịu được áp lực lớn, chống kẹt, chịu được va đập mạnh.
– Trong và ngoài van cổng được phủ lớp sơn EPOXY cao cấp, chống rò rỉ, chống ăn mòn tốt.
– Lá van được bọc lắp cao su EPDM an toàn với nước sạch.

Ứng dụng của van cổng

Van cổng được sử dụng rộng rãi trong nghành công nghiệp. Ngành công nghiệp dầu khí, dược phẩm, sản xuất, ô tô, hàng hải. Nhà máy điện, xử lý nước, cấp thoát nước, nhiệt điện, thủy điện.
– Van cổng hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau như: Chất lỏng, khí, hơi, hóa chất. Áp suất đạt được 16bar. Nhiệt độ đạt được lên đến 350 độ C tùy thuộc vào chất liệu.

Ứng dụng van cổng
Ứng dụng van cổng

Phân loại van cổng

– Van cổng phân loại vận hành: Van cổng tay quay, van cổng vô lăng, van cổng điều khiển khí nén, van cổng điều khiển điện, van cổng tín hiệu điện, van cổng nắp chụp.

– Van cổng phân loại dạng chính: Van cổng ty nổi, Van cổng ty chìm, van cổng lắp bích, van cổng lắp ren.

– Van cổng phân loại vật liêu: Van cổng inox, van cổng gang, van cổng thép, van cổng đồng,

– Van cổng phân loại theo xuất xứ: Van cổng Malaysia, van cổng Hàn Quốc, van cổng Đài Loan, Van cổng Trung Quốc

1.8/5 - (93 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *