Van chặn là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van chặn

Van chặn là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van chặn

1. Van chặn là gì? Van chặn dùng để làm gì?

Van chặn hay còn được gọi là van cổng, van cửa, van 2 chiều . Van chặn được sử dụng trên các hệ thống đường ống với chức năng là ngăn chặn hoặc cho phép lưu chất đi qua van.

Van chặn có tên tiếng anh Gate valve. Van chặn thường có kích thước từ DN50 – DN1000. Được cấu tạo từ nhiều vật liệu khác nhau tùy thuộc vào môi trường sử dụng:

1- Inox
2- Gang
3- Thép
4- Nhựa

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van chặn

Cấu tạo vặn chặn

Cấu tạo van chặn

1- Tay quay
2- Thân van
3- Trục van
4- Đĩa van
5- Gioăng làm kín
6- 2 mặt bích kết nối cửa van

Nguyên lý hoạt động van chặn

Van chặn được kết nối với 2 mặt bích tại vị trí cửa van. Van và được ống được cố định với nhau bằng ốc và Bulong. Gioăng và đệm được chèn vào giữa mặt bích cửa van và đường ống. Tại vị trí đĩa van được gắn với trục van, nắp van có nhiệm vụ làm kín chống rò rỉ. Đầu phía trên được kết nối với tay quay. Khi tay quay theo chiều kim đồng hồ thì đĩa van được hạ xuống, khi tay quay ngược kim đồng hồ thì đĩa van được nâng lên. Hiện tượng mở/đóng xuất hiện tại cửa van.

Video mô tả cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van chặn

Thông số kỹ thuật van chặn

 • Thân: Gang hoặc gang cầu
 • Đĩa van: Gang cầu với EPDM
 • Ốc ty van: Đồng theo tiêu chuẩn BS1400
 • Ty van: Thép không gỉ theo tiêu chuẩn BS970P
 • Nắp van: Gang hoặc gang cầu
 • Nắp đệm: Gang hoặc gang cầu
 • Tay quay: Gang hoặc gang cầu.
 • Áp lực: PN16, PN10, PN25
 • Kích cỡ(size): DN50 – DN 1000
 • Nhiệt độ: – 5º C – 200º C
 • Hãng sản xuất: Wonil, Samwoo

3. Phân loại van chặn

Van chặn ty nổi

Khi nhìn vào hình ảnh chúng ta có thể biết được đây là van chặn ty nổi. Trục van 1 thanh kim loại được kết nối với vô lăng kết nối với đãi van dài hơn loại trục ty chìm. Dạng van ty nổi được sử dụng ở các hệ thống chôn đường ống ngầm hay các đường nước dưới sâu, giúp vận hành van một cách dễ dàng hơn.

Van cổng inox ty nổi kết nối mặt bích Wonil Hàn Quốc

Van chặn ty chìm

Van chặn ty chìm nhìn chung ta có thể phân biệt dễ dàng. Khi phần ty chìm được nằm bên trong thân van và ngăn hơn so với loại van ty nổi. Van cổng ty chìm thường được lắp bên trên mặt đất.

Van cổng inox ty chìm lắp ren Wonil Hàn Quốc Van cổng ty chìm Wonil Hàn Quốc DN100

Van chặn nắp chụp

Van chặn nắp chụp có chức năng hoạt động tượng tự như các loại van chặn khác. Điểm đặc biệt ở đây là van không có tay quay hoặc vô lăng, thay vào đó là nắp chụp. Thường thi được lắp đặt chôn ngầm dưới mặt đất. Khi cần thì gắn vô lăng để điều chỉnh van.

Van chặn tín hiệu điện

Van chặn tín hiệu điện là loại van ty nổi được gắn thêm cảm biến để cảnh báo trạng thái Mở/Đóng về trung tâm điều khiển. Loại van này thường được dùng cho PCCC, hoặc hệ thống cấp thoát nước đặc biệt dùng cho lưu chất lỏng đường thẳng.

Van dao

Van dao còn được gọi là van chặn đây là loại van có hình dạng xẻng. Đĩa van hình tròn làm từ kim loại và khi mở hoàn toàn không nằm trên đường đi của lưu chất.

Van cổng dao inox

Van chặn điều khiển khí nén ( Van dao)

Van chặn khí nén hay còn gọi là van dao điều khiển khí nén. Dạng van này được vận hành băng bộ điều khiển khí nén. Thường được lắp cuối đường ống để xả nước.

Van cổng dao khí nén

Van chặn điều khiển điện

Van chặn điều khiển điện được gắn thêm bộ mô tơ điều có thể điều khiển từ xa vận hành tự động. Với dòng điện 220V -380V. Được sử dụng rộng rãi và dùng cho các môi trường khác nhau: nước, khí, hơi, gas, hóa chất.

>>>XEM THÊM: Van cổng là gì?

4.9/5 - (21 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *